Các nhà dự báo dự đoán một hệ thống nhiệt đới sẽ mang đến mưa lớn, triều cường và lũ lụt ven biển đến Duyên hải miền Trung vào đầu ngày thứ Sáu (18/06) và trong suốt cuối tuần này.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia ở Miami, cảnh báo bão nhiệt đới đã có tác động đối với các khu vực của Louisiana, Mississippi, Alabama và Florida–kéo dài từ Intracoastal City, Louisiana, đến tuyến Okaloosa-Walton County ở Florida Panhandle.

mưa lớn ở vùng duyên hải
Vịnh Mexico được nhìn thấy qua vệ tinh GOES-16 lúc 10 giờ 46 phút sáng theo giờ ET hôm 18/06/2021. (Ảnh: NOAA)

Tại Tacky Jack’s, một nhà hàng nổi tiếng trên bờ biển Alabama ở Orange Beach, quản lý nhà bếp Greg Paddie cho biết vào hôm thứ Sáu (18/06) rằng, “hôm nay gió thổi khá nhanh nên hy vọng rằng gió sẽ làm cơn bão di chuyển nhanh hơn và thổi bay khỏi đây.”

“Tôi hy vọng nó chỉ tiến đến rồi rời đi,” anh nói.

Sự hỗn loạn xáo trộn diễn ra vào sáng ngày thứ Sáu (18/06) khoảng 255 dặm (410 km) phía nam thành phố Morgan, Louisiana, với sức gió kéo dài tối đa 35 dặm/giờ (55 km/giờ). Bão đã di chuyển theo hướng bắc với tốc độ 14 dặm/giờ (22 km/giờ).

Thống đốc tiểu bang Louisiana John Bel Edwards đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào cuối ngày thứ Năm (17/06). Hành động này là một bước đi hành chính cho phép sử dụng các nguồn lực của nhà nước để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó với cơn bão.

Hệ thống [áp thấp] này dự kiến ​​sẽ tạo ra lượng mưa lên tới 8 inch (20 cm) trên Bán đảo Yucatán của Mexico và lên đến 12 inch (30 cm) trong suốt cuối tuần dọc theo Duyên hải Vịnh Mexico của miền Trung Hoa Kỳ.

Trung tâm bão Hoa Kỳ cho biết, sự kết hợp của triều cường và thủy triều sẽ khiến các khu vực khô hạn gần bờ biển bị ngập do nước dâng cao di chuyển vào đất liền từ bờ biển. Mực nước có thể đạt tới độ cao khoảng 1-3 feet (30-91 cm).

Tại thành phố Orange Beach, người dân đang bàn luận về cơn bão, nhưng mức độ lo lắng về cơn bão này không giống như về cơn bão Sally hồi năm ngoái, anh Paddie nói. Anh cho biết Tacky Jack’s vẫn còn sót lại bao cát từ quá trình chuẩn bị cho cơn bão Sally.

Bão Sally đã quăng tàu thuyền ​​lên những vùng đất khô cằn, khiến cho hàng trăm nghìn người ở Alabama và ở Florida lao đao. Hai người ở Alabama đã thiệt mạng trong trận bão tháng Chín này-một người chết đuối và một người khác thiệt mạng trong khi cố gắng dọn dẹp.

mưa lớn ở vùng duyên hải
Một chiếc thuyền bị trôi lên cạnh một con đường sau khi cơn bão Sally đi qua khu vực này, ở Orange Beach, Alabama, vào ngày 16/09/2020. (Ảnh: Gerald Herbert/AP)

Mối đe dọa của những trận mưa như trút nước đã đến sâu trong đất liền. Hơn 140 dặm (225 km) từ bờ biển, các nhà tổ chức cho lễ hội mừng ngày Juneteenth ở Selma, Alabama, đã hoãn một sự kiện kéo dài cả ngày vì lí do thời tiết mà đáng ra sẽ diễn ra vào thứ Bảy với âm nhạc, đồ ăn và các nhà cung cấp. Sự kiện đã được chuyển sang tháng Tám, thời điểm công nhận việc ký Đạo luật Quyền bỏ phiếu vào năm 1965.

Cảnh báo lũ lụt cũng mở rộng đến khu vực phía bắc Georgia, bao gồm cả Atlanta. Cơ quan Dịch vụ Thời tiết Quốc gia cho biết mưa có thể sẽ lên tới 6 inch (15 cm) ở các khu vực phía tây Georgia khi cơn bão di chuyển trên đường đi dự kiến ​​về phía đông bắc.

Hiện đã có hai cơn bão được đặt tên trong mùa bão Đại Tây Dương năm 2021. Các nhà khí tượng học dự đoán sẽ là một mùa bão bận rộn, nhưng không đến mức điên cuồng như mùa bão kỷ lục năm 2020.

Do The Associated Press thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn