Mấy ngày trước, trên mạng lan truyền video một công nhân của công ty ống thép Bao Cương có tên là Vương Long đã nhảy vào lò luyện thép nóng chảy tự tử. Theo báo cáo của chính quyền Trung Cộng thì nguyên nhân anh Vương Long tự tử có liên quan đến việc mua cổ phiếu bị thua lỗ và nợ nần quá nhiều.

công nhân thép nhảy vào lò luyện
Lò luyện thép. (Pixapay)

Đoạn video dài 15 giây lan truyền trên mạng ghi lại quá trình anh Vương tự tử. Trong đoạn video, anh Vương một mình đi đến bên cửa thổi xỉ của lò chuyển số 7, trên vách lò hiện màu đỏ cam. Anh Vương đứng tại cửa lò, đưa đầu vào nhìn nhìn bên trong, sau đó gỡ mũ trên đầu xuống, đi vài bước đến cửa lò, lại đưa đầu vào nhìn nhìn bên trong, sau đó tung người nhảy một cái rồi biến mất trong camera giám sát. Lúc ấy, người xem lại băng ghi hình nói “thoáng cái liền không thấy nữa.”

Anh Vương Long sinh vào tháng 07/1987. Tháng 07/2010, anh làm công nhân luyện thép cho công ty ống thép Bao Cương.

Ngày 30/03, công ty ống thép Bao Cương đưa ra “Thông báo về cái chết của Vương Long ngày 24/03” nói rằng, Anh Vương đã mất tích trong ca trực đêm hôm 24/03.  Sau khi kiểm tra băng ghi hình camera giám sát, vào lúc 10 giờ 54 phút tối 24/03, Anh Vương đã tháo nón bảo hộ và găng tay ném xuống đường dẫn xỉ trước cửa cản lửa của lò chuyển số 7, ngay sau đó nhảy xuống hầm chứa xỉ tử vong. Hiện tại đã xác định đây là vụ tự tử, không phải án hình sự.

Bản thông báo dẫn lời của một công nhân làm việc với anh Vương nói rằng, anh Vương có tính cách hướng nội, đến nay chưa kết hôn, anh thường xuyên mua cổ phiếu và mua hợp đồng tương lai (giao dịch chứng khoán phái sinh) thông qua các công ty chứng khoán trong thời gian dài. Chỉ trong ngày 24/03, giao dịch thua lỗ hơn 60 ngàn NDT, nghi ngờ anh Vương tự tử có liên quan đến việc thua lỗ khá lớn, mắc nợ quá nhiều, không thể trả được.

Đối với bi kịch này, cư dân mạng Trung Quốc đại lục bày tỏ, “Trời ạ, phải có dũng khí lớn cỡ nào mới nhảy lò luyện thép nóng chảy tự tử,” “Kiểu tự sát khủng khiếp nhất,” “Điều này có liên quan với tính cách hướng nội sao?,” “Hướng nội và chưa kết hôn là bị gắn mác có tội?,” “Có phải vay trên mạng không, dùng bạo lực mềm để thúc giục thu hồi nợ?”

Nhưng cũng có cư dân mạng nghi ngờ, “Công ty Bao Cương đem vụ này đổ cho ‘hướng nội, đến nay chưa lập gia đình, đầu tư cổ phiếu’ vẫn là theo cách làm của những công ty nhà nước trước kia,” “Chân tướng sự việc có đúng như công ty Bao Cương thông báo hay còn ẩn tình khác? Hy vọng có thể điều tra cho cặn kẽ rõ ràng!,” “Vậy cũng nên điều tra một chút có phải có mâu thuẫn gì với lãnh đạo hay không?” 

Tập đoàn Bao Cương được thành lập vào năm 1954, là một trong 156 hạng mục quan trọng được xây dựng trong thời kỳ thực hiện kế hoạch “5 năm lần thứ nhất” của Trung Cộng. Tổng giá trị tài sản đạt trên 180 tỷ NDT, có 48 ngàn công nhân viên làm việc.

Do Xu Menger thực hiện
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn