Chính phủ TT Trump đã đặt ra những hạn chế mới về cơ hội đến Hoa Kỳ của các thành viên Trung Cộng cùng gia đình của họ.

Theo một quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 3/12, Bộ đã điều chỉnh chính sách dành cho những người đang giữ thị thực B1/B2. Theo đó, thời gian tối đa các thành viên Trung Cộng và gia đình của họ được lưu trú tại Hoa Kỳ chuyển từ 10 năm xuống còn 1 tháng.

Mỹ hạn chế thị thực đảng viên trung quốc
Hành khách xếp hàng chờ vào trạm kiểm soát của Cơ quan Quản lý An ninh Vận tải tại Sân bay Quốc tế Los Angeles ở Los Angeles, California hôm 25/11/2020. (Ảnh PATRICK T. FALLON / AFP qua Getty Images)

Thị thực B1/B2 được cấp cho những người có nhu cầu đến Hoa Kỳ để công tác hoặc du lịch mà không có ý định nhập cư. Hiện tại, có khoảng 92 triệu Đảng viên ở Trung Quốc.

Vị quan chức cũng cho biết biện pháp này được đưa ra nhằm phù hợp với mục tiêu của chính phủ TT Trump là “bảo vệ quốc gia của chúng ta khỏi ảnh hưởng độc hại của Trung Cộng.”

“Trung Cộng và đảng viên của nó luôn tích cực hoạt động ở Hoa Kỳ nhằm gây ảnh hưởng đến người dân Hoa Kỳ thông qua tuyên truyền, gây sức ép về kinh tế và các hoạt động bất chính khác,” vị quan chức này nói. Đồng thời, ông cho biết Trung Cộng cũng cử các đặc vụ để “theo dõi, đe dọa và báo cáo về công dân Trung Quốc và các nhóm công dân Hoa Kỳ gốc Hoa” tham gia vào các hoạt động được bảo vệ theo Tu chính án thứ nhất.

Lần sửa đổi luật này, được thông báo đầu tiên trên trang New York Times, đã đánh dấu bước đi mới nhất trong một loạt các biện pháp của chính phủ TT Trump nhằm đẩy lùi các mối đe dọa của Trung Cộng. Trước đó, họ đã hủy bỏ thị thực cho các sinh viên cao học Trung Quốc có quan hệ với quân đội của Trung Cộng, khiến hơn 1.000 thị thực bị thu hồi.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ định hàng loạt tổ chức có liên hệ với Bắc Kinh là phái bộ nước ngoài. Sự phân định rạch ròi này sẽ hạn chế hoạt động của những tổ chức đó tại Hoa Kỳ, bao gồm các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc, Trung tâm Viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ, và các mặt trận thống nhất của ĐCSTQ.

Quan chức này cho biết quy định về thị thực trên được ban hành theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (Immigration and Nationality Act), cho phép Bộ Ngoại giao giới hạn thị thực đối với các nhóm được coi là “thù địch với các giá trị của Hoa Kỳ”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, trong một cuộc họp báo hôm 3/12, đã chỉ trích động thái này là “một hình thức áp bức chính trị leo thang đối với Trung Quốc của một số lực lượng cực đoan chống Trung Quốc tại Hoa Kỳ”.

Hồi tháng 9, The Epoch Times đưa tin rằng một công dân Trung Quốc được cấp thị thực du lịch có giá trị trong 10 năm và đáp chuyến bay đến Detroit nhưng đã bị từ chối nhập cảnh tại sân bay và buộc phải quay trở lại Trung Quốc. Luật sư của ông này cho biết có khả năng ông ấy bị từ chối nhập cảnh do trước đó đã tiết lộ với nhân viên lãnh sự quán Hoa Kỳ trong một cuộc phỏng vấn xin thị thực rằng ông ta là một đảng viên Trung Cộng.

Đầu tuần này, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin nhà chức trách Hoa Kỳ đã thẩm vấn các thành viên phi hành đoàn và thuỷ thủ Trung Quốc đến Hoa Kỳ về tư cách thành viên Trung Cộng của họ. Bà Hoa nói rằng chính quyền Trung Quốc sẽ thực hiện “các biện pháp trả đũa” không xác định nếu chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục những hành động này.

Cathy He
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn