Vào cuối hôm Chủ nhật (31/01), chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã biểu thị sự cảnh báo về các báo cáo về một cuộc đảo chính quân sự ở Miến Điện và hứa sẽ hành động nếu các bước để đảo ngược tình hình không được tiến hành.

 đảo chính quân sự ở Miến Điện
Tổng tư lệnh quân đội Miến Điện, Thượng tướng Min Aung Hlaing phát biểu tại Naypyitaw, Miến Điện vào ngày 11/07/2018. (Ảnh: Aung Shine Oo/File/AP Photo)

Hôm thứ Hai (01/02), truyền hình quân sự Miến Điện đưa tin rằng quân đội sẽ nắm quyền kiểm soát đất nước trong vòng một năm.

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, lãnh đạo hàng đầu Miến Điện cùng Tổng thống của quốc gia này, ông Win Myint, đều đã bị bắt giam ngay trước lúc bình minh, cũng như các thành viên trong đảng cầm quyền của bà Suu Kyi và các thành viên Nội các khu vực, theo hãng thông tấn The Irrawaddy.

Trong một tuyên bố, quân đội cho biết họ đang ứng phó với “gian lận bầu cử.” Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing đang nắm quyền và dự kiến sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp kéo dài 12 tháng.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã rất sửng sốt trước các báo cáo về việc quân đội Miến Điện “đã thực hiện các bước để phá hoại quá trình chuyển đổi dân chủ của nước này,” bao gồm cả việc bắt giữ bà Suu Kyi và các quan chức khác.

 đảo chính quân sự ở Miến Điện
Một người di cư Miến Điện giơ bức ảnh của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc biểu tình bên ngoài đại sứ quán Miến Điện tại Bangkok hôm 01/02/2021. (Ảnh: Lillian Suwanrumpha/AFP/Getty Images)
quên đội đảo chính ở Miến Điện
Trạm kiểm soát quân sự Miến Điện trên con đường dẫn tới khu tổ hợp quốc hội ở Naypyitaw, Miến Điện hôm 01/02/2021. (Ảnh: Stringer/Reuters)

TT Biden đã được Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan thông báo ngắn gọn về tình hình, nhưng đã chưa trực tiếp xem xét vấn đề cho đến hôm thứ Hai (01/02).

“Chúng tôi tiếp tục khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của chúng tôi đối với các thể chế dân chủ của Miến Điện và sự phối hợp với các đối tác khu vực của chúng tôi, thúc giục quân đội và tất cả các bên tuân thủ các chuẩn mực về dân chủ và pháp quyền, cũng như trả tự do cho những người đã bị giam giữ hôm nay,” bà Psaki nói thêm.

“Hoa Kỳ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi kết quả của các cuộc bầu cử gần đây hoặc cản trở quá trình chuyển đổi dân chủ của Myanmar và sẽ có hành động chống lại những người chịu trách nhiệm nếu các sự kiện vừa qua không được đảo ngược. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sát cánh bên người dân Miến Điện, những người đã phải chịu đựng rất nhiều trong công cuộc tìm kiếm dân chủ và hòa bình của mình.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken kêu gọi các nhà lãnh đạo quân sự Miến Điện “thả tất cả các quan chức chính phủ và các nhà lãnh đạo xã hội dân sự và tôn trọng ý chí của người dân Miến Điện như đã được thể hiện trong cuộc bầu cử dân chủ vào ngày 08/11.”

“Hoa Kỳ sát cánh cùng người dân Miến Điện trong khát vọng dân chủ, tự do, hòa bình và phát triển. Quân đội phải đảo ngược những hành động này ngay lập tức,” ông nói trong một tuyên bố.

Miến Điện, hay còn gọi là Myanmar, là một nước thuộc khu vực Đông Nam Á, tiếp giáp với Thái Lan và Ấn Độ, cùng các quốc gia khác. Dân số Miến Điện vào khoảng 54 triệu người.

Bà Suu Kyi, 75 tuổi, bắt đầu nhậm chức vào năm 2016. Bà Suu Kyi, người hiện đang giữ chức tổng bí thư đảng của bà, đã bị giam giữ trong nhiều năm kể từ năm 1989 sau khi quân đội từ chối bàn giao quyền lực sau cuộc bầu cử năm 1988.

Zachary Stieber
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn