Từ tối Chủ nhật (15/5) đến sáng thứ Hai (16/5), hiện tượng thiên văn nguyệt thực toàn phần đầu tiên trong năm nay đã xuất hiện trên bầu trời đêm. Mặt trăng có màu hơi đỏ, thường được gọi là “trăng máu”, hay còn được gọi là “Hoa huyết nguyệt” – Hoa Trăng máu.

Mặt trăng máu (Blood Moon) trong nguyệt thực toàn phần ở San Diego vào ngày 15/5/2022. (Ảnh: Martin Bernetti / AFP via Getty Images)

Trong dân gian, rằm tháng 5 được gọi là “Trăng hoa” vì nó xảy ra khi mùa xuân hoa nở ở Bắc bán cầu. Ánh sáng xuyên qua bầu khí quyển của Trái đất trong nguyệt thực sẽ khiến mặt trăng của chúng ta có màu đỏ gỉ.

Vào ngày 16/5/2022, mặt trăng máu (Blood Moon) đã xuất hiện trong nguyệt thực toàn phần ở Rio de Janeiro. (Ảnh: Carl de Souza / AFP via Getty Images)

Cảnh tượng kéo dài khoảng 90 phút vào cuối tuần vừa qua, là lâu nhất trong một thập niên qua. Nhiều người ở nửa phía đông của Bắc Mỹ và khắp Trung – Nam Mỹ đã có cơ hội thưởng thức cảnh tượng.

Mặt trăng trong nguyệt thực toàn phần ở Havana vào ngày 15/5/2022. (Ảnh: Yamil Lage / AFP via Getty Images)

Ông Noah Petro, nhà địa chất hành tinh của NASA chuyên về Mặt trăng, nói với Associated Press, “Đó thực sự là một hiện tượng nhật thực ở Mỹ châu”.

Mặt trăng xuất hiện trên những vườn nho trước nguyệt thực toàn phần ở Montlouis-sur-Loire, miền trung nước Pháp, vào ngày 15/5/2022. (Ảnh: Guillaume Souvant / AFP via Getty Images)

Hiện tượng thiên văn này cũng có thể được nhìn thấy ở Phi Châu, Âu Châu và Trung Đông. Còn Alaska, Á Châu và Australia không thể nhìn thấy hiện tượng này.

Mặt trăng xuất hiện trên những vườn nho trước nguyệt thực toàn phần ở Montlouis-sur-Loire, miền trung nước Pháp, vào ngày 15/5/2022. (Guillaume Souvant / AFP via Getty Images)

Trước khi quá trình này bắt đầu, Mặt trăng xuất hiện với màu sắc bình thường, nhưng đã nhanh chóng chuyển sang giai đoạn thiên đỉnh và umbra. Tại thời điểm này, nó có màu hồng, sau đó chuyển sang màu đỏ hoàn toàn.

Mặt trăng trong nguyệt thực toàn phần, tại Skopje, ngày 16/5/2022. (Ảnh: Robert Atanasovski / AFP via Getty Images)

“Đó là một sự kiện diễn ra từ từ, chậm rãi, kỳ diệu, miễn là địa điểm của bạn có thể nhìn thấy rõ ràng thì bạn có thể nhìn thấy nó”, ông Petro nói thêm.

Lý Ngôn biên tập
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn