Chính phủ Trump đã gia tăng áp lực kinh tế lên khu vực phía tây của Trung Quốc, Tân Cương khi cấm mặt hàng bông nhập khẩu từ một tổ chức bán quân sự hùng mạnh của Trung Quốc. Họ cho rằng tổ chức này sử dụng lao động cưỡng bức là những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ.

Hôm 2/12, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho biết “Lệnh Hủy bỏ” (Withhold Release Order) của họ sẽ cấm bông và các sản phẩm bông từ Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC), một trong những nhà sản xuất lớn nhất của Trung Quốc. Lệnh cấm XPCC, công ty sản xuất 30% bông của Trung Quốc trong năm 2015, có thể có ảnh hưởng sâu rộng đến các công ty trên toàn cầu tham gia bán hàng dệt may sang Hoa Kỳ.

Hành động này tuân theo một lệnh cấm của Bộ Ngân khố hồi tháng 7 dành cho tất cả các giao dịch bằng USD với những tổ chức kinh doanh và bán quân sự đang bành trướng. [XPCC là một tổ chức như vậy]. Nó được thành lập vào năm 1954 để làm ổn định vùng Viễn Tây của Trung Quốc.

Ông Kenneth Cuccinelli, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, là người giám sát cơ quan hải quan, đã gọi [nhãn mác] “Made in China” là “nhãn cảnh báo”. “Những món hàng bông giá rẻ mà bạn có thể mua cho gia đình và bạn bè trong mùa tặng quà này — nếu đến từ Trung Quốc — thì có thể nó được tạo ra bởi lao động nô lệ do một số hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất hiện nay còn tồn tại trong thế giới hiện đại,” ông nói trong một cuộc họp báo. Ông Cuccinelli cho biết vẫn đang xem xét một lệnh cấm nhập khẩu bông từ Tân Cương trên toàn khu vực.

mỹ cấm nhập khẩu bông từ từ tân cương
Một nông dân hái bông trên cánh đồng ở Hami, vùng Tân Cương, Trung Quốc vào ngày 1/11/2012. (Ảnh China Daily/File Photo/Reuters)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đáp trả rằng các chính trị gia Hoa Kỳ “ngụy tạo tin tức sai sự thật về lao động cưỡng bức để trấn áp các công ty Trung Quốc và Trung Quốc.”

“Tất cả người lao động ở Tân Cương chọn nghề của họ dựa trên ý muốn của riêng họ và ký hợp đồng lao động với các công ty dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tự do”, bà nói trong một cuộc họp báo hôm 3/12 và nói thêm rằng lệnh cấm này trái với các quy tắc thương mại quốc tế và sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng khắp mọi nơi.

Liên Hợp Quốc trích dẫn những báo cáo họ cho là đáng tin cậy rằng 1 triệu người Hồi giáo bị giam giữ trong các trại đã bị bắt phải làm việc. Trung Quốc phủ nhận việc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ và nói rằng các trại này là những trung tâm đào tạo nghề nghiệp cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Tác động rộng lớn

Brenda Smith, phó ủy viên về thương mại của CBP, cho biết trong khi các lệnh trừng phạt của Bộ Ngân khố nhắm vào cơ cấu tài chính của XPCC, hành động này sẽ buộc các công ty may mặc và những công ty khác đang vận chuyển các sản phẩm bông đến Hoa Kỳ phải loại bỏ vải sợi bông do ​​XPCC sản xuất ra khỏi nhiều khâu trong chuỗi cung ứng của họ.

Một nhà kinh doanh bông có trụ sở tại Trung Quốc cho biết, “Điều đó gần như là chặn tất cả các hàng nhập khẩu dệt bông Trung Quốc”. Thương nhân này cho biết việc nhận diện bông đến từ nhà cung cấp nào sẽ làm tăng mạnh các chi phí sản xuất, và chỉ một số công ty lớn với các hoạt động được tích hợp đầy đủ trong chuỗi cung ứng dệt may phức tạp mới có thể bảo đảm rằng không có sản phẩm nào của XPCC được sử dụng.

“Nó thực sự phụ thuộc vào việc họ muốn có bao nhiêu bằng chứng. Nếu họ muốn có bằng chứng xác thực rằng bông này không được sử dụng, thì điều đó sẽ cực kỳ khó khăn,” ông nói thêm.

Các thương hiệu quần áo lớn bao gồm Gap, Patagonia, và chủ sở hữu của Zara là Inditex đã nói với Thomson Reuters Foundation rằng họ đã không lấy nguồn cung từ các nhà máy ở Tân Cương — nhưng họ không thể xác nhận rằng các chuỗi cung ứng của họ không có bông được lấy từ khu vực đó.

[The Epoch Times] không thể liên hệ được ngay với XPCC để yêu cầu bình luận. Hội đồng Dệt may Quốc gia Trung Quốc đã từ chối bình luận. [Chúng tôi] cũng không thể liên hệ được ngay với Hiệp hội Dệt bông Trung Quốc.

Hồi tháng 9, CBP đã xem xét một lệnh cấm nhập khẩu [với phạm vi] rộng hơn nhiều, áp dụng đối với tất cả các sản phẩm bông và cà chua từ Tân Cương. Nhưng sau khi có bất đồng ý kiến ​​từ nội bộ chính phủ Trump, họ đã công bố các lệnh cấm hẹp hơn đối với các sản phẩm từ những tổ chức cụ thể, bao gồm hai nhà sản xuất bông và may mặc nhỏ hơn.

Các nhà sản xuất may mặc của Hoa Kỳ đã chỉ trích lệnh cấm [với phạm vi] rộng hơn đó là không thể được thực thi. Nhưng vào ngày 2/12, các nhóm [kinh doanh] quần áo và bán lẻ đã hoan nghênh lệnh cấm dành riêng cho XPCC. Các nhóm, bao gồm Hiệp hội Quần áo và Giày dép Hoa Kỳ và Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia, cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang “đi đầu trong các nỗ lực bảo đảm rằng lao động cưỡng bức không gây ảnh hưởng đến các chuỗi cung ứng của chúng tôi hoặc xâm nhập vào Hoa Kỳ.”

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden đã cam kết làm việc với các đồng minh của Hoa Kỳ để gây áp lực lên Trung Quốc nhằm kiềm chế những lạm dụng về nhân quyền và thương mại. Trong những tuần gần đây, Tổng thống Trump đã gia tăng hành động chống lại các công ty nhà nước lớn của Trung Quốc, cấm họ tiếp cận với công nghệ và các khoản đầu tư của Hoa Kỳ.

David Lawder và Dominique Patton (Reuters)
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn