Khi trường học và các khu vui chơi đều đóng cửa, thời gian cách ly xã hội kéo dài khiến chúng ta có cảm giác tù túng. Nhưng khoảng thời gian này sẽ  trở nên quý báu nếu chúng ta dùng nó để giáo dục cho trẻ nhỏ.

Gia đình nhà Hanson đã có ý tưởng sử dụng ‘Common Sense Camp’ để giúp trẻ học thêm kỹ năng sống và giải trí trong suốt thời gian phong tỏa do đại dịch gây ra.

Hãy tận dụng thời gian cách ly để dạy trẻ những kỹ năng cần thiết

Hãy tận dụng thời gian cách ly để dạy trẻ những kỹ năng cần thiết
Con trai Harris Hanson bên chiếc bánh souffle do chính tay cậu bé làm (Ảnh đã có sự cho phép của gia đình Hanson)

Trong Common Sense Camp, trẻ em nhà Hanson học được rất nhiều kỹ năng thực tế và cần thiết để sống trong xã hội như đọc bản đồ, sử dụng ứng dụng ngân hàng để lập ngân sách, hoặc cách sơ cứu và hô hấp nhân tạo . Ngoài ra, cũng dạy các kỹ năng giao tiếp, như làm thế nào để trở thành một người bạn tốt và thành viên tích cực của cộng đồng, cũng như việc cần thiết phải lên tiếng vì công lý.

Gia đình Hanson sử dụng quyển “65 kỹ năng cực kỳ quan trọng và hữu ích cần học trước khi bạn trưởng thành” của tác giả Catherine Newman để tìm ý tưởng đưa vào giáo trình hàng tuần.

Trong tuần đầu tiên của chương trình, với chủ đề “Chống kỳ thị chủng tộc”, Hanson chia sẻ với con cái các vấn đề như những xung đột trong giao tiếp hàng ngày do sự khác biệt về màu da, những sự kiện trong lịch sử người Mỹ gốc Phi Châu, và cách trở thành người bạn thân thiết và nhà hoạt động tốt. Mỗi thành viên trong gia đình có cơ hội giới thiệu một kế hoạch hành động cho công bằng xã hội của riêng họ.

Với chủ đề “Tự tin trong bếp”, bọn trẻ được học các kỹ năng cơ bản như thực hành một công thức nấu ăn, hoặc cách sử dụng các loại dao khác nhau. Đến cuối tuần, cả hai đứa con của họ đã có thể nấu một bữa tối cho bốn người mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào từ cha mẹ .

Gia đình Hanson có kế hoạch dạy cho trẻ em các kỹ năng thực hành, như sử dụng các công cụ thông dụng trong nhà, thay bóng đèn, và sửa chữa nhà. Cho dự án cuối khóa, hai đứa trẻ có thể chọn một trong các đề tài như trang trí lên tường một khung hình, làm ra một món đồ nội thất, hoặc sơn tường.

Các bài học còn lại gồm có giặt ủi và dọn dẹp, nguyên tắc an toàn và ứng phó trong trường hợp khẩn cấp, quản lý tài chính cá nhân, đọc bản đồ thành phố, và các kỹ năng xã hội khác.

Mặc dù một số bài học không thú vị lắm, họ nhận ra tầm quan trọng và lợi ích của những kỹ năng này trong suốt cuộc đời sau này của trẻ. Chúng sẽ có đủ sự tự tin và nghị lực để giải quyết những khó khăn gặp phải trong tương lai. Mặt khác sau khóa học, trẻ sẽ có hứng thú học hỏi những kỹ năng mới và khả năng tiếp thu nhanh hơn

Điều quan trọng là chúng tôi truyền cảm hứng cho trẻ về niềm vui khi làm việc. Hơn thế nữa đây là một cơ hội tuyệt vời để các thành viên trong gia đình trở lên gần gũi hơn, chất lượng cuộc sống gia đình tốt hơn, ông Hanson nói thêm.

Nhiều gia đình hiện đang yêu cầu nhà Hanson mở những khóa học ‘Common Sense Camp’ ra xã hội. Tuy nhiên, họ đang tập hợp các tài liệu để hỗ trợ các bậc cha mẹ nào muốn làm điều tương tự cho con em của mình.

Tuyết Nhi

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn