Cháu K của tôi đã thi xong tốt nghiệp trung học, hiện đang nhàn rỗi ở nhà chờ kết quả. Trong những ngày nóng nực, căng thẳng, dịch bệnh nghiêm trọng, hoạt động chủ yếu của cháu chính là lướt điện thoại, chơi game cho hết thời gian.

Cháu tính tình ôn hòa, cẩn thận, từ trước tới nay luôn luôn thận trọng trong việc học hành, không dám lười biếng. Bây giờ được thả lỏng sau thời gian căng thẳng, trong tay có rất nhiều thời gian rảnh rỗi, mà lại không biết nên sử dụng thời gian đó như thế nào. Thế là tôi lấy tư cách của một người từng trải, chia sẻ với cháu một số suy nghĩ….

Gửi cháu K, 

Vất vả cho cháu rồi! Chúc mừng cháu đã tốt nghiệp! Cháu đã hoàn thành một giai đoạn trong cuộc sống.

Thuận theo tuổi tác lớn dần, cô ngày càng phát hiện rằng – cuộc sống  là một chuyến hành trình khám phá những điều chưa biết, và chúng ta đều là những nhà thám hiểm.

Kỳ thực, mỗi một ngày trôi qua, phần lớn mọi người đều làm những việc mà bản thân không thích nhưng phải làm. Ví như đi làm, đi học, làm bài tập, hay làm việc nhà…

Lấy chính bản thân cô làm ví dụ, cô vốn không thích nấu cơm, nhất là vào mùa hè. Một mình trong phòng bếp nóng nực, kín mít, khói và tro bụi đầy mặt, mồ hôi nhễ nhại, thật là giống như một trận cực hình, mệt mỏi khổ sở không thể tả. Nhưng, vì người thân mà cô nguyện ý đi làm. Hơn nữa, “mượn việc luyện tâm”, nhờ đó cô đã học được cách nấu nướng một số món ăn ngon. Điều quan trọng hơn chính là rèn luyện tính nhẫn nại và tinh thần kiên trì cho bản thân, đây là thu hoạch lớn nhất.

Nhiều khi, quan niệm hay thành kiến cố hữu sẽ ngăn cản chúng ta tiếp xúc với lĩnh vực chưa biết, khiến chúng ta thà rằng chỉ chấp nhận đi loanh quanh một chỗ. Thế nhưng, khi cháu thực sự đi đến bãi biển, sẽ phát hiện rằng nơi đó không chỉ có thủy triều và bãi cát, mà còn có đẹn ba lá, cỏ gai lông chông và dây muống biển, cũng có không ít ốc biển, cá thòi lòi và cua dã tràng. Thế giới này muôn hình vạn trạng, đa dạng muôn màu, vượt xa nhận thức và tưởng tượng của chúng ta, còn chờ chúng ta khám phá và nghiên cứu.

Cày cấy trồng trọt, không nhất định có thu hoạch; nhưng, không cày cấy trồng trọt thì chắc chắn không có thu hoạch. Mà cho dù là thu hoạch được như thế nào, thì việc cày cấy trồng trọt là không thể thiếu. Trong quá trình cố gắng thực hiện này, chúng ta có thể sẽ nếm trải được vị đắng chát của thất bại, cũng có thể sẽ hưởng thụ vị ngọt của thành công, mà những tư vị này đều là gia vị của cuộc sống, làm cho cuộc sống muôn màu muôn vẻ, phong phú thú vị hơn. Sau đó, trong quá trình ấy chúng ta đã trưởng thành và tiến bộ!

Chàng trai, cháu đừng lo lắng, cũng không cần sợ hãi khi nhảy ra khỏi cái vòng an toàn thoải mái. Hãy dũng cảm bước đi khám phá thế giới mới mẻ và kỳ diệu, cháu sẽ phát hiện – con đường là rộng lớn vô hạn, và cơ hội có ở khắp mọi nơi. Đừng chần chờ và lãng phí thời gian, hãy dũng cảm cất bước trên hành trình khám phá, cháu nhé!

Phương Tĩnh thực hiện
Tiểu Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn