Hôm thứ Tư (24/11), ngành hàng không dự kiến sẽ bước vào một trong những ngày bận rộn nhất trong năm vì sẽ có khoảng 20 triệu người Mỹ tranh nhau về thăm gia đình, cố gắng kịp tham dự Lễ Tạ Ơn trong năm nay sau khi bị đại dịch phong tỏa hồi năm ngoái.

Theo dự báo của Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA), trung bình khoảng 2 triệu người dự kiến sẽ bay mỗi ngày từ ngày 19/11 đến ngày 28/11, với một số ngày sẽ có lượng hành khách cao hơn đáng kể. Dữ liệu của TSA hồi năm 2019 cho thấy 26 triệu hành khách đã được sàng lọc tại các chuyến bay trong các kỳ nghỉ lễ này.

Các hãng hàng không khẳng định họ đã chuẩn bị sẵn sàng để giải quyết tình huống gấp rút và rất mong được đón chào các hành khách.

“Chúng tôi đã sẵn sàng và vui mừng về điều đó”, Giám đốc điều hành của hãng American Airlines Doug Parker nói với tạp chí Fortune. “Mọi người đều đang rất muốn đi du lịch, muốn về thăm gia đình hoặc đi dã ngoại trong kỳ nghỉ này”. Ông Parker cho biết thời điểm này sẽ là một mùa du lịch bận rộn.

Các hãng hàng không đã và đang chi thêm cho nhân viên các khoản phúc lợi và tiền thưởng để giữ chân họ trong mùa bận rộn này. Cả hai hãng American và Southwest Airlines đã phải đối mặt với nhiều trường hợp hủy chuyến bay hồi tháng trước do tình trạng thiếu nhân viên và điều kiện thời tiết bất lợi.

Hãng United Airlines dự kiến sẽ tiếp tục bay với tỉ lệ 88% so với năm 2019, dự đoán sẽ vận chuyển hơn 4.5 triệu hành khách từ ngày 19/11 đến ngày 30/11, trong khi hãng Delta đang chuẩn bị vận chuyển khoảng 5.6 triệu hành khách.

Ngay cả khi giá xăng đang tăng lên mức cao mới, thì câu lạc bộ xe hơi AAA dự kiến tổng cộng sẽ có tới 53.4 triệu lượt đi lại với quãng đường ít nhất là 50 dặm (khoảng 80 km) trong tuần nghỉ lễ này, trong đó có 48.3 triệu lượt đi đường bộ. Con số này sẽ vượt quá mức của năm 2020 là 4 triệu người.

Trong khi đó, dựa trên dữ liệu từ Đại học John Hopkins, trong bảy ngày vừa qua, trung bình các ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày đã tăng gần 30% trên cả nước. Hiện có gần 200 triệu người Mỹ đã được chích ngừa đầy đủ. Điều này khiến một số du khách bớt lo ngại về một khả năng tái bùng phát dịch do có nhiều chuyến du lịch trong dịp nghỉ lễ này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, Hoa Kỳ hiện đang ghi nhận hơn 92,000 ca nhiễm mới mỗi ngày với hơn 1,000 ca tử vong hàng ngày do nhiễm phải chủng virus này.

Theo ứng dụng đặt vé du lịch Hopper, phi trường bận rộn nhất vào cuối tuần Lễ Tạ Ơn dự kiến sẽ là Phi trường Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta, tiếp đến là Phi trường Quốc tế Dallas/Fort Worth và Phi trường Quốc tế Los Angeles.

Trang web cho thuê xe hơi Kayak cho biết với tính chất thời vụ của công việc kinh doanh này thì chi phí thuê xe trung bình mỗi ngày sẽ tăng 66% so với năm 2020.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn