Bộ Ngoại giao đã định rõ một tổ chức của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hoạt động tại Hoa Kỳ là phái bộ nước ngoài. Hoa Kỳ cũng chấm dứt thỏa thuận cùng Bắc Kinh tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hợp tác giữa các thống đốc ở cả hai nước năm 2011.

các tổ chức của trung quốc tại mỹ
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo chung trên bãi cỏ của Tòa nhà Hyderabad ở New Delhi, [Ấn Độ] hôm 27/10/2020. (Ảnh Money Sharma / AFP qua Getty Images)

Hiệp hội Quốc gia Thống nhất Hòa bình của Trung Quốc (NACPU), một tổ chức do Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung Quốc (UFWD) kiểm soát, đã bị [Bộ ngoại giao Hoa Kỳ] giáng một đòn mạnh bằng việc định rõ hôm 28/10/2020 rằng NACPU sẽ bị đối xử như một đại sứ quán hoặc cơ quan ngoại giao nước ngoài, và phải đăng ký danh sách nhân viên và tài sản ở Hoa Kỳ với Bộ Ngoại giao.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mike Pompeo nêu rõ UFWD đã lợi dụng Hiệp hội để “thúc đẩy tuyên truyền và lan tỏa ảnh hưởng xấu của CHND Trung Hoa”.

Các hoạt động của Mặt trận Thống nhất

Mặt trận Thống nhất là tổ chức do ĐCSTQ điều hành, đứng sau những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thuyết phục các tổ chức hoặc cá nhân truyền bá những thông tin tuyên truyền của ĐCSTQ ở cả trong và ngoài Trung Quốc.

Ông Pompeo nói Bộ Ngoại giao đưa ra quyết định trên nhằm “vạch trần tổ chức này và làm rõ [cho mọi người biết] rằng thông điệp của họ có nguồn gốc từ Bắc Kinh”.

Theo một báo cáo năm 2018 do Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc (USCC) công bố, NACPU là chi nhánh ở Hoa Kỳ của Hội đồng Thúc đẩy Tái thống nhất Hòa bình của Trung Quốc (CPPRC), do Mặt trận Thống nhất trực tiếp điều hành. Tổ chức này ủng hộ các yêu sách của Trung Quốc đối với Đài Loan, một hòn đảo tự trị có chính phủ được bầu một cách dân chủ, có quân đội, tiền tệ độc lập, cùng các đặc điểm khác của một quốc gia có chủ quyền. Bắc Kinh đã đe dọa [sử dụng] vũ lực quân sự để đưa hòn đảo trở về với Đại Lục, [nhằm đạt được cái gọi là “tái thống nhất”].

Cũng theo báo cáo, CPPRC có ít nhất 200 chi hội tại 90 quốc gia, trong đó có 33 chi hội ở Hoa Kỳ.

“Các tổ chức Mặt trận thống nhất như Hiệp hội Quốc gia Thống nhất Hòa bình của Trung Quốc, tích cực vun đắp mối quan hệ với các nhà tài trợ vận động và các chính trị gia ở Hoa Kỳ, nhằm vận động cho các ưu tiên chính sách của Bắc Kinh” và “khuyến khích Hoa kiều tham gia chính trị, để ủng hộ cho những lợi ích của Bắc Kinh”, USCC tuyên bố.

Thỏa thuận 2011

Ông Pompeo cũng thông báo Hoa Kỳ sẽ ngừng tham gia một biên bản ghi nhớ (MoU), được ký giữa hai nước vào năm 2011, trong đó hỗ trợ việc thành lập Diễn đàn Thống đốc Quốc gia Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Biên bản Ghi nhớ được Ngoại trưởng Hillary Clinton khi đó và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc lúc bấy giờ là Dương Khiết Trì ký kết vào ngày 19/1/2011, trong chuyến thăm Hoa Kỳ cấp nhà nước của cựu lãnh đạo Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Diễn đàn được đồng tổ chức bởi Hiệp hội Thống đốc Quốc gia Hoa Kỳ (NGA) và Hội hữu nghị với Nước ngoài của Nhân dân Trung Quốc (CPAFFC) – một tổ chức khác mà các chuyên gia về Trung Quốc cho rằng được điều hành bởi Mặt trận Thống nhất.

Trong một tuyên bố, bà Clinton nói Biên bản Ghi nhớ sẽ giúp các tiểu bang Hoa Kỳ “xây dựng các đối tác thành công của riêng họ” với các đối tác Trung Quốc, và các thống đốc Hoa Kỳ sẽ có thể “chia sẻ ý tưởng” và “kết nối mọi người và doanh nghiệp”.

Trong tuyên bố hôm thứ Năm (29/10), ông Pompeo nêu rõ CPAFFC đã thực hiện các hành động “hủy hoại các mục đích có thiện chí ban đầu của Diễn đàn Thống đốc”.

Ông Pompeo gọi nhóm này là “một tổ chức có trụ sở tại Bắc Kinh, có nhiệm vụ hợp tác với các chính quyền địa phương, đã tìm cách gây ảnh hưởng trực tiếp và ác ý đến các nhà lãnh đạo tiểu bang và địa phương để thúc đẩy chương trình nghị sự toàn cầu của CHND Trung Hoa”.

Vào tháng 2/2020, trong một bài phát biểu về ảnh hưởng của Trung Quốc tại một cuộc họp của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia ở Washington, ông Pompeo tuyên bố CPAFFC là “bộ mặt trước công chúng” của Mặt trận Thống nhất.  

Năm ngoái, Diễn đàn Thống đốc lần thứ năm đã được tổ chức tại [thành phố] Lexington, [tiểu bang] Kentucky.

Theo trang website của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia Hoa Kỳ, hơn 400 đại diện của các doanh nghiệp và chính quyền từ hai nước [là Hoa Kỳ và Trung Quốc] đã tham dự sự kiện này, bao gồm các thống đốc [các tiểu bang] Kentucky và Tennessee, và các phó thống đốc [của các tiểu bang] Washington, Michigan và Colorado.

Ông John Dotson, biên tập viên của [tập san] ‘China Brief’ do viện nghiên cứu Jamestown Foundation xuất bản, đã phân tích sự kiện Lexington trong một bài báo xuất bản vào tháng 6/2019. Ông Dotson lưu ý rằng các quan chức Trung Quốc đã tìm cách tác động đến quan điểm của các thống đốc Mỹ về cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai nước. Ví dụ, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ là ông Thôi Thiên Khải [Cui Tiankai] đã nhấn mạnh tầm quan trọng của “quan hệ cấp bang” trong bài phát biểu của mình tại diễn đàn.

Ông Thôi cũng cho biết các tiểu bang của Hoa Kỳ bao gồm Kentucky và Tennessee, đã chứng kiến sự sụt giảm xuất khẩu của họ sang Trung Quốc do mâu thuẫn thương mại, và cáo buộc những người giấu tên “kích động một cuộc Chiến tranh Lạnh mới gây thiệt hại cho lợi ích của người dân”.

Kể từ năm ngoái, các phương tiện truyền thông nhà nước và quan chức Trung Quốc đã liên tục cáo buộc Hoa Kỳ phát động “một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”, hoặc có “tâm lý chiến tranh lạnh”.

Ông Dotson viết: “Chiến lược của CHND Trung Hoa về can dự ‘cấp bang’ với các tiểu bang của Hoa Kỳ được thúc đẩy một phần bởi những lo ngại cụ thể liên quan đến các tranh chấp thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc đang diễn ra, và mong muốn tìm kiếm các giải pháp kinh tế thay thế ở cấp tiểu bang — và có lẽ, gây áp lực chính trị gián tiếp lên các cơ quan liên bang của Hoa Kỳ”.

Các hoạt động của Mặt trận Thống nhất đã bị chính quyền Hoa Kỳ nhắm mục tiêu trong những tháng gần đây.

Vào tháng 9/2020, Sỹ quan Sở cảnh sát New York ông Baimadajie Angwang bị buộc tội làm gián điệp bất hợp pháp cho chính quyền Trung Quốc. Theo tài liệu của tòa án, người điều khiển ông Angwang tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố New Work là thuộc Hiệp hội Bảo tồn và Phát triển Văn hóa Tây Tạng Trung Quốc, một bộ phận của UFWD.

Vào tháng 8/2020, Bộ Ngoại giao đã định rõ một trung tâm có trụ sở tại Washington, vốn quảng bá các Viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ, là phái bộ nước ngoài. Ông Pompeo nêu rõ các viện này được sử dụng để thúc đẩy “chiến dịch tuyên truyền toàn cầu và gây ảnh hưởng xấu của Bắc Kinh đối với các trường đại học và các lớp học K–12 [hệ phổ thông 12 năm] của Hoa Kỳ”.

Frank Wang
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn