Hoa Kỳ cảnh báo công dân Mỹ ở Trung Quốc về các “nguy cơ”
Một sĩ quan cảnh sát bán quân sự Trung Quốc ra hiệu và nói chuyện qua bộ đàm hai chiều khi đang đứng gác ở cổng ra vào của đại sứ quán Úc ở Bắc Kinh vào ngày 9/7/2020 (Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP qua Getty Images)

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo công dân Mỹ đang cư trú tại Trung Quốc nên “tăng cường cẩn trọng,” vì họ có nhiều nguy cơ bị giam giữ, thẩm vấn một cách tùy tiện hoặc bị cấm ra khỏi quốc gia này.

Ngày 11/7, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc đưa ra một cảnh báo an ninh, nói rằng các công dân Hoa Kỳ “có thể bị giam giữ mà không được tiếp cận với sự trợ giúp từ lãnh sự quán Hoa Kỳ hoặc không được biết mình bị cáo buộc vì tội danh gì.” Đại Sứ Quán Hoa Kỳ cũng cho biết thêm rằng công dân Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với “các cuộc thẩm vấn và giam giữ kéo dài vì những lý do liên quan ‘an ninh quốc gia’ tại Trung Quốc.”

“Nhân viên an ninh có thể giam giữ hoặc trục xuất công dân Hoa Kỳ vì gửi những tin nhắn điện tử riêng tư chỉ trích chính phủ Trung Cộng” thông báo này cho biết, nhưng không đưa ra ví dụ cụ thể, và cũng không giải thích lý do đưa ra thông báo này.

Hành động này diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh, khi chính phủ TT Trump đẩy mạnh các hành động chống lại Trung Cộng trong hàng loạt vấn đề, từ việc che đậy sự bùng phát virus Vũ Hán đến việc kiểm soát chặt chẽ Hồng Kông. Úc cũng đã đưa ra một cảnh báo tương tự trong tuần này đối với các công dân Úc đến Trung Quốc du lịch.

Đầu tuần, Hoa Kỳ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với một số quan chức Trung Cộng, bao gồm một thành viên cao cấp của Trung Cộng liên quan đến các hành vi lạm quyền đối với các dân tộc thiểu số ở khu vực Tân Cương. Ước tính có hơn 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác bị giam giữ tại Tân Cương. Đây là một phần trong nỗ lực của Trung Cộng nhằm siết chặt các vấn đề mà họ gọi là “cực đoan.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng cho biết, trong tuần này Hoa Kỳ đang xem xét ngăn cấm các ứng dụng truyền thông của Trung Cộng, bao gồm cả Tik Tok. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ nêu lên mối quan ngại về an ninh quốc gia đối với việc Tik Tok chia sẻ thông tin của khách hàng, với lý do luật pháp Trung Cộng yêu cầu các công ty trong nước “phải hỗ trợ và hợp tác với công tác tình báo do Trung Cộng kiểm soát.”

Tháng trước, chính quyền Bắc Kinh chính thức tuyên án hai công dân Canada với tội danh làm gián điệp, sau khi bắt giam hai người này hơn 18 tháng. Ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor đã bị bắt  giữ vào tháng 12/2018, trong một hành động được giới quan sát đánh giá là Trung Cộng trả đũa việc chính phủ Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của Huawei, theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ.

Các công tố viên liên bang Hoa Kỳ cáo buộc bà Mạnh đã nói dối các ngân hàng, khiến họ vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran.

Chính phủ Canada đã nhiều lần lên án việc Trung Cộng giam giữ hai công dân Canada là một “hành động tùy tiện.” Cả hai người thường xuyên bị các quan chức Trung Cộng thẩm vấn tới 8 tiếng mỗi ngày, bị giam giữ trong điều kiện tồi tệ, và không được tiếp xúc với bên ngoài.Họ cũng chưa được phép gặp luật sư. Thậm chí, kể từ hồi tháng Giêng năm nay, các quan chức lãnh sự quán Canada tại Trung Quốc cũng chưa được gặp hai công dân nước mình, cho dù là gặp trực tiếp hay thông qua mạng internet.

Ánh Dương

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn