Sau đợt phong tỏa tại Pháp, những dấu vết của virus Trung Cộng đã biến mất tại Paris, nhưng theo kết quả xét nghiệm mẫu nước từ hệ thống thoát nước của thủ đô nước này, vết tích của đại dịch đã xuất hiện trở lại từ cuối tháng Sáu.

Tỷ lệ lây nhiễm virus Trung Cộng tại Pháp đang giảm dần, nhưng sau một loạt bùng phát tại địa phương trong tuần qua, các quan chức đã ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. Tính đến nay, Pháp đã báo cáo hơn 30,000 ca tử vong do nhiễm virus này .

Không chỉ tại Pháp, các nghiên cứu tại Hà Lan, Úc, và một số khu vực khác cũng đã đề nghị lấy mẫu nước thải để tìm dấu hiệu của SARS-CoV-2, qua đó ước tính số ca nhiễm trong một vùng mà không cần phải xét nghiệm từng người.

Hệ thống thoát nước tại Paris cho thấy bong bóng chứa COVID-19
Phòng thí nghiệm phân tích và nghiên cứu của Eau de Paris tại Ivry-sur-Seine, Pháp, ảnh chụp vào ngày 22 tháng 7 năm 2020. (Ảnh Benoit Tessier / Reuters)

Theo lời nhắc nhở của Laurent Moulin – người đứng đầu phòng lab của Công ty nước Eau de Paris thuộc chính phủ, những phát hiện từ kết quả xét nghiệm mẫu nước không có nghĩa rằng sự hồi sinh của virus Trung Cộng là do Pháp nới lỏng việc phong tỏa.

Nhưng Moulin cho biết, khi kết hợp với các dữ liệu khác, kết quả này có thể cảnh báo sớm về sự lây lan của virus, trước khi mọi người cảm thấy triệu chứng và tìm kiếm điều trị.

Ông nói: “Khi chúng ta thực hiện lệnh phong tỏa để làm giảm số ca bệnh, thì nồng độ SARS-CoV-2 cũng giảm trong nước thải”.

“Thế chúng ta thấy gì từ cuối tháng Sáu? Chúng ta thấy một số địa điểm trước đó âm tính (khi lần theo dấu của virus) nhưng đã dương tính trở lại.” – ông nói thêm.

Công nhân nhà máy xử lý nước thải ở Noisy-le-Grand (một thị xã phía đông Paris) phải lấy những chai nhựa nước thải, bỏ vào hộp lạnh, sau đó đưa chúng đến phòng thí nghiệm ở ngoại ô phía nam của thành phố. Tại đây, các nhà nghiên cứu trong bộ đồ phòng hộ sẽ thực hiện việc phân tích.

Hệ thống thoát nước tại Paris cho thấy bong bóng chứa COVID-19
Nhà máy xử lý nước thải Marne Aval, được vận hành bởi Tổ chức vệ sinh liên ngành cho khu vực Noisy-le-Grand, Pháp, ảnh chụp vào ngày 22 tháng 7 năm 2020. (Ảnh Benoit Tessier / Reuters)

Từ mẫu nước thải này có thể phát hiện bộ gen của virus Vũ Hán các mảnh vật liệu di truyền của chúng – những thứ không lây nhiễm và cũng có thể được phát hiện ở những người không biểu hiện triệu chứng.

Theo Moulin, bằng chứng mà nhóm anh thu được từ hệ thống thoát nước sẽ được đưa vào các mô hình phân tích sự tiến triển của virus.

Các nhà nghiên cứu tại Paris cũng cho biết, một số kết quả nghiên cứu truyền nhiễm hồi tháng Tư  từ hệ thống nước thải của thành phố cũng tương ứng với biểu đồ tình hình virus Trung Cộng sau một tháng theo dõi.

Theo Reuters

Vũ Phong biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn