Đại sứ không chính thức của Hoa Kỳ tại Đài Loan hôm 16/01 cho biết mọi người nên đến Đài Loan để học tiếng Hoa thay vì Trung Quốc đại lục. Ông đặc biệt cảnh báo về các chương trình ngôn ngữ được cung cấp bởi các Viện Khổng Tử do Bắc Kinh tài trợ trong các trường đại học Hoa Kỳ.

Ông William Brent Christensen, Trưởng đại diện Văn phòng Đài Bắc của Hiệp hội Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT)một tổ chức giống như đại sứ quán Hoa Kỳ không chính thức tại Đài Loanđã đưa ra nhận xét tại một hội nghị chuyên đề địa phương về tiếng Hoa. Sự kiện này là một phần của Sáng kiến ​​Giáo dục Hoa Kỳ-Đài Loan mà hai bên đã phát động vào tháng 12 năm ngoái.

“Tất cả chúng ta đều đã đọc những mẩu tin về việc đóng cửa nhiều Viện Khổng Tử của CHND Trung Hoa tại Hoa Kỳ. Giờ là lúc để Đài Loan tiến lên và giúp lấp đầy khoảng trống này—không chỉ trong việc dạy tiếng Hoa phổ thông và học tiếng Anh, mà còn để kể đầy đủ hơn câu chuyện của Đài Loan cho các sinh viên Hoa Kỳ,” ông Christensen nói trong một bài phát biểu bằng tiếng Hoa phổ thông, theo bản dịch do AIT cung cấp.

Hiệp hội Hoa Kỳ tại Đài Loan
Ông William Brent Christensen, Trưởng đại diện Văn phòng Đài Bắc của Hiệp hội Hoa Kỳ tại Đài Loan, phát biểu tại một hội nghị chuyên đề ở Đài Loan hôm 16/01/2021. (Ảnh: NTD TV)

Ông nói thêm: “Quý vị có cơ hội giới thiệu về Đài Loancon người và văn hóa hiếu khách của đất nước nàyvà kể về một phiên bản lịch sử khác hẳn so với những gì được dạy tại các Viện Khổng Tử… không có nơi nào để học tiếng Hoa tốt hơn ở đây,” ông Christensen kết luận.

Các Viện Khổng Tử đã bị giới chức Hoa Kỳ giám sát càng ngày càng chặt chẽ vì lo ngại các viện này truyền bá những tuyên truyền của Trung Cộng, hạn chế tự do học thuật và tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp trong các cơ sở giáo dục tại Hoa Kỳ. Hồi tháng 8 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ định một trung tâm có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn nhằm thúc đẩy các Viện Khổng Tử tại Hoa Kỳ làm nhiệm vụ đối ngoại.

Hơn 100 Viện Khổng Tử đã được thành lập tại các trường đại học Hoa Kỳ kể từ năm 2004.

Hiệp hội Học giả Quốc gia (NAS), một nhóm vận động giáo dục, báo cáo rằng có 54 Viện Khổng Tử đã bị đóng cửa hoặc đang trong quá trình đóng cửa, tính đến ngày 07/09 năm ngoái. Vào thời điểm đó, 67 Viện Khổng Tử vẫn còn mở cửa tại Hoa Kỳ.

Cùng lúc đó, Đài Loan và Hoa Kỳ đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) kéo dài 5 năm nhằm tăng cường hợp tác về giáo dục quốc tế vào tháng 12 năm ngoái. Các lĩnh vực hợp tác cụ thể bao gồm mở rộng các chương trình Fulbright hiện có để đưa giáo viên dạy tiếng Hoa từ Đài Loan sang Hoa Kỳ.

Theo nội dung bản ghi nhớ, Hoa Kỳ cũng sẽ thúc đẩy các chương trình trao đổi sẵn có của Đài Loan để khuyến khích thêm nhiều sinh viên Hoa Kỳ đến học tập trên quốc đảo này.

Sáng kiến ​​Giáo dục Hoa Kỳ-Đài Loan tại Đài Bắc được khởi động vào tháng 12 năm ngoái nhằm tìm cách nâng cao vai trò của Đài Loan trong việc cung cấp chương trình giảng dạy tiếng Hoa phổ thông cho người dân trên khắp thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ. Sáng kiến ​​này cũng ủng hộ tự do học thuật, AIT cho biết.

Theo ông Christensen, các cơ hội học tập tại Đài Loan hiện đang được chia sẻ thông qua các trang web của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ và Liên minh Lưu chuyển Nhân tàimột liên minh được thành lập dưới sự hợp tác giữa AIT và các cơ quan chức năng của Đài Loan.

Hội nghị chuyên đề hôm 16/01 có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loanông Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu); Phó tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loanông Từ Tư Kiệm (Hsu Szu-chien); Chủ tịch Ủy ban Sự vụ Cộng đồng người Hoa hải ngoại Đài Loanông Đồng Chấn Nguyên (Chen Yuan-tung); và Thứ trưởng Giáo dục Đài Loanông Lưu Mạnh Kỳ (Lio Mon-chi).

“Nhiều quốc gia đã dần nhận ra rằng Trung Cộng đang sử dụng các Viện Khổng Tử để thâm nhập vào các hệ thống giáo dục [trên thế giới], và các trường dạy [tiếng Hoa] là công cụ để Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng trên toàn cầu,” ông Từ nói trong bài bình luận tại hội nghị chuyên đề.

Ông Từ nói thêm rằng thành công của Đài Loan trong việc ngăn chặn sự bùng phát cục bộ của virus Trung Cộng, thường gọi là virus corona mới, cũng khiến Đài Loan trở thành một điểm đến hàng đầu để học tiếng Hoa.

Đài Loan, sau khi phát hiện trường hợp nhiễm đầu tiên vào ngày 21/01/2020, đã ghi nhận tổng cộng 855 ca nhiễm COVID-19, với bảy người chết, tính đến ngày 17/01/2021. Hòn đảo có dân số khoảng 24 triệu người và tọa lạc cách Trung Quốc đại lục chỉ 80 dặm (gần 129 km).

Trong một bài phát biểu tại quỹ nghiên cứu Heritage Foundation ở Hoa Thịnh Đốn hôm 14/01, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar cho biết lần đầu tiên chính phủ Hoa Kỳ biết đến loại virus này là hồi tháng 12/2019, nhưng không phải thông qua Trung Quốc, mà qua Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Loanđại sứ quán không chính thức của quốc đảo này tại Hoa Kỳ.

Bắc Kinh đã che giấu sự bùng phát, bịt miệng các bác sỹ ‘huýt còi’, những người đã cố gắng cảnh báo công chúng về một căn bệnh viêm phổi mới thông qua mạng xã hội Trung Quốc.

Ông Ngô Chiêu Tiếp nói rằng sáng kiến ​​giáo dục mà hai bên ký kết sẽ giúp cho người dân Hoa Kỳ hiểu rõ hơn rằng Đài Loan là một đối tác có giá trị như thế nào với Hoa Kỳ, khi hai bên cùng chia sẻ các giá trị chung như tự do, dân chủ và nhân quyền.

Frank Fang
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn