Số lượng người dân Hoa Kỳ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần vừa rồi không thay đổi so với tuần trước đó, chỉ hơn 880,000 người, cho thấy sự đà phục hồi của thị trường lao động đã có phần hạ nhiệt.

Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo vào ngày 10/9 rằng số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu cấp tiểu bang, được điều chỉnh theo yếu tố mùa vụ, là 884,000 trường hợp trong tuần kết thúc vào ngày 5/9, ngang bằng với mức của tuần trước đó, tuần mà trong bản công bố hiện tại đã được điều chỉnh tăng từ mức 881,000.

“Con số này cao hơn 4 lần so với mức bình quân đầu năm nay là 218,000 trong 11 tuần đầu trước khi đại dịch bùng phát”, nhà phân tích kinh tế cao cấp Mark Hamrick của trang Bankrate.com nhận xét.

Tỷ lệ thất nghiệp được bảo hiểm là 9.2% cho tuần kết thúc vào ngày 29/8, tăng 0.1 điểm phần trăm so với tỷ lệ của tuần trước đó, trong khi số người dân Hoa Kỳ tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp theo các chương trình của cấp tiểu bang, sau khi đã nộp đơn yêu cầu lần đầu trước đó, đã tăng thêm khoảng 93,000, đạt 13.385 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 29/8.

Tổng số người yêu cầu trợ cấp theo tất cả các chương trình trong tuần kết thúc vào ngày 22/8 là 29.6 triệu, tăng hơn 380,000 người so với tuần trước đó. Để so sánh, trong tuần tương đương vào năm 2019, có 1.6 triệu người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp theo tất cả các chương trình.

Theo từng tiểu bang, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng mạnh nhất trong tuần kết thúc vào ngày 29/8 là ở California (+22,647), Texas (+4,521), và Louisiana (+3,662), trong khi tỷ lệ thất nghiệp được bảo hiểm cao nhất trong tuần kết thúc vào ngày 22/8 được thấy ở Hawaii (20.3%), Puerto Rico (16.7%) và Nevada (16%).

Các nhà đầu tư đã đợi chờ dữ liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần để có thể hiểu thêm về các động lực của sự phục hồi. Theo một số thước đo, chẳng hạn như số nhà lượng nhà ở mới khởi công, doanh số bán lẻ, thị trường cổ phiếu, thì sự phục hồi là rất sắc nét. Các thước đo khác, chẳng hạn như dữ liệu việc làm phi nông nghiệp và số lao động thất nghiệp, cũng như các báo cáo từ các ngành cụ thể như du lịch và giải trí là những lĩnh vực đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi virus Vũ Hán, thì cho thấy sự phục hồi đã chậm lại.

“Với những tháng mùa hè đã trôi qua, các khía cạnh mùa vụ của COVID-19 bao gồm nhu cầu dành nhiều thời gian ở nhà hơn đang gây ra rủi ro cho nền kinh tế”, ông Hamrick cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

“Mùa tựu trường, Halloween và hoạt động mua sắm trong các lễ hội đều sẽ ở tình trạng hạn chế trong năm nay. Khi các nhà bán lẻ truyền thống, các quán bar và nhà hàng tiếp tục hoạt động dưới mức bình thường, thì nguy cơ mất việc dài hạn vẫn luôn hiện hữu”, ông nói thêm.

Sau các đợt phong tỏa do đại dịch khiến số lượng việc làm phi nông nghiệp giảm khoảng 701,000 trong tháng 3 và giảm sâu đến 20,5 triệu vào tháng 4, một mức giảm kỷ lục, nền kinh tế đã tiếp tục tạo thêm việc làm. Số liệu gần đây của Bộ Lao động cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 8 đã giảm 1.8 điểm phần trăm xuống 8.4 phần trăm, khi nền kinh tế có thêm 1.4 triệu việc làm.

Kết quả này tới sau khi tổng số việc làm phi nông nghiệp đã tăng 1.8 triệu trong tháng 7, 4.8 triệu vào tháng 6 và 2.5 triệu vào tháng 5, nâng tổng số việc làm được tạo ra trong bốn tháng qua lên một mức kỷ lục khoảng 10.6 triệu. Sau khi cân nhắc kỹ, số việc làm trong nền kinh tế vẫn thấp hơn khoảng 11.6 triệu so với trước đại dịch.

Tác giả: Tom Ozimek 

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn