Hoa Kỳ đang chặn thị thực đối với một số nhà nghiên cứu và sinh viên cao học Trung Quốc để ngăn họ đánh cắp thông tin nhạy cảm, người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết vào ngày 9/9.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf điều trần tại một phiên điều trần của Thượng viện ở Washington vào ngày 4/3/2020. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf điều trần tại một phiên điều trần của Thượng viện ở Washington vào ngày 4/3/2020. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông Chad Wolf lặp lại các cáo buộc của Hoa Kỳ về các hoạt động kinh doanh bất chính và gián điệp công nghiệp của Trung Quốc, bao gồm cả các nỗ lực đánh cắp nghiên cứu về virus Vũ Hán, và cáo buộc nó lạm dụng thị thực sinh viên để khai thác giới hàn lâm của Hoa Kỳ.

Chúng tôi đang chặn thị thực đối với một số nhà nghiên cứu và sinh viên cao học Trung Quốc có quan hệ với chiến lược hợp nhất quân sự của Trung Quốc để ngăn họ đánh cắp và chiếm đoạt nghiên cứu nhạy cảm khác”, ông nói trong một bài phát biểu tại  Washington. “Hợp nhất quân sự” ám chỉ kế hoạch phát triển của Trung Quốc nhằm tìm cách tích hợp các đổi mới của khu vực tư nhân vào cơ sở công nghiệp của quân đội.

Hồi tháng 5, Tổng thống Donald Trump đã ban hành một tuyên bố cấm các sinh viên cao học và các nhà nghiên cứu Trung Quốc mà có liên hệ với bất kỳ thực thể nào thực hiện hoặc hỗ trợ chiến lược hợp nhất của Trung Quốc xin thị thực “F” hoặc “J” để nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Thị thực “F” dành cho sinh viên toàn thời gian và thị thực “J” dành cho các chương trình trao đổi văn hóa hoặc giáo dục.

Ông Wolf cho biết Hoa Kỳ cũng đang “ngăn cản hàng hóa được sản xuất từ ​​lao động nô lệ xâm nhập thị trường của chúng ta, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phẩm giá vốn có của mỗi con người”, một dẫn chứng rõ ràng về cáo buộc lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Ông đã không cung cấp thông tin chi tiết.

Quan hệ Mỹ-Trung đã chìm xuống các mức thấp lịch sử khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xung đột về các vấn đề từ thương mại và nhân quyền đến Hồng Kông và virus corona.

Trước đó, một số sinh viên Trung Quốc đã đăng ký vào các trường đại học Hoa Kỳ cho biết họ đã nhận được email thông báo từ đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh hoặc các lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc vào ngày 9/9 thông báo rằng visa của họ đã bị hủy.

Gần 50 sinh viên có thị thực học thuật F-1 bao gồm cả sinh viên sau đại học và sinh viên chưa tốt nghiệp nói trong một phòng trò chuyện trên WeChat rằng các thông báo cho biết họ sẽ phải nộp đơn xin thị thực mới nếu muốn đến Hoa Kỳ.

Theo Reuters (Theo David Brunnstrom và Ryan Woo; The Epoch Times đã đóng góp cho bản tin này.)

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn