Ông Robert Atkinson, chủ tịch Tổ chức Sáng tạo và Công nghệ Thông tin có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn cho biết, các chính phủ địa phương và chính phủ tiểu bang ở Hoa Kỳ đã cung cấp khoảng 1.7 tỷ USD trợ cấp cho các công ty Trung Quốc, một xu hướng cần phải đảo ngược.

Ông Atkinson nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với NTD: “Chính sách chính thức của Hoa Kỳ là để cố gắng kìm hãm Trung Quốc vì họ đang chơi không công bằng, quý vị thử nghĩ mà xem. Vì vậy, ở đây chúng ta đang cố gắng kìm hãm Trung Quốc, nhưng song song với đó thì chính phủ các tiểu bang và địa phương lại đang cung cấp những khoản trợ cấp để đẩy Trung Quốc tiến nhanh hơn.”

Trung Quốc nổi tiếng với việc tham gia vào một số hành vi thương mại không công bằng, chẳng hạn như bán phá giá các sản phẩm giá rẻ ở thị trường ngoại quốc, cung cấp trợ cấp quá mức của chính phủ cho các công ty Trung Quốc để giúp họ giành thị phần và đánh cắp tài sản trí tuệ (IP) và công nghệ. Ủy ban về Trộm cắp Sở hữu Tài sản Trí tuệ Mỹ ước tính vào năm 2017 rằng nền kinh tế Hoa Kỳ bị thiệt hại hàng năm từ 225 tỷ đến 600 tỷ USD do hành vi trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc mỗi năm.

Số tiền trợ cấp này được lập bảng bởi tổ chức giám sát Good Jobs First có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, một tổ chức bất vụ lợi thúc đẩy trách nhiệm giải trình của công ty và chính phủ. Kết quả cho thấy các công ty có trụ sở tại Trung Quốc đã nhận được hơn 1.8 tỷ USD trợ cấp từ các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ từ năm 1991 đến năm 2020. Đa phần trong khoản viện trợ này, khoảng 1.7 tỷ USD, bắt đầu chảy ra khỏi Hoa Kỳ vào năm 2010.

Các khoản trợ cấp này đến dưới dạng tín thuế, hoàn thuế, trợ cấp, cho vay, và giảm thuế tài sản. Trong khi phần lớn viện trợ được phân phối bởi chính phủ tiểu bang và địa phương, một số được phân phối bởi các cơ quan liên bang.

Ông Atkinson nói: “Khá nhiều chính phủ tiểu bang và nhiều chính phủ địa phương muốn thu hút các doanh nghiệp đến địa phận của họ. Họ muốn phát triển nền kinh tế và nói chung, họ không quan tâm đến việc đó là công ty Mỹ hay công ty Anh hay công ty Trung Quốc.”

“Và vì vậy, họ đã thực sự trợ cấp cho các công ty Trung Quốc đến Hoa Kỳ.”

Theo cơ quan giám sát, hai công ty như vậy là các tổ chức thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đã được Ngũ Giác Đài xác định là có liên hệ với quân đội Trung Quốc — Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) và Tập đoàn Hóa chất Quốc gia Trung Quốc (ChemChina). AVIC cũng nằm trong danh sách đen đầu tư của Hoa Kỳ.

Theo cơ quan giám sát, AVIC đã nhận được tổng cộng hơn 168 triệu USD trợ cấp từ năm 2009 đến năm 2013, chủ yếu dưới dạng tín thuế và trợ cấp từ hai tiểu bang là North Carolina và Michigan.

Cũng theo cơ quan này, gần đây hơn, vào năm 2020, chính phủ tiểu bang Iowa đã chuyển khoản tín thuế trị giá 717,355 USD cho đại tập đoàn nông nghiệp Syngenta có trụ sở tại Thụy Sĩ, thuộc sở hữu của ChemChina. Chính phủ tiểu bang North Carolina cũng đã cấp cho Syngenta 155,594 USD tín thuế và hoàn thuế vào năm 2019.

Lenovo của Trung Quốc, nhà sản xuất máy điện toán cá nhân đã nhận được hơn 135 triệu USD trợ cấp tính đến năm 2019, từ lâu đã bị chính phủ Hoa Kỳ giám sát. Vào tháng Bảy năm 2019, Tổng thanh tra của Ngũ Giác Đài đã công bố một báo cáo (pdf) cảnh báo rằng máy điện toán Lenovo có nguy cơ cao đối với “hoạt động gián điệp mạng” và “truy cập hệ thống hoặc mạng trái phép.”

Ông Atkinson cho biết Quốc hội có thể can thiệp để ngăn chặn các chính phủ địa phương của Hoa Kỳ giúp đỡ các công ty Trung Quốc.

“Quốc hội có thể thông qua một đạo luật nói rằng, nếu quý vị muốn tiếp tục nhận được các quỹ liên bang chẳng hạn như cho xa lộ, quý vị không thể giao tiền cho một công ty Trung Quốc. Chuyện đó sẽ dừng lại vào ngày mai.”

Anh Frank Fang là một nhà báo người Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn