Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết Hoa Kỳ đang có kế hoạch đưa hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen, trong đó có một nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu, do những lo ngại về an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại đã công bố một danh sách 77 công ty và các chi nhánh có trong cái gọi là danh sách tổ chức, bao gồm 59 công ty Trung Quốc.

“Tất cả những gì trong danh sách này nói đến là đây là những Công ty có liên hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân,” ông Ross cho biết, và nói thêm,“ Điều này liên quan đến quyền tiếp cận của họ với các sản phẩm chất bán dẫn rất tiên tiến.”

Trong số những tổ chức bị đưa vào danh sách đen đó gồm có Semiconductor Manufacturing International Corp. (SMIC), vốn là nhà sản xuất chip Trung Quốc lớn nhất và cung cấp cho các công ty như Qualcomm và Broadcomm. Theo ông Ross, những công ty này sẽ tham gia với Huawei và hàng trăm công ty Trung Quốc khác.

Biện pháp này sẽ “bảo đảm rằng Trung Cộng, thông qua nhà vô địch quốc gia SMIC của họ, không thể tận dụng các công nghệ của Hoa Kỳ để cho phép những trình độ công nghệ tiên tiến trong nước hỗ trợ các hoạt động quân sự gây mất ổn định của họ,” ông Ross nói trong một tuyên bố.

Bộ Ngoại giao cho biết 4 Công ty Trung Quốc đã được thêm vào danh sách này vì “tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc bằng cách cung cấp tài liệu xét nghiệm ADN hoặc thiết bị giám sát công nghệ cao” cho Trung Cộng. Danh sách này bao gồm nhà sản xuất máy bay không người lái của Trung Quốc DJI, vốn là nhà sản xuất máy bay không người lái thương mại lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi kêu gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc tôn trọng nhân quyền của người dân Trung Quốc, bao gồm các Phật tử Tây Tạng, những người Cơ đốc giáo, những học viên Pháp Luân Công, những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo khác,” Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong một tuyên bố.

Cũng bị trừng phạt là 19 tổ chức Trung Quốc liên quan đến việc “điều phối một cách có hệ thống và thực hiện hơn một chục trường hợp” đánh cắp các bí mật thương mại của Hoa Kỳ, phá hoại các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chống lại việc buôn bán các vật liệu hạt nhân, hoặc coi thường các quy định xuất khẩu của Hoa Kỳ, theo ông Pompeo. Danh sách này bao gồm một số trường đại học quốc phòng hỗ trợ quân đội Trung Quốc.

Chính phủ của TT Trump cũng áp đặt các hạn chế đối với hàng chục tổ chức Trung Cộng vốn hỗ trợ các hoạt động gây hấn của Bắc Kinh góp phần vào các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của họ ở Biển Đông. Danh sách này bao gồm 25 viện nghiên cứu liên kết với công ty do nhà nước điều hành có tên Tổng công ty Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc, cũng như Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc cũng do nhà nước điều hành.

mỹ đưa thêm công ty trung quốc nằm trong danh sách đen
Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 5/3/2020. (Ảnh Saul Loeb/ AFP qua Getty Images)

Tháng 9 năm nay, Bộ Thương mại đã gửi một bức thư cho các công ty nói rằng họ phải xin giấy phép trước khi xuất khẩu một số sản phẩm nhất định sang Trung Quốc vì một hành động như vậy “có thể gây ra một rủi ro không thể chấp nhận được là chuyển hướng sang một mục đích sử dụng cuối cùng là quân sự ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Tháng trước, Bộ Quốc phòng đã thêm Công ty chất bán dẫn này vào một danh sách đen các Công ty bị cáo buộc có liên quan đến quân đội Trung Quốc, hiệu lực cấm các nhà đầu tư Hoa Kỳ mua cổ phiếu của Công ty này bắt đầu từ cuối năm tới. SMIC cho biết họ không có quan hệ gì với quân đội Trung Quốc.

Chính phủ Trump thường xuyên sử dụng danh sách tổ chức – hiện bao gồm gần 300 Công ty và chi nhánh có trụ sở tại Trung Quốc – để tác động đến các ngành công nghiệp chủ chốt của Trung Quốc. Ngoài Huawei và khoảng 150 chi nhánh, ZTE Corp cũng bị đưa vào danh sách do một vi phạm lệnh trừng phạt.

Nhà sản xuất camera giám sát Hikvision đã bị đưa vào danh sách đen do sự đàn áp của ĐCSTQ đối với một số nhóm. Quản lý an ninh công cộng của Hikvision, Qian Hao, vào năm 2013 đã khoe khoang rằng các mạng lưới camera của họ “có thể giúp duy trì sự ổn định bằng cách xem ai đó đến từ gia đình nào, sau đó thuyết phục người thân của họ ngăn họ khỏi những hành vi có hại, giống như đã làm với Pháp Luân Công”, một môn tu luyện mà những người theo học môn này đã bị lạm dụng nhân quyền tràn lan kể từ tháng 7/1999. Công nghệ của Hikvision cũng tham gia vào các hoạt động giám sát của ĐCSTQ đối với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn