Hoa Kỳ áp 25% thuế lên hàng hóa của Pháp
Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, ngày 16 tháng 9 năm 2019. (Al Drago/Reuters)

Chính phủ TT Trump vào thứ Sáu đã công bố tăng 25% thuế lên các mặt hàng mỹ phẩm, túi xách, và các mặt hàng nhập cảng từ Pháp trị giá 1,3 tỷ đô la nhằm đáp trả việc Pháp áp dụng thuế đối với các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ số của Hoa Kỳ. Nhưng quyết định này vẫn được hoãn thi hành 180 ngày. 

Văn phòng đại diện thương mại của Hoa kỳ nói rằng việc trì hoãn thuế cho phép có nhiều thời gian hơn để giải quyết vấn đề bao gồm cả việc thảo luận trong OECD (Organization for Economic Cooperation and Development – Tổ Chức Hợp tác và Phát Triển Kinh tế). Quyết định đó cũng phản ánh sự đồng thuận của Pháp khi trì hoãn thu 3% thuế đối với các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số của Hoa Kỳ

Biện pháp này của Hoa Kỳ tuân theo điều tra mục 301, kết luận về việc Pháp thực hiện áp thuế  đối với các hãng công nghệ Hoa Kỳ như Google, Facebook, và Apple Inc. là phân biệt đối xử

Pháp và các nước khác coi đánh thuế dịch vụ công nghệ số như là biện pháp tăng nguồn thu từ các hoạt động của các công ty công nghệ lớn địa phương. Họ thu lợi lớn từ thị trường nội địa trong khi chỉ đóng góp ít ỏi cho ngân sách công cộng.

Ông Robert Lighthizer thuộc đại diện thương mại Hoa Kỳ vào thứ Năm đã công bố kế hoạch áp thuế suất mới lên các hàng hóa của Pháp với song trì hoãn thời gian áp dụng. Hàng hóa trị giá 1,3 tỷ USD là một phần của danh mục đầu tiên được công bố bởi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ vào tháng 12.

Hoa Kỳ đã đề xướng điều tra Điều 301 tương tự với thuế dịch vụ công nghệ số đã phê chuẩn hoặc đang được cân nhắc bởi 10 nước khác, gồm cả Anh, Ấn độ, và Thổ Nhĩ Kỳ. Điều đó có thể dẫn đến việc đánh thuế đối với hàng hóa của các nước đó.

Đàm phán OECD nhằm tìm kiếm giải pháp đa phương về đánh thuế dịch vụ công nghệ số đã không đem đến kết quả mong đợi mà còn bị làm phức tạp bởi đại dịch virus Trung Cộng.

Vào tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ- Steven Mnuchin đã gây ngạc nhiên cho các nước Châu Âu khi ông đề nghị tạm dừng đàm phán OECD vì không có tiến triển.

Phát ngôn viên của Liên minh Châu Âu đã nói cho Reuters trước đó rằng Brussels có thể tự đề xuất giải pháp nếu đàm phán OECD thất bại trong việc đưa ra thỏa thuận. Ông thúc giục Hoa Thịnh Đốn nối lại đàm phán.

Anh Đương

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn