Theo Reuters, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng của Hoa Kỳ đã thúc giục CEO của hãng phim Walt Disney – ông Bob Chapek, giải thích về mối quan hệ của công ty với các cơ quan “an ninh và tuyên truyền” của khu vực Tân Cương, Trung Quốc trong quá trình sản xuất phim Hoa Mộc Lan.

Các nghị sĩ Cộng hòa gồm thượng nghị sĩ Marco Rubio – Chủ tịch Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc viết trong thư: “Sự hợp tác rõ ràng của Disney với các quan chức của CHND Trung Hoa, những người chịu trách nhiệm cao nhất về  hành vi tàn bạo – hoặc che đậy những tội ác đó – là điều vô cùng đáng lo ngại”.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio trong khu vực tàu điện ngầm của Thượng viện ở Điện Capitol vào ngày 4 tháng 2 năm 2020. (Ảnh Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)
Thượng nghị sĩ Marco Rubio trong khu vực tàu điện ngầm của Thượng viện ở Điện Capitol vào ngày 4 tháng 2 năm 2020. (Ảnh Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Các nhà lập pháp cũng chất vấn Disney về việc sử dụng lao động địa phương, người Duy Ngô Nhĩ hoặc lao động dân tộc thiểu số khác, và liệu hãng có tiến hành khảo sát tiền khả thi để đảm bảo không sử dụng lao động cưỡng bức trong quá trình sản xuất phim hay không.

Trước đó, các nhóm nhân quyền đã mạnh mẽ chỉ trích hãng Disney vì thực hiện nhiều cảnh quay tại khu vực Tân Cương, nơi chính quyền Trung Quốc bị cáo buộc đang giam giữ, tra tấn và bức hại một triệu người thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Còn nhà hoạt động Hồng Kông, Hoàng Chi Phong ngày 9/8 đã có thư công khai gửi cho ông Bob Chapek, cho rằng: Bộ phim này tuyên truyền và che đậy cho hành vi diệt chủng của chính quyền Bắc Kinh.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn