Hàng triệu công dân Hoa Kỳ đã ghi danh chương trình bảo hiểm Medicaid trong đại dịch COVID-19 có thể sẽ sớm mất bảo hiểm do dự luật chi tiêu tổng hợp trị giá 1.7 ngàn tỷ USD được thông qua.

Quay trở lại thời điểm tháng 01/2020, Chính phủ ông Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHE), được gia hạn 90 ngày một lần kể từ đó. Đạo luật Ứng phó với virus corona là trên hết dành cho gia đình (FFCRA) đã được ký thành luật vào tháng 03/2020 nghiêm cấm các tiểu bang loại bỏ những người đã thuộc diện Medicaid khỏi chương trình này miễn là PHE còn hiệu lực, qua đó bảo đảm rằng người Mỹ được tiếp cận bảo hiểm y tế liên tục trong thời gian xảy ra đại dịch.

Tuy nhiên, dự luật chi tiêu tổng hợp trị giá 1.7 ngàn tỷ USD có một điều khoản mà sẽ loại bỏ phạm vi bảo hiểm của Medicaid khỏi PHE, ngụ ý rằng các tiểu bang có thể bắt đầu loại bỏ những cá nhân không đáp ứng tiêu chí của Medicaid bắt đầu từ tháng 04/2023.

Medicaid là một hình thức chăm sóc sức khỏe miễn phí hoặc chi phí thấp, trong đó mọi người [được xét] đủ điều kiện dựa trên thu nhập và số người trong gia đình. Mọi người thường mất bảo hiểm Medicaid khi thu nhập của họ tăng lên và họ không đáp ứng yêu cầu về điều kiện của gói bảo hiểm.

Theo ước tính của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), khoảng 15 triệu người Mỹ cuối cùng có thể mất bảo hiểm của Medicaid và Chương trình Bảo hiểm Y tế cho Trẻ em (CHIP) sau khi các tiểu bang bắt đầu đánh giá các cá nhân dựa trên các tiêu chí đủ điều kiện vốn đã có hiệu lực trước đại dịch COVID-19.

Đảng Cộng Hòa thúc đẩy chấm dứt PHE

Hôm 19/12, một nhóm gồm 25 thống đốc Đảng Cộng Hòa đã gửi thư cho Tổng thống Joe Biden, yêu cầu ông chấm dứt PHE vào tháng Tư năm tới.

Bức thư chỉ ra rằng PHE ảnh hưởng tiêu cực đến các tiểu bang vì nó làm tăng số lượng người Mỹ thuộc diện Medicaid một cách giả tạo ngay cả khi họ không đủ điều kiện. Kết quả là các tiểu bang phải chi nhiều tiền hơn cho chương trình này.

Bức thư nêu rõ, “Điều đó làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn, chúng tôi biết rằng rất nhiều người đã quay trở lại bảo hiểm do nhà tuyển dụng tài trợ hoặc đang nhận bảo hiểm thông qua thị trường cá nhân, nhưng các tiểu bang vẫn phải xem xét và thanh toán phần tiền do tiểu bang chi trả trong bảo hiểm Medicaid của họ. Điều này đang tiêu tốn của các tiểu bang hàng trăm triệu dollar.”

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, các tiểu bang đã bổ sung thêm 20 triệu người Mỹ vào chương trình Medicaid, con số này vẫn tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, các thống đốc muốn chấm dứt PHE và thông báo trước cho các tiểu bang về ý định đó.

Xác định lại Medicaid

Trong một thông cáo báo chí hôm 20/12, Hiệp hội Giám đốc Medicaid Quốc gia đã chỉ ra rằng hơn 90 triệu người Mỹ đã ghi danh Medicaid, đây là số lượng thành viên lớn nhất trong lịch sử của chương trình này.

Theo thông cáo báo chí, “Số người có khả năng mất đi bảo hiểm Medicaid khi bắt đầu quá trình xác định lại tiêu chí dao động từ 5 triệu đến 19 triệu, mặc dù nhiều người trong số này sẽ đủ điều kiện nhận hoặc đã tham gia bảo hiểm khác.”

Trong số những người có khả năng bị loại khỏi Medicaid, những người có thông tin cá nhân không chính xác được dự đoán sẽ đứng đầu.

Một số người lo lắng rằng lượng lớn các lần xét duyệt lại tính đủ điều kiện có thể sẽ loại bỏ một số người ra khỏi Medicaid, ngay cả những người đủ điều kiện. HHS ước tính rằng 6.8 triệu người có thể mất bảo hiểm Medicaid trong những trường hợp như vậy.

Hôm 12/12, HHS đã đưa ra một đề xướng cho phép các thị trường theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng của tiểu bang thiết lập một cửa sổ ghi danh đặc biệt để những cá nhân bị loại khỏi Medicaid có thể sớm tham gia một gói bảo hiểm khác.

Chính phủ TT Biden đã thông báo cho các tiểu bang rằng họ sẽ đưa ra thông báo trước 60 ngày trước khi kết thúc PHE. Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng hiện tại sẽ chỉ kéo dài đến ngày 11/01/2023.

Vì chính phủ liên bang vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào cho các tiểu bang nên chính phủ dự kiến ​​sẽ gia hạn PHE cho đến tháng 04/2023.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn