Doanh số bán nhà tại Hoa Kỳ tăng vọt với tốc độ kỷ lục tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 7. Mức lãi suất thấp lịch sử đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà, ngay cả khi đại dịch khiến hàng triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp.

Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia (NAR) cho biết trong một báo cáo hôm 21/8 rằng doanh số bán nhà hiện có đã tăng 24.7% lên mức điều chỉnh theo mùa hàng năm là 5.86 triệu căn vào tháng 7, nối tiếp mức tăng kỷ lục hàng tháng trước đó vào tháng 6 là 20.7%. Trong khảo sát thực hiện bởi Reuters, các nhà kinh tế từng dự báo doanh số bán nhà tăng 14.7%, do đó, con số NAR đưa ra quả là một điều bất ngờ theo hướng tích cực.

Ông Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR cho biết, Thị trường nhà ở đã vượt qua giai đoạn phục hồi và đang bùng nổ với doanh số bán nhà cao hơn so với những ngày trước đại dịch. Với sự thay đổi đáng kể sang hình thức làm việc từ xa, nhiều chủ nhà hiện tại đang tìm kiếm những ngôi nhà lớn hơn và điều này sẽ dẫn đến nhu cầu thứ cấp thậm chí kéo dài sang cả năm 2021”.

Báo cáo của NAR cho thấy, doanh số bán nhà hiện có chiếm khoảng 85% tổng doanh số nhà bán tại Hoa Kỳ, tăng 8.7% vào tháng 7 so với cùng thời kỳ năm trước.

Giá trung bình của một ngôi nhà được bán vào tháng 7 đã tăng lên 304,100 USD. Đây là mức cao kỷ lục về danh nghĩa và khi được điều chỉnh theo lạm phát.

Chủ tịch NAR, ông Vince Malta, cho biết trong một tuyên bố: “Việc người mua háo hức sở hữu nhà đã giúp hồi sinh nền kinh tế của quốc gia chúng ta bất chấp hoàn cảnh vô cùng khó khăn”. Trong khi thừa nhận vẫn còn “nhiều việc cần làm” trước khi nền kinh tế có thể trở lại mức trước đại dịch, ông Malta bày tỏ sự tin tưởng vào “một sự phục hồi ấn tượng”.

<em>Quá trình thi công diễn ra trên một dự án nhà ở quy mô lớn gồm hơn 600 ngôi nhà ở Oceanside, California, vào ngày 25/6/2018. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)</em>
Quá trình thi công diễn ra trên một dự án nhà ở quy mô lớn gồm hơn 600 ngôi nhà ở Oceanside, California, vào ngày 25/6/2018. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow nói với Fox News hôm 20/8 rằng ông kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng hơn 20% trong những quý cuối cùng của năm 2020 và những dự đoán về sự phục hồi mạnh mẽ hình chữ V vẫn giữ nguyên giá trị.

“Tăng trưởng hơn 20% [sẽ diễn ra] trong quý 3 và quý 4. Quý vị có thể ghi nhận chắc chắn con số đó”, ông Kudlow nói trong một cuộc phỏng vấn của chương trình Varney & Co. thuộc FOX Business. “Chúng ta sẽ có một năm kế tiếp bùng nổ khi tổng thống đưa ra các chính sách thành công mà sẽ đưa tới sự tưởng thưởng xứng đáng đối với thị trường tự do”.

Báo cáo của NAR được đưa ra sau thông báo của Bộ Thương mại rằng nhà mới thi công đã tăng 22,6% vào tháng trước, củng cố quan điểm rằng thị trường nhà ở của Mỹ là một điểm sáng trong cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch virus Trung Cộng gây ra.

Hoạt động liên quan đến thị trường nhà ở vẫn diễn ra mạnh mẽ ngay cả khi các lĩnh vực khác của nền kinh tế tiếp tục bị ảnh hưởng do COVID-19 lan rộng và đã gây trì trệ thương mại và khiến tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao. Hơn 28 triệu người đã phải nhận trợ cấp thất nghiệp vào cuối tháng 7.

Đại dịch đã đẩy nền kinh tế vào suy thoái vào tháng 2, chấm dứt sự mở rộng kinh tế kéo dài kỷ lục khiến tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong 50 năm.

Sau khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao kỷ lục 14,7% vào tháng 4, nó đã giảm xuống và vào tháng 7 còn 10,2%.

Tác giả: Tomzimek

Biên dịch: Hạ Thu 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn