Nhiều người tin rằng với sự tiến bộ của công nghệ, một ngày nào đó chúng ta có thể vượt qua những giới hạn của con người. Nhưng chờ khi tới lúc ấy, thì liệu đã có người nào đạt đến trình độ siêu phàm chưa?

Hiện tượng siêu nhiên Người Băng
Một người Hà Lan tên Wim Hof, được biết đến với biệt danh “Người Băng” vì khả năng chịu lạnh ở mức dường như không thể, đang phô diễn khả năng của mình. (Ảnh: Devendra Man Singh/AFP/Getty)

Thức dậy vào nửa đêm và thấy rằng đôi chân bên dưới vẫn đang chạy không phải là điều lạ đối với Dean Karnazes, anh được nhiều người gọi là “Người đàn ông chạy bộ siêu tốc”. Những hạn chế về thể chất khiến một người bình thường không thể chạy trong nhiều giờ mà không mệt mỏi. Nhưng Karnazes đã chứng tỏ mình là một cái máy chạy, anh có thể ăn uống, đi tiểu và thậm chí ngủ trong khi anh vẫn chạy hàng trăm dặm một cách dễ dàng.

Tương tự, được trời phú cho sức chịu đựng đáng kinh ngạc, người Băng Wim Hof có thể chịu được nhiệt độ cực lạnh, vượt xa giới hạn mà hầu hết mọi người có thể chịu đựng trước khi bước vào giai đoạn hạ thân nhiệt nghiêm trọng. Chân trần và chỉ mặc một chiếc quần soóc, Hof đã chạy hơn 12 dặm trong nhiệt độ lạnh 5°F (-15°C). Ông cũng đã khám phá Mont Blanc của Pháp và tiếp tục chinh phục đỉnh Everest khi chỉ mặc trên mình chiếc quần soóc quen thuộc. Giống như Karnazes, Hof đã phá nhiều kỷ lục thế giới và ông vẫn có ý định tiếp tục làm như vậy.

Tuy nhiên, ngay cả những người đàn ông như vậy cũng vẫn có giới hạn của họ. Đôi chân tưởng như không biết mệt mỏi của Karnazes cuối cùng vẫn phải nghỉ ngơi, còn người Băng cũng đã phải đối mặt với những cơn băng giá mà ông không thể chịu đựng được.

Vậy đâu là những điểm tới hạn để cơ thể người có thể tồn tại? Điều gì xác nhận giới hạn này? Tại sao một số người có thể chịu đựng nhiều hơn những người khác? Và những người có khả năng chịu đựng một cách bất thường trong chúng ta là do được sinh ra cùng với khả năng đó hay là do rèn luyện? 

Thức ăn, nước uống, giấc ngủ và hơi thở là những thứ không thể thiếu cho sự tồn tại của bất kỳ người nào, mặc dù trước đây đã có những ví dụ được mô tả trong đó các đối tượng đặc biệt có thể vượt xa những gì khoa học mong đợi. Khi cơ thể phải chịu đựng hình phạt cực độ bất chấp sức chịu đựng bình thường của con người, một số cá nhân nhất định dường như đã đạt đến một cảnh giới vượt xa con người phàm trần. Vậy bí mật của họ là gì?

Tâm trí vượt qua giới hạn 

Đối với những người như Hof hoặc Karnazes, kỳ tích của họ không chỉ đạt được thông qua một thể chất mạnh mẽ hơn. Hof đã mô tả những trải nghiệm tập luyện mà nhờ đó ông có thể khai thác một năng lực được cho là chỉ dành cho các thầy yoga hoặc những người tương tự như vậy. Có thể ngồi trong bồn nước đầy đá trong một giờ 12 phút, Hof tuyên bố rằng ông có thể làm như vậy nhờ sức mạnh của tâm trí. 

Cho dù đó là Hof, một người thực hành yoga, hay có lẽ là một người lính Hải Quân, họ thường có chung nhận định. Tất cả những người này đều nói về việc khai thác các nguồn lực tinh thần để có khả năng chịu đựng nhiệt độ khắc nghiệt đến mức đáng kinh ngạc của họ. Tương tự, Karnazes cũng giải thích rằng trạng thái tinh thần của anh ấy là yếu tố quan trọng trong thành tích chạy của anh.

Điều này cũng đúng với những võ sư phát triển khả năng chịu đựng sự đau đớn sau nhiều năm luyện tập. Những võ sĩ Kungfu được biết đến việc rèn luyện khả năng chịu đựng những cuộc tấn công bạo lực nhất một cách ngoạn mục mà không bị trầy xước dù là nhỏ nhất. Không những không cảm thấy đau mà da thịt cũng không bị tổn thương. Một lần nữa, chính việc rèn luyện tâm trí đã mang lại cho người võ sĩ sức mạnh và sự dẻo dai tuyệt vời, những khả năng mà chỉ rèn luyện thể chất không bao giờ có thể tạo ra được.

Vượt xa ngoài thế giới vật chất 

Vậy trạng thái siêu phàm là gì? Usain Bolt hoặc Michael Phelps có thể đại diện cho những giới hạn hiện nay về khả năng của con người, nhưng giải phẫu học của chúng ta cho thấy rằng chúng ta chỉ có thể đi xa (tới một mức độ nhất định). Mặc dù tập luyện nghiêm ngặt nhất, cơ bắp của một vận động viên cử tạ chỉ có thể chịu đựng đến một hạn độ. Tương tự như vậy, do những hạn chế về thể chất của đôi chân con người, một người có thể không bao giờ vượt qua giới hạn 9 giây đối với đường chạy 100 mét.

Rốt cuộc, cơ thể vật chất bị ràng buộc bởi cùng những quy tắc chi phối bất kỳ cơ thể nào khác trong thế giới vật chất này. Mặc dù một số cá nhân đã có thể đạt được sự tập trung, cho phép họ vượt ra ngoài những gì mong đợi ở cơ thể con người, nhưng cuối cùng họ vẫn không thể thoát ra khỏi chiều không gian vật lý này.

Nhưng còn những người có thể vượt qua nó – những người đã phát triển các kỹ thuật tinh thần thậm chí còn vĩ đại hơn – có thể thực sự vượt qua các ràng buộc vật chất? Và làm thế nào chúng ta có thể hiểu được những trường hợp này?

Khoa học đương đại không bao giờ có thể hiểu được những điều bất khả thi như Ram Bahadur Bomjon nhịn ăn nhịn uống trong 8 tháng, hay những câu chuyện về các nhà sư Trung Quốc bay lên giữa không trung, bởi vì khoa học có những hạn chế cố hữu. Để được tìm hiểu một cách chính xác, những trường hợp này cần được nghiên cứu bởi một loại khoa học khác – một loại khoa học đã tự giải thoát mình khỏi những giới hạn như vậy.

Nhân viên The Epoch Times
Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn