Quân đội Hoa Kỳ sẽ giúp Nhật Bản giám sát các cuộc xâm lược chưa từng có của ĐCSTQ ở quanh các đảo Biển Hoa Đông – do Tokyo kiểm soát nhưng Bắc Kinh lại tự tuyên bố chủ quyền – khi các tàu cá của Trung Quốc chuẩn bị đánh bắt ở vùng biển gần đó, chỉ huy Lực lượng quân đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản cho biết hôm 29/7.

Một máy bay do thám P-3C Orion của Lực lượng Phòng thủ Hàng hải Nhật Bản bay qua các hòn đảo đang tranh chấp ở khu vực Biển Đông, vào ngày 13/10/2011 (Nguồn ảnh: Kyodo News / AP / The Epoch Times)
Một máy bay do thám P-3C Orion của Lực lượng Phòng thủ Hàng hải Nhật Bản bay qua các hòn đảo đang tranh chấp ở khu vực Biển Đông, vào ngày 13/10/2011 (Nguồn ảnh: Kyodo News / AP / The Epoch Times)

“Hoa Kỳ hoàn toàn kiên định 100% trong cam kết giúp chính phủ Nhật Bản giải quyết tình huống này”, trung tướng lực lượng Không quân Hoa Kỳ Kevin Schneider nói trong một cuộc họp báo trực tuyến.

“Các tàu Trung Quốc ra vào vùng biển vài lần một tháng, và bây giờ chúng tôi thấy họ đang neo tàu và thực sự thách thức chính quyền Nhật Bản”, ông Schneider nói thêm.

Các bình luận của ông Schneider được đưa ra khi ông và các chỉ huy cao cấp khác của Lực lượng quân đội Hoa Kỳ chỉ trích việc Bắc Kinh đẩy mạnh các yêu sách về lãnh thổ ở châu Á trong bối cảnh đại dịch virus Vũ Hán đang tiếp diễn và mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và ĐCSTQ đang rạn nứt nghiêm trọng.

ĐCSTQ đã phản ứng trong vòng một giờ trước những bình luận của ông Schneider. Bộ Ngoại giao ĐCSTQ tuyên bố, các đảo là lãnh thổ của Trung Quốc và kêu gọi “tất cả các bên ủng hộ sự ổn định trong khu vực.”

Tranh chấp các đảo ở khu vực Biển Hoa Đông, mà người Nhật gọi là Senkaku, còn người Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, đã căng thẳng trong nhiều năm. Hoa Thịnh Đốn giữ thế trung lập và đặt ra vấn đề về chủ quyền, nhưng nay đã cam kết giúp Nhật Bản trước sự tấn công của ĐCSTQ.

Nhật Bản là nơi tập trung lực lượng quân đội lớn nhất của Hoa Kỳ ở châu Á, bao gồm một hạm đội hàng không mẫu hạm, phi đội chiến đấu cơ, và lực lượng đổ bộ được dàn trận ở Okinawa. Có khoảng 50,000 quân nhân cùng các thành viên gia đình của họ tại Nhật Bản.

Theo REUTERS

Biên dịch: Viên Minh 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn