Theo dữ liệu mới của Cục Thống kê Lao động (BLS), Hoa Kỳ có thêm 467,000 việc làm mới trong tháng Một năm nay, vượt qua mức ước tính của thị trường là 150,000.

Tỷ lệ thất nghiệp là 4%, tăng từ mức 3.9% của tháng 12/2021, khá phù hợp với mức kỳ vọng trung bình.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên 62.2%, thu nhập trung bình theo giờ tăng  với tốc độ 5.7% tính theo năm, và số giờ [lao động] trung bình hàng tuần giảm xuống còn 34.5.

Số lượng việc làm gia tăng tập trung vào 3 lĩnh vực: giải trí và khách sạn (151,000), dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh (86,000), và thương mại bán lẻ (61,000). Không có nhiều thay đổi về lượng việc làm trong ngành xây dựng, tài chính, tin học, sản xuất, và khai thác mỏ.

Bộ Lao động cũng đã điều chỉnh mức tăng việc làm trong tháng 11 và tháng 12/2021 là hơn 700,000. Mức tăng việc làm trong tháng 12/2021 đã được điều chỉnh từ 199,000 lên 510,000 và mức tăng việc làm trong tháng 11/2021 đã tăng lên 647,000 từ mức 249,000 được báo cáo trước đó.

Tuy nhiên, những thay đổi này phần lớn đã được cân đối bù trừ với dữ liệu việc làm của tháng 05,06,07/2021. Nhìn chung, mức tăng việc làm năm 2021 đã cao hơn 217,000 việc làm so với mức đã báo cáo trước đó.

Ông Robert Genetski, nhà kinh tế tại Viện Heartland cho biết trong một email: “Dữ liệu việc làm hôm nay cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ về việc làm trong cả tháng 12/2021 và tháng 01/2022. Chúng cũng cho thấy thu nhập trung bình hàng giờ liên tục tăng nhanh.”

Con số việc làm chính thức đáng ngạc nhiên này được đưa ra sau một báo cáo việc làm kém cỏi của khu vực tư nhân hôm 02/02.

Trong báo cáo Việc làm Quốc gia của ADP, lao động trong khối tư nhân bất ngờ giảm 301,000 trong tháng Một, thấp hơn nhiều so với ước tính của thị trường với mức tăng 207,000. Đây là mức sụt giảm lớn so với mức tăng đã được điều chỉnh giảm là 776,000 vào tháng 12/2021 và là sự sụt giảm việc làm đầu tiên của khu vực tư nhân kể từ tháng 12/2020.

ADP chỉ ra rằng sự sụt giảm việc làm trong khu vực tư nhân diễn ra ​​ở tất cả các ngành và quy mô doanh nghiệp, trong đó ngành giải trí và khách sạn chiếm hơn một nửa sự sụt giảm.

Tòa Bạch Ốc đã chuẩn bị cho các phương tiện truyền thông về tình trạng dữ liệu việc làm xấu trong tháng Giêng vào đầu tuần này (31/01).

Tham vụ báo chí Jen Psaki nói với các ký giả hôm thứ Hai (31/01) rằng khoảng 9 triệu người đã thất nghiệp vào một thời điểm nào đó trong tháng trước do đại dịch.

Bà nói, “Vì vậy, chúng tôi chỉ muốn chuẩn bị, quý vị biết đấy, mọi người hiểu cách lấy dữ liệu. Do đó, báo cáo việc làm của tháng có thể cho thấy phần lớn việc làm bị mất đi là do người lao động bị ốm vì Omicron.”

Theo ước tính của Dow Jones, các nhà đầu tư đã dự tính rằng những người sử dụng lao động bổ sung thêm 150,000 cơ hội việc làm. Giá hợp đồng tương lai Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 259 điểm do lượng việc làm tăng đột biến.

Báo cáo việc làm đáng ngạc nhiên đã làm tăng lợi suất trái phiếu và khiến cho các nhà đầu tư càng chắc chắn rằng Fed sẽ tiếp tục kế hoạch bắt đầu tăng lãi suất ngay từ tháng Ba.

Bà Nancy Tengler, Giám đốc điều hành & Giám đốc đầu tư tại Laffer Tengler Investments, nói với The Epoch Times, mặc dù có số lượng [cơ hội] việc làm tốt hơn mong đợi, nhưng tình trạng hiện tại của thị trường lao động là ở “vấn đề nguồn cung ứng lao động hơn là vấn đề về nhu cầu lao động.”

Vào tháng 12/2021, số lượng cơ hội việc làm đã tăng lên 10.925 triệu, tăng từ mức 10.775 triệu đã được điều chỉnh tăng vào tháng 11/2021. Có 4.3 triệu người nghỉ việc tính đến năm 2022, giảm so với mức cao 4.5 triệu trong tháng trước.

Đây đã là một tuần năng động về dữ liệu việc làm.

Dữ liệu BLS cho thấy (pdf), dữ liệu sơ bộ quý IV thể hiện năng suất phi nông nghiệp tăng 6.6%, vượt ước tính của thị trường là 3.2%,  con số này tăng so với mức giảm 5% của quý III.

Chi phí lao động đơn vị tăng 0.3% trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12/2021, thấp hơn so với dự báo là 1.5%. Con số này cũng giảm từ mức tăng 9.3% trong 3 tháng kết thúc vào tháng 09/2021.

Deutsche Bank Research nêu trong một bản tin, xu hướng tăng lương mới nhất “phù hợp với xu hướng tiếp tục tăng năng suất trong hai năm tới”, đồng thời cho biết thêm rằng năng suất của khu vực kinh doanh phi nông nghiệp có thể tăng 3.5% trong khoảng thời gian này.

Ngân hàng này cho biết, “Theo cách này, một lợi ích thường bị bỏ qua của việc tăng lương gần đây là sự bùng nổ năng suất đang diễn ra ở Hoa Kỳ.” 

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã báo hiệu rằng giai đoạn tiếp theo của nỗ lực thắt chặt định lượng sẽ liên quan đến việc tăng lãi suất vào tháng Ba và sau đó bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán hơn 8 ngàn tỷ USD của Fed.

Nhưng liệu số liệu việc làm mới nhất và các chỉ số kinh tế khác có thể buộc ngân hàng trung ương lạc quan trong việc loại bỏ các hệ thống hỗ trợ trong nền kinh tế?

Trong một lưu ý riêng, Deutsche Bank tuyên bố rằng sẽ tùy thuộc vào thị trường để xác định “họ có thể đi bao xa và nhanh như thế nào” khi thắt chặt định lượng dựa trên dữ liệu nhận được.

Các nhà phân tích viết: “Lợi ích của việc gia tăng này là có thể thúc đẩy việc xác định lãi suất thị trường năm nay cao hơn nữa, tiếp tục làm phẳng đường cong lợi suất.”

Ông Bryce Doty, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Sit Fixed Income Advisors, cho biết mặc dù việc bán tháo kéo dài trên thị trường tài chính có thể tạo cơ sở cho việc giảm giá của thị trường, nhưng các nhà đầu tư có thể không tập trung quá lâu vào các số liệu việc làm trong tháng Một.

Ông nói với The Epoch Times: “Các ca nhiễm COVID đang chậm lại kết hợp với việc Fed không thể không thực hiện sứ mệnh tăng lãi suất của mình sẽ khiến các nhà đầu tư không chú ý quá lâu vào dữ liệu kinh tế của tháng Một.”

Cùng lúc, các chiến lược gia khác cảnh báo, ngay cả với tâm lý bi quan của người tiêu dùng, Fed có thể không đặt giới hạn tối đa cho nỗ lực dỡ bỏ kích thích tiền tệ sau báo cáo việc làm gần đây.

Emel Akan đã đóng góp vào báo cáo này.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế và tài chính. Ông đã là một nhà văn và ký giả trong hơn một thập kỷ ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal và Career Addict. Ông cũng là tác giả của “Cuộc Chiến về Tiền Mặt.”

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn