Các nhà khoa học đã phát hiện ra một hồ nước ngầm ở Nam Cực có kích thước bằng thành phố Chicago. Các khoa học gia ước tính rằng nó được hình thành trong thời kỳ địa chất khi chưa có sông băng ở Nam Cực, do đó lưu giữ những manh mối quan trọng về sự phát triển địa chất của Nam Cực.

Sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện tín hiệu từ các bức ảnh vệ tinh cho thấy có thể có một hồ nước ngầm dưới lớp băng, họ đã thành lập một nhóm nghiên cứu và cử một máy bay mang theo thiết bị nghiên cứu bay qua Đông Nam Cực trong ba năm. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu xác nhận rằng thực sự có một hồ nước ngầm ở đó và đặt tên nó là Hồ Snow Eagle.

Một trong những nhà nghiên cứu chính, Shuai Yan, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Texas ở Austin, cho biết trong một email gửi tới Motherboard: “Lớp trầm tích dưới đáy hồ Snow Eagle có thể chứa một lượng lớn manh mối có giá trị, bao gồm thông tin về Nam Cực trông ra sao trước khi nó đóng băng, nó đóng băng như thế nào, và thông tin các sông băng phát triển như thế nào sau khi đóng băng”. Thông tin lịch sử này cũng giúp suy đoán về các xu hướng diễn hóa có thể có của các sông băng ở Nam Cực trong tương lai.

Nghiên cứu cho thấy, hồ dưới lòng đất ở Đông Nam Cực có diện tích khoảng 229 dặm vuông, tương đương với diện tích của thành phố Chicago, Hoa Kỳ. Dưới đáy hồ có một lớp trầm tích rất giàu nước ngầm, độ dày trung bình 100 mét, lòng hồ sâu hơn 300 mét. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng những lớp trầm tích này có thể đã được nước sông cuốn đến và tích tụ trước khi các tảng băng xuất hiện ở Nam Cực.

Các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo: “Hồ Snow Eagl nằm trong một rãnh sâu dài và hẹp dưới lớp băng. Các lớp trầm tích dưới đáy hồ có khả năng chủ yếu là từ phù sa do các con sông mang theo trước khi các sông băng ở Nam Cực hình thành. Nghiên cứu cấu trúc địa chất của rãnh sâu nơi có hồ Snow Eagl sẽ cung cấp những kiến giải và manh mối quan trọng về cấu trúc địa chất của hồ”.

Nghiên cứu cũng cho biết, việc biết tốc độ tích tụ của các lớp trầm tích tại thời điểm đó có thể giúp suy ra tuổi của các lớp trầm tích đó. Biết được tuổi của chúng sẽ cung cấp một kỷ lục “độc nhất, liên tục” để nghiên cứu các sông băng ở Nam Cực và biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu được công bố ngày 9/5/2022 trên tạp chí Geology. 

Diệp Tử Vi biên tập
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn