55 người ở Hoa Kỳ đã chết sau khi chích vaccine COVID-19, theo các báo cáo được gửi đến hệ thống liên bang.

tử vong ở Hoa Kỳ sau khi chích vaccine COVID-19
Các nhân viên chăm sóc sức khỏe được chích vaccine COVID-19 tại Trung tâm Giải trí Ritchie Valens ở Pacoima, California, hôm 13/01/2021. (Ảnh: Marcio Jose Sanchez/AP)

Các trường hợp tử vong đã xảy ra ở cả những người tiêm vaccine Moderna và vaccine Pfizer-BioNTech, theo các báo cáo.

Các báo cáo nói trên được gửi đến Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine (VAERS) – một cơ sở dữ liệu liên bang. Hệ thống này là một hệ thống thụ động, có nghĩa là các báo cáo không được thu thập tự động mà phải được nhập vào. Bất kỳ ai – kể cả nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bệnh nhân, hay thành viên gia đình – đều có thể nhập dữ liệu báo cáo VAERS.

Theo trang web của hệ thống báo cáo, các báo cáo của VAERS “thường thiếu chi tiết và đôi khi có thể có thông tin chứa lỗi.” Tuy nhiên, các báo cáo trên VAERS đại diện “chỉ cho một phần nhỏ các trường hợp bị tác dụng phụ thực tế,” trang web tuyên bố, mặc dù báo cáo thiếu chi tiết được cho là ít phổ biến hơn đối với các vụ việc nghiêm trọng.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân tử vong trong vòng vài ngày sau khi chủng ngừa COVID-19.

Một người đàn ông 66 tuổi – là cư dân cao tuổi ở Colorado – đã buồn ngủ và nằm trên giường một ngày sau khi tiêm vaccine Moderna. Sáng sớm hôm sau, vào ngày lễ Giáng sinh, người đàn ông này “được thấy nằm bất động trên giường, xanh xao, mắt mở hé và miệng sùi bọt mép và không phản ứng,” báo cáo của VAERS viết. “Ông ấy không thở và không có mạch.”

Trong một trường hợp khác, một người đàn ông 93 tuổi ở South Dakota được chích vaccine Pfizer-BioNTech vào khoảng 11 giờ sáng hôm 04/01. Khoảng hai giờ sau đó, ông nói rằng ông mệt và không thể tiếp tục liệu trình vật lý trị liệu mà ông đang thực hiện thêm một chút nào nữa. Ông ấy đã được đưa trở lại phòng của mình, nơi ông nói rằng chân của ông cảm thấy nặng. Ngay sau đó, ông ấy đã tắt thở. Một y tá đã tuyên bố lệnh không hồi sức (DNR order).

Moderna và Pfizer đã không trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc trên. Abigail Capobianco – nữ phát ngôn viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) – nói với The Epoch Times qua email rằng: “Bất kỳ trường hợp tử vong nào được báo cáo sau khi sử dụng vaccine đều được FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) phối hợp điều tra nhanh chóng và nghiêm ngặt.”

Các quan chức tại các cơ quan đang làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để có được lịch sử y tế và thông tin theo dõi lâm sàng và tiến hành đánh giá lâm sàng cho các trường hợp được báo cáo, bà cho biết và nói thêm rằng, “Điều quan trọng cần lưu ý là thường không thể tìm ra từ dữ liệu VAERS liệu một loại vaccine có gây ra một tác dụng phụ hay không.”

Các quan chức y tế trên trang web của VAERS cảnh báo rằng báo cáo trên hệ thống không chứng minh được vaccine gây ra sự cố bất lợi, và rằng hệ thống không yêu cầu phải cung cấp bằng chứng cho thấy vụ việc là do vaccine gây ra khi nhập báo cáo.

55 người tử vong sau khi chích vaccine COVID-19 ở Hoa Kỳ
Một lọ vaccine COVID-19 ở thành phố New York hôm 04/01/2021. (Ảnh: Shannon Stapleton/Pool/AFP/Getty Images)

Ngoài các trường hợp tử vong, đã có báo cáo về 96 trường hợp bị đe dọa đến tính mạng sau khi tiêm vaccine COVID-19, cũng như 24 trường hợp bị thương tật vĩnh viễn, 225 lần nhập viện, và 1,388 lượt vào phòng cấp cứu.

COVID-19 là bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Cả CDC và FDA đều không có trung tâm cơ sở dữ liệu về các tác dụng phụ được báo cáo. Bà Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Miễn dịch và Các bệnh đường hô hấp (NCIRD) của CDC, cho biết hôm 06/01 rằng các phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vaccine COVID-19 đang xảy ra với tỷ lệ 11.1 trên 1 triệu mũi chích, so với tỷ lệ 1.3 trên 1 triệu mũi chích của vaccine cúm. 

Tính đến ngày 15/01, đã có 10.5 triệu người dân Hoa Kỳ được chủng ngừa COVID-19. Các quan chức y tế liên bang cho biết rằng các tác dụng phụ đang được điều tra nhưng vaccine vẫn an toàn để chích ngừa.

“Đây là những vaccine an toàn và hiệu quả. Chúng tôi có dữ liệu tốt để cho thấy điều đó,” bà Messonnier nói.

Một trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine đã thu hút sự chú ý vào đầu tuần này. Ông Gregory Michael, một nhân viên y tế 56 tuổi tại Trung tâm Y tế Mount Sinai ở Miami, Florida, đã được chích ngừa hôm 18/12/2020. 16 ngày sau, ông qua đời.

Vợ của ông Michael, bà Heidi Neckelmann cho biết trên Facebook rằng chồng bà “rất khỏe mạnh” trước khi được chích ngừa. Bà cho biết ông được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt với chẩn đoán xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát cấp tính (một chứng rối loạn máu) do phản ứng với vaccine. Cuối cùng ông ấy đã qua đời.

“Ông ấy là một người ủng hộ việc tiêm vaccine, đó là lý do tại sao ông ấy tự đi tiêm nó,” bà Neckelmann viết. “Tôi tin rằng mọi người nên ý thức được rằng tác dụng phụ có thể xảy ra, rằng vaccine là không tốt cho tất cả mọi người và trong trường hợp này nó đã hủy hoại một cuộc sống tươi đẹp, một gia đình trọn vẹn, và đã ảnh hưởng đến rất nhiều người trong cộng đồng. Đừng để cái chết của ông ấy trở nên vô ích, hãy cứu nhiều người hơn bằng cách đưa tin về câu chuyện này.”

Hãng dược phẩm Pfizer nói với các hãng tin trong một tuyên bố rằng không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa cái chết của ông Neckelmann và vaccine của công ty.

“Pfizer và BioNTech đã biết về cái chết của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe sau 16 ngày kể từ khi nhận được liều đầu tiên của BNT162b2,” Pfizer cho biết trong một tuyên bố. “Đây là một trường hợp lâm sàng rất bất thường về giảm tiểu cầu nghiêm trọng, một tình trạng làm giảm khả năng đông máu của cơ thể và khả năng ngừng chảy máu bên trong.”

Công ty cho biết thêm: “Chúng tôi đang tích cực điều tra trường hợp này, nhưng chúng tôi không tin rằng có bất kỳ mối liên hệ trực tiếp nào đến vaccine tại thời điểm này. Không có tín hiệu an toàn liên quan nào được xác định trong các thử nghiệm lâm sàng của chúng tôi, trong các trải nghiệm sau tiếp thị cho đến nay, hoặc với nền tảng vaccine mRNA. Cho đến nay, hàng triệu người đã được chủng ngừa và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tất cả các tác dụng phụ ở những người nhận vaccine của chúng tôi. Điều quan trọng cần lưu ý là các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả các trường hợp tử vong không liên quan đến vaccine, không may có khả năng xảy ra với tỷ lệ tương tự như trong dân số nói chung.”

Phát ngôn viên của Pfizer nói với The Epoch Times qua email hồi đầu tháng rằng công ty đang “theo dõi chặt chẽ tất cả các báo cáo hậu tiêm chủng.” Moderna chưa trả lời các yêu cầu bình luận về việc tham gia theo dõi các trường hợp bị tác dụng phụ nghiêm trọng ở những người tiêm vaccine.

Dữ liệu cập nhật của VAERS được đưa ra sau khi Na Uy thay đổi hướng dẫn chích ngừa COVID-19 để yêu cầu các quan chức không tiêm vaccine cho những người “rất yếu”, với lý do có 13 trường hợp tử vong trong số những người đã được tiêm chủng.

Zachary Stieber
Lê Trường biên dịch

Xem thêm: