Với khả năng trường học có thể bị đóng cửa một lần nữa do virus tăng đột biến, nhiều bậc cha mẹ bắt đầu khám phá các phương án khác.

Theo một cuộc thăm dò của USA Today / Ipsos, 60% phụ huynh được khảo sát cho biết họ có thể sẽ chọn học tại nhà vào mùa thu này thay vì gửi con đến trường, ngay cả khi các trường mở lại học trực tiếp. (MNStudio / Shutterstock)

Tháng tới đánh dấu sự khởi đầu của năm học 2020-2021 tại một số tiểu bang của Hoa Kỳ, và áp lực mở lại các trường học đang gia tăng khi đại dịch viêm phổi Trung Cộng vẫn còn tiếp diễn. Tại Florida, nơi hiện được coi là điểm nóng số 1 về virus Trung Cộng, nhưng vào ngày 6/7, ủy viên giáo dục của tiểu bang đã ban hành một lệnh hành pháp bắt buộc tất cả các trường học ở Florida phải mở cửa vào tháng 8 để đón học sinh đến lớp và cung cấp đầy đủ các dịch vụ cho học sinh.

Nhiều phụ huynh không muốn đưa con quay lại trường học vào mùa thu này; thay vào đó, họ chọn cách cho con học tại gia.

Rất may, loại virus này dường như đang tránh xa hầu hết trẻ em, và các tổ chức y tế nổi tiếng như Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã kêu gọi các trường học mở cửa trở lại vào mùa thu này. Đối với một số phụ huynh, nỗi sợ virus là lý do chính đưa đến quyết định trì hoãn việc đưa trẻ đến trường; đặc biệt là khi trẻ có tiếp xúc trực tiếp với những người dễ bị ảnh hưởng bởi loại virus này.

Vào tháng 5 năm nay, CDC đã ban hành hướng dẫn mở cửa lại trường học:

  • Giãn cách xã hội nghiêm ngặt
  • Hầu hết học sinh và giáo viên đeo khẩu trang cả ngày
  • Giờ học xen kẽ
  • Kiểm tra sức khỏe hàng ngày
  • Không sử dụng phòng tập thể dục hoặc nhà ăn
  • Hạn chế vào trong sân chơi và tránh chơi chung đồ chơi
  • Kiểm soát chặt chẽ khách đến trường, bao gồm cả phụ huynh

Các trường học trên cả nước nhanh chóng áp dụng các hướng dẫn của CDC, đưa ra kế hoạch phù hợp để trường mở cửa lại. Các bậc cha mẹ có vẻ đoán được năm học tới sẽ như thế nào, bao gồm khả năng trường học có thể bị đóng cửa một lần nữa do virus tăng đột biến, nên họ bắt đầu khám phá các phương án khác.

Đối với một bà mẹ ở Florida, cô Rachael Cohen, đã quyết định cho ba đứa con 13 tuổi, 8 tuổi và 5 tuổi học tại nhà vào mùa thu này.

“Khẩu trang bắt buộc cũng như các quy tắc, yêu cầu cứng nhắc và tùy tiện sẽ dẫn đến việc phi nhân hóa, tạo sự ngăn cách, và làm trẻ sợ hãi”, Cohen nói với chúng tôi trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Cô đang nỗ lực giới thiệu những phương án giáo dục khác cho khu vực của mình, và hiện đang làm việc để xây dựng một cộng đồng học tập tự định hướng cho những người dạy trẻ tại gia. “Có rất nhiều người quan tâm”, cô nói.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của USA Today/Ipsos, có 60% phụ huynh được khảo sát cho biết họ có thể sẽ chọn dạy con học tại nhà vào mùa thu này thay vì gửi con đến trường, ngay cả khi các trường mở cửa trở lại. 30% phụ huynh được khảo sát cho biết họ “gần như chắc chắn” sẽ cho con học tại nhà.

Trong khi một số phụ huynh có thể chọn cho con em học trực tuyến tại nhà, nhiều tiểu bang đang chứng kiến ​​sự gia tăng số phụ huynh cho con nghỉ học ở trường để học tại nhà một cách độc lập. Từ bờ đông đến bờ tây, ngày càng nhiều phụ huynh từ chối cho con trở lại trường trong niên học tới, với nguyên nhân chủ yếu là yêu cầu giãn cách xã hội.

Tuần trước rất nhiều phụ huynh ở tiểu bang North Carolina đã gửi thông báo về ý định cho con học tại gia, đến nỗi trang web giáo dục của tiểu bang quá tải và ngưng lại.

Các phụ huynh khác trì hoãn việc ghi danh vào trường cho con cái họ. Các học khu trên cả nước đã báo cáo số lượng ghi danh mẫu giáo vào mùa hè này thấp hơn mức trung bình.

Các  quan chức giáo dục lo ngại về việc giảm ghi danh và việc phụ huynh tái khẳng định quyền kiểm soát trong việc giáo dục của con cái họ. Một số trường đã bị báo là đang cố gắng ngăn phụ huynh rút tên con ra khỏi trường để dạy học tại nhà.

Ở Anh, các quan chức chính phủ rất lo lắng về việc phụ huynh từ chối cho con đi học vào mùa thu này. Bộ trưởng Giáo dục vừa ra tuyên bố phạt tiền đối với tất cả các gia đình giữ con cái học tại nhà vì vi phạm luật giáo dục bắt buộc. “Chúng ta phải quay trở lại với giáo dục bắt buộc, và tiền phạt sẽ được áp dụng với những trường hợp không tuân thủ”, Bộ trưởng Giáo dục Anh, ông Gavin Williamson tuyên bố.

Thay vì dùng chế tài để bảo đảm sự tuân thủ, các quan chức giáo dục đúng ra nên nhắc nhở phụ huynh chú trọng đến tổng thể môi trường học tập của con mình. Cha mẹ thường quan tâm tối đa đến việc sức khỏe thể chất và tinh thần của con em họ có được bảo đảm hay không, cho nên những mối quan tâm và lựa chọn của họ nên được tôn trọng.

Sau vài tháng dạy con học ở nhà, phụ huynh có thể không sẵn lòng tuân thủ các chỉ thị của học khu, và có thể chọn cách giáo dục khác thích hợp với từng cá nhân hơn. Bị rơi vào hoàn cảnh bắt buộc phải cho trẻ học tại gia vào mùa xuân vừa qua bởi đại dịch, nhiều phụ huynh giờ đây đã sẵn sàng và háo hức đi theo con đường giáo dục ngày càng phổ biến này.

Kerry McDonald là thành viên giáo dục cao cấp tại FEE và là tác giả của chương trình Un Unchooled: Nuôi dạy những đứa trẻ hiếu kỳ, được giáo dục tốt bên ngoài lớp học thông thường  (Nhà xuất bản Chicago Review, 2019). Cô cũng là một  học giả phụ trợ tại Viện Cato  và là người đóng góp thường xuyên của  Forbes . Kerry có bằng cử nhân kinh tế tại Bowdoin College và bằng M.Ed. về chính sách giáo dục của Đại học Harvard. Cô sống ở Cambridge, Mass., Với chồng và bốn đứa con. Bạn có thể đăng ký nhận bản tin hàng tuần của cô ấy về nuôi dạy con cái và giáo dục  ở đây . Bài viết này ban đầu được xuất bản trên FEE.org .

Thanh Huyền và McDonald Kerry