Vào ngày thứ 5 (18/2), Tổng biên tập “Thời báo Hoàn cầu” Hồ Tích Tiến đăng tin trên mạng xã hội Twitter, ý nói Trung Quốc vì giữ thể diện cho Ấn Độ nên đã chậm công bố quân số và danh tính binh sỹ bị thương vong, khiến cho dân mạng Ấn Độ ầm ầm phản đối.

Trung Quốc giấu quân số thương vong
Một doanh trại của quân đội Ấn độ trên đường đến hồ Pangong ở biên giới Ấn độ. (Ảnh: Daniel Berehulak/Getty Images)

Một cư dân mạng Ấn Độ viết “Không ngờ quân đội Trung Cộng lại quan tâm như thế, còn nghĩ đến thể diện của kẻ địch… Trung Cộng tưởng rằng người dân trên toàn thế giới đều ngu ngốc cả hay sao.”

Tháng 6 năm ngoái (2020), 2 bên Trung-Ấn đã xảy ra xung đột dữ dội gây ra thương vong nặng nề nhất trong 45 năm qua ở thung lũng Galwan phía tây biên giới Ấn Độ, khiến cho ít nhất 20 binh sỹ Ấn Độ tử vong. Nhưng Trung Quốc thì kéo dài thời gian tới 8 tháng sau, gần đây mới công bố cái gọi là con số và danh tính người thương vong.

Hôm thứ 5 (18/02), Hồ Tích Tiến đã viết trên Twitter: “4 binh sỹ Trung Quốc tử vong trong xung đột ở thung lũng Galwan năm ngoái; Phía Trung Quốc hôm nay mới công bố danh tính của họ. Việc trì hoãn thời gian công bố là thể hiện thiện ý của phía Trung Quốc không muốn tiến thêm một bước kích động Ấn Độ. Đây là tư thế của nước mạnh.”

Trên một đoạn Twitter khác, Hồ Tích Tiến còn cố gắng phản bác lại bài phát biểu được truyền thông Ấn Độ đưa tin của Thượng tướng YK Joshi, Tư lệnh lục quân miền bắc Ấn độ. Ông xác nhận có ít nhất 45 binh sỹ Trung Quốc tử vong trong xung đột vào tháng 6/2020.

“Nói dối. Theo tôi được biết, binh sỹ Trung Quốc tử vong ở Galwan chỉ là con số 1 chữ số. Phía Trung Quốc vì để tránh cho quân đội Ấn Độ khó xử, nên chưa công bố con số cụ thể. Ông ta (chỉ chỉ huy tối cao quân đội Ấn Độ) hiển nhiên là bịa đặt con số” Hồ Tích Tiến viết.

Hiển nhiên, đoạn văn trên Twitter của Hồ Tích Tiến cũng được tuyên truyền đồng thời ở truyền thông tại Trung Quốc. Quan chức Trung Cộng vào thứ Năm lần đầu tiên tiết lộ, vào tháng 6 năm ngoái, trong xung đột dữ dội Trung-Ấn tại thung lũng Galwan ở biên giới, chỉ có 4 quân nhân tử vong, 1 người bị thương nặng.

Bài viết trong tập san “Báo quân giải phóng” của truyền thông quân đội Trung Cộng với tiêu đề “Những quan binh anh hùng trấn giữ biên cương bảo vệ đất nước trong thời đại mới: Anh hùng sừng sững như núi Côn Luân”, thông qua những câu chuyện bịa đặt, bóp méo sự thật, cường điệu hóa chiến sỹ bảo gia vệ quốc, cái gọi là anh hùng khí khái “Đảng bảo làm gì thì làm nấy” với mục đích tái hiện và dẫn dắt kiểu chiến sỹ gang thép, anh hùng của Trung Quốc trên dư luận.

Đồng thời, bài viết còn một lần nữa đẩy hết nguyên nhân của cuộc xung đột về phía Ấn Độ. Bài báo nói, Đoàn trưởng phía Trung Quốc vốn có thành ý đàm phán giải quyết vấn đề, chỉ mang vài sỹ quan binh lính theo đàm phán, còn phía Ấn Độ âm mưu công kích bạo động.

Trên thực tế, không chỉ Ấn Độ, cơ quan tình báo của Hoa Kỳ, Nga và Nhật Bản đều nhận định có ít nhất 40 binh sỹ tử vong trong xung đột đẫm máu vào tháng 06/2020. Nhưng quan chức Trung Cộng từ chối tiết lộ chi tiết, càng không chịu thừa nhận con số thương vong và không công khai an ủi gia đình các binh sỹ đã thiệt mạng.

Hồ Tích Tiến đổi trắng thay đen, dân mạng Ấn Độ đáp trả gay gắt.

Bài viết đổi trắng thay đen của Hồ Tích Tiến trên Twitter hôm thứ Năm (18/02) một lần nữa khiến dân mạng Ấn Độ vào xem rồi bình luận tới tấp.

Cư dân mạng @RadianceZ trả lời Hồ Tích Tiến nói: “Chính sách của các ông thật là đáng sỉ nhục. 1. Trung Quốc vì để tránh cho phía Ấn Độ khó xử, cho nên không công bố tình hình binh sỹ tử vong, lẽ nào lại có chuyện như vậy? 2. Bất kể bọn họ có bao nhiêu người, những binh sỹ hy sinh phải được tôn trọng, ít nhất thì bố mẹ của họ đang mong đợi họ trở về nhà.”

Cư dân mạng @GoelSilvi cũng viết: “đối với ông, tôi không có gì để nói, nhưng có một sự việc các ông nên học tập người Ấn Độ, tiếp nhận và chúc mừng các binh sỹ dũng cảm của các ông, và đồng thời để toàn thế giới nhìn thấy. Nếu các ông nhắm mắt như không, vậy không có chút ý nghĩa nào.” 

Cư dân mạng @Nitish_Shukla thì mỉa mai Hồ Tích Tiến rằng lập luận của ông không chắc chắn. “Phía Trung Quốc tấn công Ấn Độ, ý đồ dùng vũ lực thôn tính đất đai, đồng thời trong xung đột giết chết binh lính Ấn Độ, nhưng trái lại không công bố con số thương vong của các ông, nói là để tránh cho chúng tôi khó xử?” Cư dân mạng này vặn hỏi. “Nếu vậy thì họ hoặc vĩ đại hơn Thần, hoặc không thì họ đang nói dối”

Cư dân mạng @gosaliya_ashik thì tiết lộ thêm đây là tuyên truyền của Trung Cộng. “Nếu như ông (Hồ Tích Tiến) nói với chúng tôi rằng, Galwan hiện nay đã được phía Trung Quốc khống chế, mà không có một binh sỹ Trung Quốc nào tử vong, thì chúng tôi sẽ tiếp nhận lời nói dối của ông. Bởi vì nói cho cùng, ông nói dối bởi vì tướng lĩnh của các ông ngay từ đầu đã nói như vậy rồi. Thật là lạ, Bộ ngoại giao Trung Cộng làm sao lại đem công tác ngoại giao về biên giới Trung-Ấn giao hết cho “Thời báo Hoàn cầu”. Thật nực cười!

Cư dân mạng @Kausticc phản bác lại Hồ Tích Tiến nói: “Không ngờ quân đội Trung Cộng lại quan tâm như thế, còn nghĩ đến thể diện của kẻ địch… Trung Cộng tưởng rằng người dân trên toàn thế giới đều ngu ngốc cả hay sao.”

Cư dân mạng @krishnakant_75 thì lôi mâu thuẫn trong Twitter của Hồ Tích Tiến từ năm ngoái đến năm nay. “Khi sự việc mới phát sinh, ông đã nói, binh sỹ phía Trung quốc bị thương vong là con số 0, bây giờ ông thừa nhận phía Trung quốc có thương vong, nhưng là 1 chữ số, (đoán chừng) đợi mấy tháng sau, ông sẽ thừa nhận con số thương vong thực tế. Có vẻ như ông cần thời gian rất lâu mới sử dụng được trí huệ và nói ra sự thực.

Do Ye ZiWei thực hiện
Sương Sương biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn