Hôm 10/12, Hoa Kỳ dưới thời chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn, nhắm vào Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Bắc Hàn Ri Yong Gil và Văn phòng Công tố Trung ương có liên quan đến vi phạm nhân quyền.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho biết Văn phòng Công tố Trung ương của Bắc Hàn và hệ thống tòa án đã từng truy tố và trừng phạt những người có hành vi sai trái về mặt chính trị trong một quy trình pháp lý “có các phiên tòa xét xử về căn bản không công bằng”.

Đối với một số trường hợp, các phiên tòa xét xử sẽ kết thúc bằng việc kết án người đó vào “các trại giam khét tiếng” do các bộ ở Bắc Hàn điều hành, một trong số đó do ông Ri lãnh đạo trong nhiệm kỳ của ông khi ông là bộ trưởng an sinh xã hội.

Ông Ri gần đây đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Các Lực lượng Vũ trang Nhân dân, một tổ chức do Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ chỉ định.

Bộ Ngân khố đã tuyên bố rằng những người ngoại quốc cũng là nạn nhân của “hệ thống tư pháp bất công” ở Bắc Hàn, khi viện dẫn sự tử vong của sinh viên đại học người Mỹ Otto Warmbier, người đã qua đời năm 2017 ngay khi được thả tự do sau một năm giam giữ tại Bắc Hàn.

Bộ lưu ý rằng Bắc Hàn sẽ cử người lao động ra hải ngoại làm việc và kiếm thu nhập ngoại tệ để hỗ trợ các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và hỏa tiễn đạn đạo bất hợp pháp của nước này.

Bộ nêu rõ, “Các công ty ngoại quốc dính dáng tới việc sử dụng lao động CHDCND Triều Tiên [Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên] góp phần vào việc khiến người lao động bị đối xử tồi tệ, có thể bao gồm việc bị chính quyền này giám sát liên tục, buộc phải làm việc nhiều giờ, và bị tịch thu một phần đáng kể tiền lương của họ.”

Bộ Ngân khố cáo buộc Viện Âu Châu Justo, một trường đại học của Nga có trụ sở tại Moscow, “tài trợ hàng trăm thị thực sinh viên cho các công nhân xây dựng của Bắc Triều Tiên ở Nga” và đưa tổ chức này vào danh sách đen vì vai trò của nó trong việc xuất khẩu lao động từ Bắc Hàn, bao gồm cả viện trưởng của viện này, ông Dmitriy Yuvereich Soin.

Bộ Ngân khố cũng chỉ định công ty sản xuất [phim] hoạt hình quốc doanh SEK Studio vì bị cáo buộc đã “sử dụng một loạt các kiểu công ty bình phong để trốn tránh các lệnh trừng phạt nhằm vào CHDCND Triều Tiên và lừa dối các tổ chức tài chính quốc tế”.

Ông Lô Hòa Chính (Lu Hezheng), một nhân viên cao cấp tại SEK Studio, người cũng sở hữu cổ phần của Học viện Thiết kế Phim Hoạt hình và Hoạt họa Hongman Thượng Hải, đã bị đưa vào danh sách đen vì vai trò của mình trong việc hỗ trợ chuyển khoản ngân hàng thông qua các công ty bình phong đã nhận được “hàng triệu dollar” từ các khách hàng ngoại quốc.

Bộ Ngân khố cũng đưa các công ty Trung Quốc Nings Cartoon Studio và Moxing Cartoon vào danh sách đen do có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với SEK Studio.

Các biện pháp trừng phạt sẽ dẫn đến việc bất động sản và tài sản của các cá nhân này bị đóng băng tại Hoa Kỳ, khiến họ không thể tiến hành hoạt động kinh doanh tại quốc gia này.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn