Kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, chính phủ của ông đã nhiều lần nhấn mạnh rằng “Hoa Kỳ đã trở lại.” Các chính sách đối ngoại của chính phủ ông Biden đã cố gắng hướng tới toàn diện bằng cách thể hiện vai trò lãnh đạo trong mọi lĩnh vực, nhưng cho đến nay, chính phủ mới vẫn chưa có cách tiếp cận hiệu quả để đối phó với chế độ Trung Cộng. Lãnh đạo thế giới sẽ chỉ là một cụm từ trống rỗng nếu Hoa Kỳ không thể tập hợp đủ sức mạnh để ra một đòn phản công mạnh mẽ tới Trung Cộng.

Hoa Kỳ phản công với Trung Cộng
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đương thời (phải) và Phó Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình khi đó nói chuyện trong cuộc họp song phương mở rộng với các quan chức Hoa Kỳ và Trung Cộng khác tại Phòng Roosevelt ở Tòa Bạch Ốc, thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 14/02/2012. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Trung Cộng hiện đang công khai thách thức quyền lực của Hoa Kỳ, và Trung Cộng đã chuẩn bị cho điều này trong 71 năm.

Trung Cộng đưa quân đến bán đảo Triều Tiên, xâm lược Nam Hàn và tham chiến với Hoa Kỳ vào năm 1950. Kể từ đó, Trung Cộng chưa bao giờ ngừng tuyên truyền chống lại Hoa Kỳ. Trung Cộng ngay từ đầu đã coi Hoa Kỳ là kẻ thù.

Cách tiếp cận “che giấu năng lực và chờ đợi thời cơ” của ông Đặng Tiểu Bình là một cách thức để bịt mắt và đánh lừa Hoa Kỳ và phương Tây. Và, nó đã lừa gạt được nhiều người. Chỉ sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền và công khai tuyên bố, “Thái Bình Dương có không gian rộng lớn để chứa cả Trung Quốc và Hoa Kỳ” thì Hoa Kỳ mới thực sự tỉnh ngộ.

Hôm 10/02/2021, khi ông Biden điện đàm qua điện thoại với ông Tập, ông Tập vẫn tuyên bố rằng vấn đề Đài Loan và các vấn đề liên quan đến Hồng Kông cùng Tân Cương là công việc nội bộ của Trung Quốc và Hoa Kỳ nên tôn trọng và hành động một cách thận trọng. Sau đó, Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị (Wang Yi) và Đại sứ tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai) đã vạch ra “lằn ranh đỏ” trực tiếp về vấn đề này. Trong cuộc điện đàm này, ông Tập cũng nói rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ, với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, có những trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế đặc biệt. Cả hai bên cần đi theo xu hướng này của thế giới và cùng nhau nỗ lực để duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Đối mặt với những thách thức trực tiếp và công khai từ Trung Cộng, Hoa Kỳ cần phải phát động một cuộc phản công mạnh mẽ để chứng tỏ khả năng lãnh đạo thế giới của mình. Chỉ phòng thủ hoặc né tránh Trung Cộng mà không thực hiện các hành động phản công, sẽ không những không ngăn chặn được các hành động khiêu khích của Trung Cộng, mà thay vào đó sẽ khuyến khích Trung Cộng tăng cường các nỗ lực của mình. Tôi lo ngại rằng vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trên thế giới sẽ liên tục bị xói mòn. Thậm chí sẽ rất khó để bảo toàn an ninh và lợi ích của chính Hoa Kỳ.

Thách thức trực tiếp của Trung Cộng đối với Hoa Kỳ có thể kéo dài chưa đầy một thập kỷ, nhưng sự xâm nhập của nó vào Hoa Kỳ và cuộc chiến bí mật của họ trên toàn cầu đã diễn ra trong nhiều thập kỷ.

Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ

Trong những năm gần đây, Trung Cộng đã bành trướng hoạt động quân sự ở mức tối đa tại Biển Đông, Eo biển Đài Loan và Biển Hoa Đông. Ngoài ra, Trung Cộng đã tìm cách bắt đầu xây dựng một khuôn khổ quân sự toàn cầu sớm nhất có thể thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI). Trung Cộng công bố hỏa tiễn đạn đạo tầm trung DF-26 của họ, còn được gọi là “Guam Killer” (“Sát thủ đảo Guam”) với tầm bắn 3,400 dặm có nghĩa là nó có khả năng có thể nhắm mục tiêu vào các căn cứ không quân Andersen của Hoa Kỳ ở đảo Guam. Nếu Hoa Kỳ không thể chống trả bằng sức mạnh, mà trái lại cho phép Trung Cộng mở rộng và thiết lập khuôn khổ toàn cầu của mình, thì an ninh của chính Hoa Kỳ sẽ vẫn là một dấu hỏi. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể nói về tư cách lãnh đạo lúc đó được?

Bằng cách một mặt sử dụng các khoản trợ cấp khổng lồ và bán phá giá xuất cảng, và mặt khác dựng lên các rào cản thương mại, Trung Cộng đã thành công trong việc nghiền nát một phần đáng kể các ngành sản xuất của Hoa Kỳ. Trước sự ngạc nhiên của nhiều người, Hoa Kỳ đã phụ thuộc rất nhiều vào hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc đối với nhiều mặt hàng thiết yếu, bao gồm khẩu trang, ống chích vaccine, một số lượng lớn thuốc và các sản phẩm công nghiệp khác.

Đằng sau những con số thâm hụt thương mại khổng lồ này, có một mối đe dọa trực tiếp đối với sinh kế cơ bản của Hoa Kỳ, và nó đã dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao. Trung Cộng tiếp tục thu về USD để mở rộng kho vũ khí của mình, mở rộng Sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” và gây ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Trung Cộng đã và đang thách thức Hoa Kỳ không chỉ về vị trí lãnh đạo thế giới, mà còn đang xâm lấn trên mảnh đất Hoa Kỳ. Hành vi trộm cắp công nghệ như “Kế hoạch Ngàn nhân tài” đã khiến Hoa Kỳ mất cảnh giác, với sự tham gia trực tiếp và quy mô lớn của các đại sứ quán và lãnh sự quán của Trung Cộng. Nếu Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston không đốt các tài liệu đó, thế giới bên ngoài sẽ ít ai biết được mức độ nghiêm trọng của nó.

Kế hoạch Ngàn nhân tài của Trung Quốc là một trong những kế hoạch tuyển dụng nhân tài Trung Quốc nổi bật nhất, được thiết kế để thu hút, tuyển dụng và trau dồi tài năng khoa học cấp cao nhằm thúc đẩy sự phát triển khoa học, thịnh vượng kinh tế và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết kế hoạch này tìm cách dụ dỗ các nhân tài Trung Quốc ở nước ngoài và các chuyên gia nước ngoài để mang kiến thức và kinh nghiệm của họ đến Trung Quốc, và Trung Cộng thường thưởng cho những cá nhân đánh cắp thông tin đã đăng ký độc quyền.

Làm thế nào mà Hoa Kỳ có thể thực sự ngăn chặn hành vi trộm cắp của Trung Cộng chỉ bằng cách ngăn chặn nó mà không đưa những tên cướp đó ra trước công lý, và đưa chúng vào tù?

Hoa Kỳ không thể tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công mạng của Trung Cộng. Và nếu không đánh trả, Hoa Kỳ sẽ có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.

Viện Khổng Tử đang gia tăng ở Hoa Kỳ. Sự xâm nhập sâu rộng của nó vào cả thế giới chính trị và kinh doanh của Hoa Kỳ và việc thu hút các nghị sỹ bởi những điệp viên xinh đẹp chuyên giăng “bẫy mật ngọt” chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Thế giới sẽ sửng sốt nếu biết rằng có bao nhiêu người dân Hoa Kỳ đã đang hoạt động với tư cách là đặc vụ của Trung Cộng và chuyên vận động hành lang tại Tòa Bạch Ốc, Điện Capitol Hoa Kỳ và tất cả các cấp của chính phủ Hoa Kỳ. Trung Cộng đã “xuất cảng cách mạng” sang Hoa Kỳ, và ngày càng có nhiều khẩu hiệu và chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa và cộng sản đang được đưa lên hàng đầu.

Nhiều người dân Hoa Kỳ đang thức tỉnh, nhưng các thế lực đen tối của tà ác cũng đã và đang xây dựng sức mạnh của chúng trong nhiều thập kỷ qua.

Cơ quan ngôn luận của Trung Cộng trực tiếp tham gia vào các chiến dịch tuyên truyền của họ tại Hoa Kỳ. Tất cả các loại phương tiện truyền thông mạng xã hội đã trở thành các kênh tuyên truyền cho Trung Cộng và các đoạn quảng cáo tôn vinh Trung Cộng được phát tùy ý tại Quảng trường Thời đại của New York.

Nếu chính phủ của cựu TT Trump đã không mạnh tay cấm và ngăn chặn Huawei, mạng lưới 5G ở Hoa Kỳ có thể đã rơi vào tay Trung Cộng và châu Âu cũng thế. Lúc đó Hoa Kỳ có còn giữ vị trí lãnh đạo chăng? Việc ngăn chặn Huawei thể hiện một cuộc phản công thành công chống lại thách thức của Trung Cộng. Chỉ bằng cách liên tục thực hiện các cuộc phản công như vậy, Hoa Kỳ mới có thể thực sự vô hiệu hóa các hành động khiêu khích của Trung Cộng và phá hủy những tham vọng của họ.

Phản công là cách để giành chiến thắng

Hoa Kỳ không thể ngăn chặn các hành động khiêu khích và tấn công của Trung Cộng chỉ bằng cách phòng thủ không thôi. Việc lẩn tránh [Trung Cộng] chính là tự sát. Hoa Kỳ cần phải chống lại chế độ cộng sản tà ác về mọi mặt, khiến cho Trung Cộng mất khả năng khiêu khích, để thực sự giữ vững công lý và các giá trị phổ quát và thuyết phục thế giới đứng về phía Hoa Kỳ.

Đây chính là cách để Hoa Kỳ duy trì vai trò lãnh đạo của mình trên thế giới.

Trung Cộng công khai khiêu khích các giá trị dân chủ và tự do của phương Tây và công khai khiêu khích các giá trị phổ quát ở Hồng Kông. Hoa Kỳ cần “thúc giục” phương Tây ngăn chặn Trung Cộng phá hoại tự do và dân chủ của Hồng Kông. Nếu Hồng Kông bị mất, Miến Điện và Đài Loan làm sao có thể cầm cự được?

Nếu Hoa Kỳ không đi đầu trong cuộc chiến chống lại Trung Cộng này, vị trí lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ sẽ bị đe dọa.

Tương tự như vậy, Hoa Kỳ nên đi đầu trong việc truy đuổi Trung Cộng vì đã che giấu dịch bệnh. Nỗ lực của Trung Cộng sử dụng đại dịch này để làm bá chủ, là đặc biệt nhằm vào Hoa Kỳ, và nó đã đạt được một phần mục tiêu của mình, do đó Hoa Kỳ phải chịu những thiệt hại to lớn về người và tài sản. Nếu chính phủ Hoa Kỳ né tránh việc buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về đại dịch, Hoa Kỳ sẽ mất đi ảnh hưởng hàng đầu của mình trên thế giới và sẽ phải hứng chịu nhiều thủ đoạn xảo quyệt hơn của Trung Cộng.

Chừng nào chế độ Trung Cộng còn tiếp tục tồn tại, nó sẽ không từ bỏ việc trở thành kẻ thù của Hoa Kỳ. Đây không phải là ý tưởng của một mình ông Tập Cận Bình, mà là bản chất của chế độ Trung Cộng.

Đối mặt với thế giới tự do, chế độ độc tài của Trung Cộng sẽ luôn có cảm giác khủng hoảng và thấp kém hơn. Nhu cầu bẩm sinh của Trung Cộng là nhằm hạ gục Hoa Kỳ và thế giới tự do. Thống trị thế giới là mục tiêu không thay đổi của Trung Cộng. Mặc dù Hoa Kỳ đã hoàn toàn thất bại trong những nỗ lực trước đây nhằm thay đổi các chính sách của Trung Cộng, nhưng Trung Cộng đã và đang cố gắng thay đổi Hoa Kỳ.

Nếu Hoa Kỳ muốn giữ vai trò là nhà lãnh đạo thế giới, thì việc chống lại Trung Cộng cần phải là tư tưởng xuyên suốt quan trọng nhất trong các quan hệ đối ngoại của nước này. Nếu Hoa Kỳ tiếp tục phớt lờ sự xâm nhập và thách thức của Trung Cộng, thì dù Hoa Kỳ có cố gắng thúc đẩy nhiều hơn các chương trình nghị sự ngoại giao khác nhau, vẫn chẳng khác nào ‘cầm đèn chạy trước ô tô’.

Hoa Kỳ không nên thụ động và phòng thủ trước các hành động khiêu khích của Trung Cộng, mà cần chủ động thực hiện cả các biện pháp tấn công và phòng thủ để giành chiến thắng. Không có cuộc đua nào trên thế giới có thể chiến thắng chỉ bằng cách phòng thủ, và việc né tránh và thoái thác sẽ dẫn đến thất bại. Không khó để thiết lập các chính sách phục vụ cho mục đích này.

Tình hình quốc tế nhìn có vẻ phức tạp, nhưng sẽ trở nên đơn giản khi người ta xem xét các vấn đề cốt lõi. Khi tập trung vào mưu mô chính trị, chắc chắn sẽ dễ dàng bị lạc lối, nhưng nếu dựa trên tiêu chuẩn trong lịch sử, mọi sự sẽ sớm trở nên rõ ràng.

Chính phủ của ông Biden nên xây dựng một chiến lược chống lại Trung Cộng càng sớm càng tốt để Hoa Kỳ có thể tiếp tục được coi là một nhà lãnh đạo thế giới một cách tự nhiên.

Yang Wei đã theo sát các vấn đề của Trung Quốc trong nhiều năm. Ông đã đóng góp bài bình luận chính trị về Trung Cộng cho The Epoch Times tiếng Hoa kể từ năm 2019.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Yang Wei thực hiện
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm: