Theo một cuộc thăm dò gần đây, đa số người Mỹ sẽ phản đối kế hoạch của Tổng thống Joe Biden để “xóa” hàng tỷ dollar nợ vay sinh viên liên bang nếu chính sách này dẫn đến mức thuế cao hơn.

Cuộc khảo sát (pdf) do công ty dữ liệu YouGov của Anh thay mặt cho Viện Cato theo phái thiên tả thực hiện cho thấy 64% người Mỹ trưởng thành cho biết họ ủng hộ việc chính phủ liên bang “xóa” nợ vay sinh viên liên bang lên đến 10,000 USD cho những người có thu nhập thấp hơn 150,000 USD một năm, hoặc ít hơn 300,000 USD mỗi năm cho các cặp vợ chồng đã kết hôn.

“Tuy nhiên, sự ủng hộ việc xóa nợ vay sinh viên liên bang giảm mạnh khi người Mỹ tính đến sự đánh đổi của việc xóa nợ này,” Viện Cato cho biết. 

Theo kết quả này, khi được hỏi liệu họ có ủng hộ kế hoạch tương tự nếu việc xóa nợ này “tăng thuế của quý vị,” 64% người được hỏi cho biết họ sẽ phản đối biện pháp này.

Trong khi đó, 68% số người được hỏi cho biết họ sẽ phản đối gói cứu trợ cho khoản vay sinh viên nếu gói này “chủ yếu mang lại lợi ích cho những người có thu nhập cao hơn.” 76% sẽ phản đối kế hoạch này nếu điều đó khiến các trường đại học tăng học phí, trong khi 71% sẽ phản đối nếu điều đó có nghĩa là nhiều nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bằng đại học ngay cả khi tấm bằng này không cần thiết cho công việc.

Giám đốc cuộc thăm dò ý kiến ​​Emily Ekins của Viện Cato cho biết: “Những dữ liệu này cho thấy rằng người Mỹ không thích những chi phí mà nhiều chuyên gia tin là có liên quan đến việc xóa nợ vay sinh viên liên bang.”

Cuộc thăm dò cũng cho thấy một số khác biệt giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa trong phản ứng của họ đối với sự đánh đổi này. Bản tóm lược kết quả thăm dò viết, “Không tính đến sự đánh đổi, Đảng Dân Chủ ủng hộ mạnh mẽ (88%) việc xóa nợ vay sinh viên liên bang, như đa số (58%) những người độc lập ủng hộ. Tuy nhiên, Đảng Cộng Hòa phản đối với tỷ lệ gấp đôi, với 63% phản đối.”

“Đa số (56%) Đảng Dân Chủ sẽ tiếp tục ủng hộ việc hủy bỏ nợ sinh viên ngay cả khi việc này dẫn tới tăng thuế,” bản tóm lược cho biết. “Nhưng Đảng Dân Chủ phản đối việc xóa khoản nợ sinh viên 10,000 USD cho mỗi người đi vay nếu làm như vậy có nghĩa là các trường cao đẳng sẽ tăng giá (67%) hoặc nếu việc xóa nợ này dẫn đến lạm phát giáo dục (64%).”

Cuộc thăm dò được thực hiện trực tuyến từ ngày 17/08 đến ngày 23/08 trong số 2,227 người trưởng thành ở Mỹ, với sai số cộng/trừ 2.39%.

Kế hoạch đối mặt với thách thức pháp lý

Theo kế hoạch được Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Miguel Cardona công bố hôm 25/08, những người đi vay có thu nhập dưới 125,000 USD một năm hoặc các gia đình có thu nhập dưới 250,000 USD sẽ đủ điều kiện để được xóa nợ lên tới 10,000 USD, trong khi những người nhận tài trợ liên bang Pell Grant đáp ứng các tiêu chuẩn thu nhập ấy sẽ đủ điều kiện để được cứu trợ lên đến 20,000 USD. Khoản tài trợ Pell Grants thường được trao cho sinh viên thuộc các gia đình có thu nhập thấp để giúp họ trang trải chi phí học đại học.

Trong một bản ghi nhớ được công bố một ngày trước khi có thông báo này, ông Cardona cho biết kế hoạch này là hợp lý theo cái được gọi là Đạo luật HEROES, một luật giáo dục đại học năm 2003 được tạo ra như một sự đối phó đối với Chiến tranh Iraq.

Cụ thể, luật này quy định rằng bộ trưởng giáo dục có thể “phủ quyết hoặc sửa đổi bất kỳ quy định pháp luật hoặc quy định nào” liên quan đến hỗ trợ tài chính của liên bang cho sinh viên đối với những người tại ngũ trong quân đội trong thời chiến, những người sống hoặc làm việc trong khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, hoặc những người “chịu khó khăn trực tiếp về kinh tế do hậu quả trực tiếp của chiến tranh hoặc do hoạt động quân sự khác hoặc do tình trạng khẩn cấp quốc gia.”

Theo ông Cardona, chính phủ liên bang đã tuyên bố đại dịch COVID‐19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia trên toàn quốc, có nghĩa là chính phủ của ông có thể viện dẫn Đạo luật HEROES để cứu trợ cho mọi người đi vay sống ở Hoa Kỳ.

Cho đến nay hai vụ kiện đã được đệ trình để ngăn chặn kế hoạch này. Cả hai vụ kiện đều cho rằng lời biện minh của ông Cardona là sai.

Theo đơn khiếu nại đệ trình ngày 12/09 của ông Daniel Laschober, người đã tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa cho ghế Thượng viện Hoa Kỳ của tiểu bang Georgia hồi năm 2016, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đã không chứng minh được rằng “tầng lớp rộng lớn gồm 43 triệu người đi vay ‘chịu khó khăn trực tiếp về kinh tế do hậu quả trực tiếp của chiến tranh hoặc do hoạt động quân sự khác hoặc do tình trạng khẩn cấp quốc gia’ liên quan đến đại dịch COVID-19.”

Đơn kiện cho biết thêm rằng, “[Đạo luật HEROES] quy định Bộ trưởng Giáo dục không bắt buộc phải thực hiện quyền xóa nợ hoặc sửa đổi trên cơ sở từng trường hợp; tuy nhiên, số tiền xóa nợ vay sinh viên cho mỗi người hoặc mỗi gia đình do [Bộ Giáo dục] xác định là tùy tiện và thất thường.”


Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn