Theo ông Peter Dutton, Bộ trưởng Quốc phòng Úc, một tàu do thám khác của Trung Quốc đã được phát hiện ngoài khơi bờ biển Úc, lần này là gần thị trấn Exmouth ở phía tây.

Bộ trưởng tiết lộ con tàu đã được nhìn thấy vào khoảng 6 giờ sáng hôm 13/05, và rằng con tàu này chưa thông báo với các cơ quan chức năng của Úc về việc tiếp cận của mình – một giao thức quốc tế tiêu chuẩn.

Ông Dutton nói với các phóng viên ở Perth: “Đó là một chiến hạm của Trung Quốc với khả năng thu thập thông tin tình báo. Rõ ràng là rất kỳ lạ khi con tàu này tiến đến khu vực viễn nam này và nó đang đổi hướng đi dọc theo bờ biển lên phía bắc, và ý định của con tàu này sẽ là thu thập càng nhiều thông tin tình báo điện tử càng tốt.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi chưa thấy một con tàu nào đi đến vùng viễn nam như vậy và nó đang tiến về phía Darwin tại thời điểm này.” Ông gọi đây là một ‘hành động gây hấn’ của Hải quân Trung Quốc.

‘Hành động gây hấn’: Tàu Trung Quốc do thám ngoài khơi bờ biển phía Tây Úc
Di chuyển của Tàu Thu thập Thông tin Tình báo Hải Vương Tinh lớp Đông Điêu AGI-792 của Hải quân Trung Quốc gần Úc từ hôm 08/05 đến hôm 13/05/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của Bộ Quốc phòng Úc).

Bộ Quốc phòng đã xác định con tàu này là tàu Tình báo Phụ trợ lớp Đông Điêu mang tên Hải Vương Tinh. Úc thường công khai các hoạt động của tàu hải quân Trung Quốc trong khu vực như một cách để vạch trần và tạo áp lực lên Bắc Kinh.

“Lực lượng quốc phòng đang chủ động theo dõi các hoạt động hiện tại của Tàu Thu thập Tình báo Trung Quốc ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của Tây Úc với sự kết hợp của các khả năng trên không và hàng hải,” theo một tuyên bố hôm 13/05.

Các hành động này của Trung Quốc diễn ra chỉ vài hôm sau khi có thông tin rằng Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Kinh Vương Nghị sẽ thăm khu vực Nam Thái Bình Dương, và đặc biệt là quần đảo Solomon để hợp pháp hóa một hiệp ước an ninh có thể mở ra cánh cửa cho việc quân sự hóa của Trung Quốc ở khu vực này.

Các hành động này cũng diễn ra trước thềm cuộc bầu cử liên bang Úc, nơi mối bang giao với Bắc Kinh là trọng tâm của cả hai đảng chính trị lớn.

Liên minh trung hữu đã tiến hành một cuộc tấn công liên tục vào Đảng Lao Động đối lập liên bang về việc giải quyết mối bang giao với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Dutton trước đây đã nói rằng ông “chắc chắn” Bắc Kinh muốn thấy Đảng Lao Động giành được quyền lực.

Ông nói với Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra vào hôm 05/05: “Bà Hoàng Anh Hiền (Penny Wong) tin rằng bà ấy có thể đến Bắc Kinh trong một chiến dịch cho thấy sức hút lãnh đạo và bà ấy có thể thay đổi hướng đi của Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập. Tất nhiên, Chủ tịch Tập sẽ cười thầm khi ông ấy tiếp đãi vị bằng hữu thân mến của mình ở Bắc Kinh.”

Trong khi đó, vụ việc mới nhất liên quan đến các tàu do thám của Trung Quốc xảy ra sau sự cố hồi tháng Hai khi một tàu Hải quân—Quân đội Giải phóng Nhân dân chiếu tia laser cấp quân sự vào một phi cơ giám sát của Úc, khiến Thủ tướng Úc Scott Morrison đưa ra phản ứng gay gắt. Ông gọi hành động này là một “hành động đe dọa”.

Anh Daniel Y. Teng có trụ sở tại Sydney. Anh tập trung vào các vấn đề quốc gia bao gồm chính trị liên bang, phản ứng COVID-19 và quan hệ Úc-Trung. Liên hệ với anh ấy tại [email protected].

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn