Sự mách bảo của trực giác có thể giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn trong học tập, công việc, tình cảm, thậm chí là bảo vệ tính mạng của người thân.

Nếu bạn đang nghi vấn, hãy làm theo trực giác của mình để đưa ra một quyết định mạnh mẽ. 

Vài năm trước đây, em gái kể cho tôi nghe câu chuyện về một người đàn ông cùng gia đình chuyển đến Asheville, Bắc Carolina nơi em tôi sinh sống. Họ xây một ngôi nhà ở trên ngọn đồi gần thành phố. Một ngày Chủ nhật nọ, người đàn ông lái xe đi kiểm tra tiến độ xây dựng căn nhà. Anh ấy đem theo đứa con trai nhỏ mới chập chững biết đi của mình.

Cậu bé ngủ gật trong xe hơi. Người đàn ông quyết định để con mình trong ô tô ngủ một giấc ngắn trong khi anh ấy đi kiểm tra ngôi nhà đang xây. 

Tuy nhiên, sau khi rời khỏi xe vài bước, vì một số lý do không thể giải thích được, anh cảm thấy không an tâm để lại con một mình trong xe. Do đó, anh đã quay lại, bế cậu bé trong tay và đi đến ngôi nhà. Sau đó, anh quay trở ra xe hơi và thấy một con gấu đen đã trèo vào ô tô qua cửa kính để mở, đang vui sướng ngấu nghiến mấy cái bánh quy.

Tôi không biết làm cách nào mà người đàn ông đuổi được con gấu ra khỏi ô tô, nhưng nghe theo sự mách bảo bên trong của mình đã giúp anh ấy bảo vệ mạng sống của cậu con trai nhỏ.

Một ví dụ khác. Mỗi năm, các sinh viên tiếng Latin của tôi tham gia Kỳ thi tiếng Latin Quốc gia. Chúng tôi sử dụng giáo trình và các bài kiểm tra thực hành để chuẩn bị cho thử thách của kỳ thi. Tôi cũng xem xét một số mẹo hay để dạy cho sinh viên của mình áp dụng trong quá trình làm bài thi. 

Tôi nói với các sinh viên, “Nếu các em làm bài xong sớm, hãy dành vài phút để tĩnh tâm và sau đó kiểm tra lại bài làm của mình.” Tôi luôn nói thêm rằng, “Và hãy nhớ, đừng thay đổi câu trả lời nào trừ khi các em biết chắc chắn là nó sai. Ngay cả khi các em không thể giải thích chính xác được tại sao, bản năng đầu tiên của các em có thể đã đi đúng hướng.”

Trong bài viết được đăng trên mạng của nhà văn Colleen Oakley có nhan đề “Sức mạnh của Trực giác Phụ nữ,” Colleen đã đưa ra một ví dụ khác về sự chính xác của trực giác như sau: 

“Khi tôi và chồng mình đi chọn mua ngôi nhà đầu tiên, chúng ta đã xem hơn 20 căn nhà đang rao bán trên thị trường. Không có ngôi nhà nào có vẻ phù hợp với danh sách các tiêu chí của một tổ ấm hoàn hảo mà chúng tôi đề ra. Tôi chán nản và gọi điện cho mẹ. Bà bảo tôi ‘Con hãy quên cái danh sách đó đi. Khi con bước qua cánh cửa chính của ngôi nhà dành cho mình, con sẽ cảm giác được điều đó.’ Ba ngày sau cuộc trò chuyện với mẹ, khi tôi cùng với nhân viên môi giới địa ốc bước lên hiên nhà hơi dốc của một ngôi nhà duyên dáng thiết kế theo phong cách Tây Ban Nha được xây dựng từ năm 1926 có vữa được ốp lát bên ngoài nhà, gồm ba phòng ngủ, tôi nhận ra rằng những gì mẹ tôi đã nói là đúng. Ngôi nhà chỉ có một phòng tắm và rất cần được sơn sửa cũng như có một hệ thống điều hòa không khí mới. Nhưng bằng cách nào đó mà tôi biết rằng ngôi nhà này sẽ là tổ ấm của mình.”

Đối với một số người, những cảm giác của sự mách bảo này có vẻ không đáng tin, thậm chí ngớ ngẩn. Trong thời đại công nghệ của chúng ta với câu thần chú “Hãy làm theo khoa học,” chúng ta có thể thấy vô lý những người nói rằng, “Tôi không thể giải thích được, nhưng đây là căn nhà hoàn hảo dành cho tôi.”

Giác quan thứ sáu này mà một cuốn từ điển trực tuyến đã định nghĩa như sau “một khả năng trực giác được cho là đưa ra nhận thức mà không thể lý giải được theo cách thông thường,” không tương đương với việc nhìn vào quả cầu pha lê để dự đoán tương lai. Cho dù là tình yêu sét đánh, tránh đi một con đường nào đó vào buổi tối, hay quyết định mua cho một người bạn món quà sinh nhật khiến cô ấy vui sướng như đi trên mây, trong các trường hợp này, trực giác sẽ phát huy tác dụng.

Đương nhiên, diễn giải sai giác quan thứ sáu này cũng có thể nguy hiểm. Hầu hết chúng ta, ví dụ, có những lúc hiểu sai động cơ của những người xung quanh. Trong bài viết của mình, Oakley trích dẫn chia sẻ của cô Judith Orloff, bác sĩ tâm lý và tác giả của cuốn sách “Hướng dẫn Chữa lành bằng Trực giác,” cảnh báo rằng “Sự sợ hãi, ước muốn và nỗi đau tất cả có thể xen vào trực giác. Điều quan trọng là bạn cần thật sự tập trung vào tiếng nói từ sâu thẳm bên trong nội tâm mình.”

“Có thể bạn đang cố gắng quyết định xem bạn nên nhận công việc mới trả lương gấp đôi công việc hiện tại của bạn hay không. Lý trí của bạn nói rằng ‘Đương nhiên rồi! Công việc mới kiếm được nhiều tiền thế kia mà,’ nhưng bạn nhận ra mình cảm thấy hơi nôn nao ở dạ dày hay kiệt sức. Đó là một tín hiệu trực giác rằng bạn nên chậm lại và thật sự xem xét cẩn trọng lời đề nghị công việc mới,” Orloff chia sẻ. 

Hầu hết chúng ta suy nghĩ và lên kế hoạch trước khi đưa ra các quyết định quan trọng, nhưng đừng quên cảm giác mách bảo của trực giác có thể đóng một phần trong phương trình đó. 

Ông Jeff Minick có bốn người con và rất nhiều cháu đang ở tuổi lớn. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học, và ngôn ngữ Latin cho các học sinh tại Asheville, Bắc Carolina. Ông là tác giả của hai cuốn tiểu thuyết có nhan đề “Amanda Bell” và “Dust On Their Wings,” và hai tác phẩm hiện thực có nhan đề “Learning As I Go” and “Movies Make The Man.” Hiện tại, ông sống và làm việc tại Front Royal, Virginia. Quý vị có thể theo dõi ông tại trang JeffMinick.com.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn