Hôm thứ Hai (19/10), Hoa Kỳ cho biết họ đã đưa 2 người đàn ông Trung Quốc và 6 tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen vì đã giao dịch với công ty vận chuyển Iran có tên Công ty Vận tải biển Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRISL) và trong một số trường hợp, đã giúp họ trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đưa 6 tổ chức của Trung Quốc vào sách đen vì giao dịch với Iran
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 9 tháng 11 năm 2017. (Ảnh Nicolas Asfouri / AFP / Getty Images)

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nêu tên các tổ chức này là Công ty TNHH Tập đoàn Reach Holding (Thượng Hải) (Reach Holding Group (Shanghai) Company Ltd.); Công ty Vận tải Đường biển Reach (Reach Shipping Lines); Công ty TNHH Vận chuyển Delight (Delight Shipping Co., Ltd.); Công ty TNHH Vận chuyển Gracious (Gracious Shipping Co. Ltd.); Công ty TNHH Vận chuyển Noble (Noble Shipping Co. Ltd.); và Công ty TNHH Vận chuyển Supreme (Supreme Shipping Co. Ltd.).

Trong một tuyên bố, Bộ cũng cho biết họ đã nhắm mục tiêu đến ông Eric Chen, còn được gọi là Chen Guoping, giám đốc điều hành của Công ty TNHH Reach Holding Group (Thượng Hải) và ông Daniel Y. He, còn được gọi là He Yi, chủ tịch của công ty này.

Do bị đưa vào danh sách Các quốc gia được Chỉ định Đặc biệt của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, tài sản của các tổ chức và các cá nhân thuộc quyền tài phán của Hoa Kỳ sẽ bị đóng băng và người dân Hoa Kỳ thường bị cấm giao dịch với họ.

“Hôm nay, chúng tôi nhắc lại lời cảnh báo tới các bên liên quan trên toàn thế giới: Nếu quý vị làm ăn với IRISL, quý vị có nguy cơ bị Hoa Kỳ trừng phạt”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong tuyên bố.

Thêm vào đó, Bộ Ngoại giao đã cáo buộc 6 tổ chức cung cấp “hàng hóa hoặc dịch vụ quan trọng” có liên quan đến lĩnh vực vận chuyển của Iran. Họ cũng cáo buộc Reach Holding Group và bộ phận Vận tải đường biển Reach Shipping Lines của công ty này đã giúp IRISL và các công ty con của nó trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Các biện pháp trừng phạt này là sự trừng phạt mới nhất mà Hoa Kỳ áp đặt sau quyết định năm 2018 của Tổng thống Donald Trump về việc hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 mà Iran đã ký với sáu cường quốc.

Theo thỏa thuận nhằm ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt này, Tehran đã cam kết hạn chế các hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc được giảm bớt các lệnh trừng phạt kinh tế.

Tổng thống Trump lập luận rằng thỏa thuận năm 2015 đã không hạn chế các hoạt động tên lửa đạn đạo và các hoạt động khu vực của Iran mà thay vào đó, áp lực kinh tế sẽ buộc Tehran phải đi đến một thỏa thuận rộng lớn hơn. Iran phủ nhận việc theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters
Cẩm An biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn