Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết vào ngày 9 tháng 10, chính quyền Tổng thống Trump áp mức thuế nhập khẩu mới trị giá 1,96 tỷ USD lên các sản phẩm nhôm tấm từ 18 quốc gia, sau khi xác định rằng hàng hóa này bị “bán phá giá” tại Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross trên Đồi Capitol ở Washington vào ngày 5 tháng 3 năm 2020. (Ảnh Saul Loeb / AFP qua Getty Images)
Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross trên Đồi Capitol ở Washington vào ngày 5 tháng 3 năm 2020. (Ảnh Saul Loeb / AFP qua Getty Images)

Các mức thuế nhập khẩu được áp dụng ngay lập tức, cho dù Bộ mới chỉ có đánh giá sơ bộ về việc bán phá giá, ông chia sẻ với Fox Business Network.

Bahrain, Brazil, Croatia, Ai Cập, Đức, Hy Lạp, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Oman, Romania, Serbia, Slovenia, Nam Phi, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ là 18 quốc gia bị ảnh hưởng bởi thuế quan. Đức phải chịu các mức thuế suất lớn nhất, trong khoảng từ 52% đến 132%, tiếp theo là Bahrain với thuế suất ở mức một con số, ông Ross nói.

Thông báo này theo sau cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC), được thúc đẩy bởi cáo buộc rằng ngành công nghiệp Hoa Kỳ bị “thiệt hại nghiêm trọng” do nhập khẩu nhôm tấm từ các quốc gia được liệt kê ở trên, các sản phẩm “được bán tại Hoa Kỳ với giá thấp hơn giá trị hợp lý và được các chính phủ Bahrain, Brazil, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ trợ cấp.”

Các kiến nghị thúc đẩy cuộc điều tra đã được đệ trình vào tháng 3 bởi nhóm The Aluminum Association Common Alloy Sheet Working (tạm dịch: Công tác về Tấm Hợp kim Chung của Hiệp hội Nhôm) và các thành viên cá nhân của tổ chức này. 

Một báo cáo sơ bộ từ cuộc điều tra đã chỉ ra “một dấu hiệu hợp lý” chứng minh cáo buộc trên là chính xác. Ông Ross cho biết USITC sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu năm sau.

Trung Quốc không nằm trong danh sách này vì chính quyền Tổng thống Trump đã áp đặt thuế nhập khẩu lên các sản phẩm nhôm của Bắc Kinh, ông Ross nói.

Các chính sách thương mại nặng về thuế quan của Tổng thống Donald Trump nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước khỏi sự cạnh tranh không lành mạnh của nước ngoài. Vào tháng 1, Tổng thống Trump đã gia hạn các mức thuế “an ninh quốc gia” trước đây áp lên thép và nhôm để bao phủ thêm nhiều sản phẩm hơn. Trong một thành tựu đột phá những năm gần đây, chính quyền Trump đã mang lại 79 tỷ đô la từ thuế nhập khẩu vào năm 2019, gấp đôi giá trị thu được trong năm cuối cùng của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Việc đánh giá chính xác liệu các chính sách có thu được lợi ích ròng hay không là chưa rõ, vì những lợi ích đối với người lao động trong các ngành cạnh tranh với hàng nhập khẩu, ở một mức độ nào đó, được bù đắp bằng tổn thất đối với những người làm việc trong các nhà máy sử dụng hàng nhập khẩu làm đầu vào sản xuất và những người làm việc trong các ngành công nghiệp xuất khẩu – những ngành có thể bị ảnh hưởng bởi đòn trả đũa thuế quan của các nước.

Hiệp hội Thép Hoa Kỳ đã bảo vệ thuế nhập khẩu của Tổng thống Trump. Phát ngôn viên Meghan Cox nói rằng các chính sách của Tổng thống giúp “đảm bảo năng lực sản xuất thép của Hoa Kỳ trong thời kỳ đại dịch này”. 

Tom Ozimek
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn