Tổng thống (TT) Joe Biden đã nói rằng Hoa Kỳ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga “vượt xa” các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ đã áp dụng vào năm 2014 sau khi Nga chiếm bán đảo Crimea.

“Đây là sự khởi đầu của một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine,” TT Biden nói trong một bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc hôm 22/02, báo hiệu sự thay đổi quan điểm trong chính phủ của ông. “Chúng tôi sẽ tiếp tục leo thang các biện pháp trừng phạt nếu Nga leo thang.”

Giới tinh hoa Nga và các thành viên gia đình của họ cũng sẽ sớm phải đối mặt với các lệnh trừng phạt, ông nói và cho biết thêm rằng “Nga sẽ phải trả một cái giá thậm chí còn đắt hơn” nếu Moscow quyết định tiến sâu vào Ukraine. Hai ngân hàng Nga và nợ công của Nga cũng sẽ gặp hậu quả.”

Cũng trong bài diễn văn của mình, TT Biden cho biết ông sẽ cử thêm quân đội Mỹ đến các quốc gia Baltic — Estonia, Latvia, và Lithuania — như một biện pháp phòng thủ nhằm củng cố vị thế của NATO trong khu vực. Nga có chung đường biên giới với các quốc gia Baltic này.

Trước đó một ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội tiến vào các khu vực ly khai Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine sau một bài diễn văn dài, theo đó ông công nhận nền độc lập của hai vùng này. Các cường quốc phương Tây chỉ trích hành động này và bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số cá nhân người Nga, đồng thời Đức đã tuyên bố ngừng kế hoạch đường ống Nord Stream 2 từ Nga sang Đức.

Tại Hoa Kỳ, TT Biden đang phải đối mặt với áp lực của lưỡng đảng trong việc thực hiện các hành động sâu rộng hơn chống lại Nga sau quyết định của ông Putin. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò gần đây cho thấy đa số người Mỹ tin rằng gửi quân đến Ukraine là một “ý tưởng tồi”, trong khi một số ít người tin rằng đó là một ý tưởng tốt.

Theo Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, 27 nước thuộc Liên minh Âu Châu (EU) đã đồng thuận về danh sách các biện pháp trừng phạt ban đầu nhắm vào giới chức Nga, và người đứng đầu các vấn đề ngoại giao của EU Josep Borell cho biết gói này “sẽ gây tổn hại cho Nga… rất nhiều.”

Trước đó hôm 22/02, ông Borell cho biết quân đội Nga đã tiến vào khu vực Donbas, gồm Donetsk và Luhansk, vốn nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm thân Nga kể từ năm 2014.

Vào cùng ngày, Quốc hội Nga đã thông qua một kế hoạch do TT Putin đề xướng để sử dụng lực lượng quân sự bên ngoài biên giới của Nga, đồng thời ông Putin cũng đã xác nhận rằng Nga sẽ công nhận các biên giới mở rộng của Luhansk và Donetsk.

“Chúng tôi đã công nhận những quốc gia này,” ông nói. “Điều đó có nghĩa là chúng tôi đã công nhận tất cả các văn bản căn bản của họ, bao gồm cả hiến pháp, trong đó viết rằng các biên giới trong khu vực Donetsk và Luhansk vào thời điểm họ là một phần của Ukraine [là biên giới lãnh thổ của họ].”

Nói chuyện với các phóng viên hôm 22/02, ông Putin cho biết Ukraine “không quan tâm đến các giải pháp hòa bình” và rằng “hàng ngày, họ đang tích lũy quân đội ở các khu vực của Donbas.”

Hôm 22/02, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa hạ thấp viễn cảnh Nga xâm lược và tuyên bố rằng “sẽ không có chiến tranh.”

“Sẽ không có một cuộc chiến toàn diện nhắm vào Ukraine, và sẽ không có sự leo thang rộng rãi từ Nga. Nếu có, thì chúng tôi sẽ đặt Ukraine vào trạng thái chiến tranh,” TT Zelensky nói trong một bài diễn văn trên truyền hình.

Tòa Bạch Ốc đã bắt đầu phát đi tín hiệu rằng họ sẽ thay đổi quan điểm của mình về việc liệu đó có phải là khởi điểm của một cuộc xâm lược hay không.

Ông Jon Finer, phó cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc cho biết trong một bài diễn văn trước công chúng: “Chúng tôi nghĩ rằng đây là sự khởi đầu của một cuộc xâm lược, cuộc xâm lược mới nhất của Nga vào Ukraine. Xâm lược chính là xâm lược, và đó là những gì đang được tiến hành.”

Trong nhiều tuần, các chính phủ phương Tây đã tuyên bố Moscow sẽ xâm lược nước láng giềng của mình sau khi Nga tập trung khoảng 150,000 quân dọc theo biên giới chung giữa hai nước. Họ cáo buộc rằng Điện Kremlin sẽ cố gắng viện cớ để tấn công, trong khi một số quan chức cho biết hôm 21/02 rằng bài diễn văn của ông Putin công nhận hai vùng này chỉ đơn thuần là công nhận hai vùng này.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói với các phóng viên hôm 22/02 rằng “cuộc xâm lược mới nhất” của Nga vào Ukraine đang đe dọa sự ổn định trong khu vực, nhưng ông nói rằng TT Putin “vẫn có thể tránh được một cuộc chiến toàn diện, bi thảm, tự gây nên.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:​​

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn