Hàng trăm người đã tham dự cuộc biểu tình “Back the Blue” ở Seattle vào ngày 9/8, bày tỏ sự phản đối đối với những nỗ lực nhằm phá hoại sở cảnh sát thành phố. Hội đồng thành phố dự kiến sẽ bỏ phiếu về việc chấp thuận cắt giảm cảnh sát vào ngày 10/8.

Nhiều người trong đám đông mặc đồ màu xanh đã hô vang “SPD”“Back the Blue”. Seattle Police Officers Guild, một công đoàn cảnh sát, đã tổ chức cuộc biểu tình.

Những người ủng hộ cho biết họ không muốn cắt giảm Sở Cảnh sát Seattle (SPD).

“Chỉ vì chúng ta cần thêm nhiều các chương trình xã hội hơn không có nghĩa là chúng ta cần giảm ngân sách cho SPD. Chúng ta có thể duy trì cả hai. Chúng ta có thể tài trợ cho Sở Cảnh sát SPD, tài trợ cho quỹ bảo vệ tội phạm, và cho việc thực thi pháp luật”, một phụ nữ nói với KOMO News.

Ông John Balph, một kỹ thuật viên X-quang đã nghỉ hưu, cho biết Black Lives Matter là một “phong trào đáng chú ý” và việc cải cách là cần thiết, tuy nhiên sự xuống dốc về an toàn công cộng trong thành phố khiến ông lo lắng.

“Đây có phải là thành phố mà Hội đồng muốn đại diện, một thành phố hoang vắng?”, ông Balph nói với Seattle Times. “Đó không phải là thành phố Seattle mà tôi muốn sống. Nhưng các thường dân thì không thể làm gì với thành phố này. Thật là bực bội”.

Những người phản đối cuộc biểu tình tụ tập ở bên kia đường. Hai bên được ngăn cách bởi các hàng rào.

Ông David Lewis, một trong những người phản đối, nói với hãng tin KOMO rằng, các quỹ thu lại [từ ngân sách của] lực lượng cảnh sát nên được phân bổ cho các nhân viên xã hội được đào tạo và những người khác.

“Điều này không có nghĩa là bãi bỏ hoàn toàn cảnh sát, điều này nói rằng hãy đưa tiền vào các tổ chức thực sự làm giảm tình trạng tội phạm đang diễn ra ở đây. Nếu bạn tăng cường cho giáo dục, nhà ở và phúc lợi ở những khu vực lân cận này, chúng ta sẽ không có nhiều tội phạm như vậy”, ông nói.

Sau khi hai người phản đối đi vào đám đông ủng hộ cảnh sát, họ đã bị lôi ra.

Các nhân viên cảnh sát cho biết vì những người phụ nữ này đã cố gây xung đột nên cảnh sát buộc phải đưa họ ra.

Chủ tịch Hiệp hội Sĩ quan Cảnh sát Seattle Mike Solan phát biểu trong cuộc phỏng vấn với The Epoch Times ở Seattle vào ngày 29/6/2020. (Ảnh The Epoch Times)
Chủ tịch Hiệp hội Sĩ quan Cảnh sát Seattle Mike Solan phát biểu trong cuộc phỏng vấn với The Epoch Times ở Seattle vào ngày 29/6/2020. (Ảnh The Epoch Times)

Trong một bài đăng trên Twitter sau cuộc biểu tình, ông Mike Solan, chủ tịch công đoàn cảnh sát, cho biết ông “thực sự khiêm tốn và không ngạc nhiên” trước những gì ông mô tả là khi số đông bị phớt lờ, họ bước ra để biểu đạt sự ủng hộ đối với cảnh sát.

Ông Solan kêu gọi các thành viên Hội đồng Thành phố Seattle bỏ phiếu chống lại việc hạ bệ cảnh sát hoặc cắt giảm ngân sách cho cơ quan thực thi pháp luật.

Hội đồng thành phố dự kiến sẽ bỏ phiếu về ngân sách của thành phố cho nửa năm còn lại vào ngày 10/8. Tuần trước các thành viên hội đồng đã phê chuẩn việc cắt giảm hàng triệu USD từ Sở Cảnh sát Seattle nhưng lại bác bỏ nỗ lực của Nghị viên Kshama Sawant, một nhà xã hội học, nhằm cắt giảm 50% ngân sách của Sở.

Thị trưởng Seattle Jenny Durkan và cảnh sát trưởng Carmen Best đã đồng tình phản đối việc cắt giảm chi phí đối với SPD, cho rằng điều đó sẽ làm tê liệt lực lượng cảnh sát và dẫn đến thời gian phản ứng chậm trễ [của cảnh sát].

Đề nghị của bà Sawant sẽ dẫn đến việc chấm dứt hoạt động của 681 sĩ quan, cảnh sát trưởng Best nói với các thành viên hội đồng hồi tháng 7.

Bà Best nói, việc cắt giảm các sĩ quan tuần tra “sẽ dẫn đến việc sa thải đáng kể, đóng cửa các khu vực, bao gồm cả khu vực Tây Nam và thời gian cảnh sát phản ứng chậm hơn”.

Bà Maria Lorena González, chủ tịch hội đồng thành phố, cho biết trong một cuộc họp giao ban tuần trước rằng cảnh sát sẽ mắc lỗi nếu họ không thể phản ứng kịp thời với tội phạm.

Một người biểu tình mang một tấm biển trong cuộc tuần hành "Defund the Police" từ King County Youth Jail đến City Hall ở Seattle, Wash., vào ngày 5/8/2020 (Ảnh Jason Redmond / AFP qua Getty Images).
Một người biểu tình mang một tấm biển trong cuộc tuần hành “Defund the Police” từ King County Youth Jail đến City Hall ở Seattle, Wash., vào ngày 5/8/2020 (Ảnh Jason Redmond / AFP qua Getty Images).

Bà Gonzalez nói rằng cắt giảm ngân sách nghĩa là tiền sẽ được đóng góp cho những nỗ lực cấp bách hơn.

“Thay vì mua đạn, bạo lực và đe dọa, chúng ta và Hội đồng thành phố đang lựa chọn đầu tư vào hòa bình và khôi phục các cộng đồng đã bị tàn phá bởi các thế hệ phân biệt chủng tộc”, bà nói.

Chủ tịch hội đồng xác nhận một số sĩ quan sẽ thôi việc vì bị cắt giảm. Nghị viên Lisa Herbold khẳng định rằng có quá nhiều cảnh sát được phân công nhiệm vụ, khiến cho những người dân thành phố không có vũ khí phải hồi đáp các cuộc gọi 911.

Bà nói: “Chúng ta đang yêu cầu các sĩ quan cảnh sát làm quá nhiều, và như vậy khiến cộng đồng của chúng ta kém an toàn hơn”.

Các thành viên hội đồng đều là thành viên Đảng Dân chủ ngoại trừ bà Sawant. Hội đồng đang thực hiện theo một số kế hoạch do Decriminalize Seattle và King County Equity Now, hai nhóm đang thúc đẩy việc cắt giảm cảnh sát, đề xuất.

Hôm 8/8, Hiệp hội Cảnh sát Seattle cho biết bản kiến nghị của họ trong việc chống lại việc hạ bệ cảnh sát hiện đã được hơn 160,000 người ký tên.

Trên trang web kiến nghị, hiệp hội cáo buộc Hội đồng thành phố rằng “không có kế hoạch cụ thể” và cho biết việc cắt giảm ngân sách sẽ dẫn đến “thời gian phản hồi 911 lâu hơn đáng kể và tất nhiên, tỷ lệ tội phạm sẽ cao hơn”.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Anh Minh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn