Ấn Độ và Đài Loan trong nỗ lực tăng cường và mở rộng cam kết kinh tế song phương đang hướng tới một hiệp định thương mại tự do và xem xét thiết lập một trung tâm sản xuất chất bán dẫn tại một thành phố của Ấn Độ.

James CF Huang, Chủ tịch Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) và là Giám đốc đầu tiên của Văn phòng Chính sách Hướng Nam Mới của Đài Loan được thành lập dưới thời Tổng thống Thái Anh Văn, nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn độc quyền về tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác giữa Ấn Độ và Đài Loan trong việc đảm bảo sự ổn định cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ông Huang cho biết trong một email, “Trong phạm vi rộng lớn hơn của chiến lược Ấn Độ Dương, các đối tác cùng chí hướng như Đài Loan và Ấn Độ làm việc gần nhau hơn sẽ chỉ mang lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng hơn cho toàn bộ khu vực.” 

Trước đó, Ấn Độ đã miễn cưỡng tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại tự do với Đài Loan vì lo ngại rằng điều này sẽ khiến chế độ Trung Quốc tức giận. Tuy nhiên, sau một cuộc xung đột đẫm máu giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực biên giới Himalaya vào năm 2020, và việc tăng cường quân sự tiếp theo ở biên giới, quan hệ Ấn Độ – Trung Quốc bắt đầu xấu đi, tình huống từ đó lại khiến quan hệ Ấn Độ – Đài Loan ấm lên.

Theo Taipei Time, trong bối cảnh các cuộc thảo luận về hiệp định thương mại tự do (FTA), Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ vào tháng Giêng đã huy động được 300 triệu USD từ thị trường Đài Loan và đợt phát hành đã thu hút nhiều nhà đầu tư.

Ông Huang, người từng là Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan từ năm 2006 đến năm 2008, cho biết Ấn Độ là một đối tác chính của chính sách Hướng Nam Mới của Đài Loan, được Tổng thống Tháii đưa ra vào năm 2016 nhằm củng cố mối quan hệ của hòn đảo này trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn cho biết trong một báo cáo, “Chính sách này nhằm mục đích tận dụng các tài sản văn hóa, giáo dục, công nghệ, nông nghiệp và kinh tế của Đài Loan để tăng cường hội nhập khu vực của Đài Loan và thúc đẩy sự phát triển rộng rãi hơn của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.”

Ông Huang cho biết Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, là “trụ cột” trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của hòn đảo.

Ông Huang nói, “Trong tất cả các vai trò này, Ấn Độ sở hữu sức mạnh to lớn và gánh vác trách nhiệm lớn hơn nữa. Ấn Độ là một nền dân chủ hàng đầu và là một lực lượng vì điều tốt đẹp, và thế giới là một nơi tốt đẹp hơn vì điều đó. Tôi tin tưởng chắc chắn vào cơ hội to lớn và tương lai của quan hệ đối tác Đài Loan-Ấn Độ, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số hậu đại dịch.”

Theo ông Huang, Ấn Độ và Đài Loan là những đối tác “tương thích và bổ sung” cho nhau trong lĩnh vực thông tin và công nghệ.

Ông Huang nói: “Mối quan hệ của chúng tôi về buôn bán và thương mại luôn là một trong mối quan hệ tốt nhất mà chúng tôi có. Tất nhiên là việc ký hiệp định thương mại toàn diện hơn sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho cả hai bên”, và cho biết thêm rằng những nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán về tăng cường quan hệ đối tác chính thức luôn được hoan nghênh.

TAITRA đã làm việc với chính phủ liên bang Ấn Độ theo chương trình cơ quan Invest India để thiết lập “Các Văn phòng Đài Loan” (Taiwan Desks) ở các thành phố khác nhau của Ấn Độ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư của các công ty Đài Loan.

Ông Huang cho biết, “Các khoản đầu tư lớn của các công ty Đài Loan hiện đang ở Andhra Pradesh, Gujarat, Karnataka, Maharashtra, Tamil Nadu, Telangana, Uttar Pradesh, Haryana và New Delhi. Chúng tôi rất muốn nhận được nhiều khoản đầu tư như vậy và chúng tôi hy vọng nhận được sự hỗ trợ nhiều nhất có thể từ chính phủ địa phương để triển khai các dịch vụ bản địa hóa như Taiwan Desk tại các thành phố của họ.”

Hiệp định Thương mại Tự do Ấn Độ-Đài Loan sẽ mang lại lợi ích cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương
Khách tham quan nhìn vào màn hình tại gian hàng Đài Loan trong ngày khai mạc Hội chợ triển lãm và Hội nghị cấp cao Smart Asia 2018 kéo dài 3 ngày tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Bangalore ở Bangalore hôm 04/10/2018. IndiaandTaiwanare (Ảnh: Manjunath Kiran/AFP/Getty Images)

Sản xuất chất bán dẫn

Thủ tướng Narendra Modi đã đặt ra tầm nhìn 20 năm để đưa Ấn Độ trở thành nước dẫn đầu toàn cầu trong ngành công nghiệp bán dẫn và vào tháng 12, chính phủ Ấn Độ đã công bố kế hoạch khuyến khích trị giá 10 tỷ USD để thu hút các nhà sản xuất chất bán dẫn và màn hình đến nước này.

Ngay sau đó, truyền thông địa phương đưa tin Ấn Độ và Đài Loan cũng đang làm việc để tạo ra một trung tâm sản xuất chất bán dẫn tại một thành phố của Ấn Độ. Ông Huang nói với The Epoch Times rằng hai nước từ lâu đã là đối tác thân thiết trong lĩnh vực chất bán dẫn.

Ông Huang cho biết: “Trình độ tài năng và sự khéo léo tuyệt đối mà các học giả, nhà nghiên cứu và kỹ sư của Ấn Độ mang lại cho các công ty Đài Loan như TSMC (Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan) là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác công nghiệp mật thiết của chúng tôi.”

Theo tờ Hindustan Times, một nhật báo của Ấn Độ, báo cáo về việc Đài Loan thiết lập một cơ sở bán dẫn ở Ấn Độ có thể sẽ chứng kiến ​​một trong đại công ty bán dẫn của hòn đảo là TSMC hoặc United Microelectronics Corporation (UMC) thành lập cửa hàng tại nước này.

Ông Huang cho biết MediaTek Inc. của Đài Loan, một công ty thiết kế mạch tích hợp hàng đầu, đã đầu tư đáng kể vào Ấn Độ.

Ông Huang nói, “Công ty có sự tham gia của những tài năng đẳng cấp thế giới của Ấn Độ. Cũng từ Đài Loan, các công ty dịch vụ sản xuất điện tử hàng đầu thế giới như Foxconn, Wistron và Pegatron, đang đẩy mạnh đầu tư vào Ấn Độ và được hỗ trợ bởi chính sách PLI (khuyến khích liên kết sản xuất) của nước này.” Ông nói thêm rằng Ấn Độ, ngoài việc trở thành một trung tâm tiềm năng cho sản xuất chất bán dẫn trong tương lai, cũng là một thị trường bán dẫn lớn.

Ông Huang nói: “Được xây dựng dựa trên nền tảng vững chắc của cả thị trường và khuyến khích của chính phủ, cơ hội cho các quan hệ đối tác bán dẫn Đài Loan Ấn Độ trong tương lai là rất lớn.”

Trích dẫn các công ty phần mềm Ấn Độ như Tata Consultancy Services và Infosys đã ở Đài Loan từ lâu, ông Huang nói rằng hai bên sẵn sàng tích hợp sâu hơn nữa các lĩnh vực công nghệ thông tin của họ.

Ông Huang cho biết, “Khi chúng ta kết hợp các điểm mạnh của mình, chúng ta tạo thành một chu kỳ đức hạnh và một lực lượng tốt. Luân xa [bánh xe] tốt, nghiệp tốt. Đó là những gì thế giới cần ngay bây giờ. I ( Ấn Độ) cộng với T (Taiwan), đó là một điểm cộng lớn cho thế giới.”

Hiệp định Thương mại Tự do Ấn Độ-Đài Loan sẽ mang lại lợi ích cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương
Một nhân viên bảo vệ đi ngang qua logo của công ty tại trụ sở của nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC ở Tân Trúc hôm 29/01/2021. (Ảnh: Sam Yeh/AFP) (Ảnh của SAM YEH / AFP/Getty Images)

‘Bình thường mới’

Ông Huang tin rằng Ấn Độ và Đài Loan có thể tận dụng các cơ hội do đại dịch mang lại, vốn đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và các ngành công nghiệp trên khắp thế giới, để tạo ra một hiện trạng mới.

“Bình thường mới sẽ được xác định bởi một chuỗi cung ứng toàn cầu mới được tái cấu trúc, sử dụng các công nghệ mới và khám phá mới. Một lần nữa, I (Ấn Độ) cộng với T (Đài Loan). Năng lực của chúng tôi khi kết hợp lại rất bổ sung và hướng tới tương lai. Các ngành công nghiệp định hướng tương lai của chúng tôi chính xác là hướng tới nền kinh tế kỹ thuật số”

Theo ông Huang, 30 năm tới của nền kinh tế toàn cầu sẽ là thời đại của phần mềm và Ấn Độ, một quốc gia dân chủ, rất thích hợp để tận dụng xu hướng này.

Ông nói, “quý vị có kinh tế, quý vị có công nghệ, và quý vị có con người. Tôi hoàn toàn tin tưởng Ấn Độ sẽ phát triển và tỏa sáng trong kỷ nguyên kỹ thuật số.”

Ông Huang cho biết: “Có thể thấy trước rằng, không bao lâu nữa, cuộc sống hàng ngày của chúng ta sẽ kỹ thuật số hơn bao giờ hết. Chúng ta có thể hình dung một thế giới nơi trực tuyến và ngoại tuyến, vật lý và ảo, đan xen một cách phức tạp. Trong 30 năm tới sẽ được xây dựng dựa trên các công nghệ nền tảng, mang tính cách mạng như chuỗi khối, kết nối vệ tinh, AI và di động điện tử.”

Ông cho biết Đài Loan muốn làm việc với các chính phủ địa phương ở Ấn Độ để thành lập các khu công nghiệp và khoa học đi kèm với các thị trấn và cộng đồng sống của riêng họ.

Ông Huang nói và nói thêm rằng hòn đảo này sẽ muốn hợp tác về các chương trình đào tạo nhân tài để hỗ trợ sự phát triển của các chuỗi cung ứng này ở Ấn Độ:“Ngoài chất bán dẫn, Đài Loan hy vọng sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển của chuỗi cung ứng ngành công nghiệp ở Ấn Độ, trong các lĩnh vực bao gồm máy công cụ, di động điện tử, và nhiều loại sản phẩm tiêu dùng khác.”

“Ấn Độ là một trung tâm chuỗi cung ứng lớn với những lợi thế độc đáo về công nghệ kỹ thuật số, y tế, công nghệ sinh học, chăm sóc sức khỏe và hàng không vũ trụ. Đài Loan là cường quốc về chất bán dẫn, công nghệ thông tin và quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một tương lai đôi bên cùng có lợi cho hai quốc gia và thế giới.”

Bà Venus Upadhayaya đưa tin về nhiều vấn đề. Lĩnh vực chuyên môn của bà là về địa chính trị Ấn Độ và Nam Á. Bà đã báo cáo từ biên giới Ấn Độ-Pakistan rất biến động và đã đóng góp cho các phương tiện truyền thông in ấn chính thống ở Ấn Độ trong khoảng một thập kỷ. Truyền thông cộng đồng, phát triển bền vững và lãnh đạo vẫn là những lĩnh vực quan tâm chính của bà.

Hoàng Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn