Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 25 điểm căn bản, phù hợp với kỳ vọng của thị trường và nâng lãi suất quỹ liên bang chuẩn lên phạm vi mục tiêu từ 4.50% đến 4.75%.

Đây là mức tăng lãi suất nhỏ nhất kể từ khi chu kỳ thắt chặt định lượng hiện tại bắt đầu từ hồi tháng 03/2022.

Theo một tuyên bố từ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), các quan chức ngân hàng trung ương tin rằng sẽ cần phải tăng thêm nữa để có được một “lập trường về chính sách tiền tệ đủ thắt chặt.” Mặc dù lạm phát đã chậm lại nhưng vẫn ở mức quá cao đối với nền kinh tế Mỹ.

FOMC cho biết, “Các chỉ số mới đây cho thấy mức tăng trưởng khiêm tốn trong chi tiêu và sản xuất. Việc làm tăng mạnh trong những tháng gần đây, và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Lạm phát đã giảm bớt phần nào nhưng vẫn ở mức cao.”

“Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đang gây ra những khó khăn to lớn về kinh tế và con người, đồng thời góp phần làm gia tăng tình trạng bất ổn trên toàn cầu. FOMC rất chú ý đến các rủi ro lạm phát.”

Tuy nhiên, khi xác định quy mô và tốc độ tăng lãi suất trong tương lai, các nhà hoạch định chính sách sẽ xem xét độ chậm trễ của chính sách, các diễn biến kinh tế và tài chính, cũng như quá trình thắt chặt tiền tệ có tính tích lũy trong quá trình ra quyết định của họ.

Ủy ban thiết lập lãi suất này sẽ tiếp tục cắt giảm việc nắm giữ Công khố phiếu, nợ của các tổ chức, và chứng khoán có bảo đảm bằng thế chấp của các tổ chức.

Tuyên bố này viết, “Ủy ban mạnh mẽ cam kết sẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.”

Thị trường này đã dự đoán rộng rãi rằng FOMC sẽ chủ yếu đồng ý với mức tăng lãi suất 1/4 điểm trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt và nền kinh tế Hoa Kỳ đang chậm lại.

Thị trường tài chính ngày 01/02 kết thúc ở mức cao hơn sau một phiên đầy biến động. Chỉ số USD, vốn đo lường đồng dollar này so với một rổ tiền tệ, giảm 0.25% xuống dưới 102. Thị trường công khố phiếu Hoa Kỳ biến động trái chiều, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm gần 5 điểm căn bản xuống khoảng 3.42%.

Kinh tế gia nổi tiếng Mohamed El-Erian đã viết trong một tweet rằng, “Những ai đang hy vọng một sự thay đổi đối với cụm từ ‘tăng liên tục’ sẽ thất vọng vì Fed vẫn chưa sẵn sàng báo hiệu một sự kết thúc sắp xảy ra đối với chu kỳ tăng lãi suất.”

Điều gì xảy ra tiếp theo cho Cục Dự trữ Liên bang?

Sau thông báo của FOMC, lãi suất tương lai của Hoa Kỳ đang dự đoán 85% cơ hội tăng một phần tư điểm tại cuộc họp chính sách vào tháng tới. Ngoài ra còn có 15% cơ hội tạm tạm dừng tăng lãi suất.

Trong khi các nhà kinh tế và nhà phân tích thị trường cho rằng có lẽ đã đến lúc nhấn nút tạm dừng để xác định các mức lãi suất cao trong 15 năm đang tác động đến nền kinh tế rộng lớn hơn như thế nào, thì các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đang tranh luận về việc nên tăng lãi suất quỹ liên bang lên bao nhiêu, đặc biệt là khi tổ chức này gần kết thúc chu kỳ thắt chặt định lượng của mình.

Kể từ tháng 11/2022, các nhà đầu tư đã phản đối Fed, nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương này sẽ đảo ngược hướng đi và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay để đối phó với các điều kiện kinh tế đang chậm lại. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhiều lần tuyên bố rằng Tóm lược Dự báo Kinh tế (SEP) là một chỉ báo tốt hơn về việc lãi suất chuẩn có thể đi đến đâu vào năm 2023.

Theo SEP, các nhà hoạch định chính sách đã dự kiến lãi suất trung bình là 5.1% trong năm nay.

Nhiều thành viên của ủy ban thiết lập lãi suất FOMC đã cho rằng còn quá sớm để nói rằng lạm phát đã kết thúc.

Khi nói chuyện trong một cuộc phỏng vấn mới đây với The Associated Press, bà Loretta Mester, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland, đã đưa ra quan điểm rằng ngân hàng trung ương này cần tiếp tục và nâng lãi suất chính lên ít nhất 5%.

Bà Esther George, chủ tịch sắp mãn nhiệm của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Thành phố Kansas, nói với Reuters rằng lãi suất cần phải tăng nhiều hơn, mặc dù bà sẽ hài lòng với mức tăng nhỏ hơn.

“Kỳ vọng của người dân về lạm phát đang bắt đầu giảm xuống. Vì vậy, tôi cảm thấy thoải mái khi bắt đầu quá trình giảm dần đó … Tôi rất hài lòng khi thực hiện 25 [điểm căn bản] nếu tôi ở đó,” bà nói. “Chúng ta vẫn có rủi ro tăng lên đối với lạm phát. Tôi không cho là đã tới mức phải nghĩ rằng lạm phát đang giảm rõ. Có đủ các vấn đề ngoài kia để nói rằng chúng ta phải đề phòng lạm phát.”

Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard cho biết trong một bài diễn văn tại Khoa Kinh doanh Booth của Đại học Chicago hồi tháng trước rằng, dù ngân hàng trung ương này có hành động như thế nào đi nữa, thì các nhà hoạch định chính sách cần giữ lãi suất cao trong một thời gian dài.

“Kể cả với sự điều tiết gần đây, thì lạm phát vẫn ở mức cao, và chính sách sẽ cần phải đủ thắt chặt trong một thời gian để bảo đảm lạm phát trở lại mức 2% trên một cơ sở bền vững,” bà Brainard cho biết. “FOMC đã chuyển chính sách sang trạng thái thắt chặt với tốc độ nhanh chóng và sau đó, giảm tốc độ tăng trong phạm vi mục tiêu tại cuộc họp mới đây nhất. Điều này sẽ cho phép chúng tôi đánh giá nhiều dữ liệu hơn khi chúng tôi chuyển tỷ lệ chính sách đến gần mức đủ thắt chặt, có tính đến các rủi ro xung quanh các mục tiêu nhiệm vụ kép của chúng tôi.”

Dữ liệu

Vào tháng 12/2022, tỷ lệ lạm phát hàng năm đã giảm xuống 6.5% và Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cốt lõi, loại trừ lĩnh vực năng lượng và thực phẩm dễ biến động, đã giảm xuống 5.7%.

Chỉ số giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) — thước đo lạm phát ưa thích của Fed — cũng đã giảm xuống 5% so với cùng thời kỳ năm ngoái vào tháng 12/2022. Chỉ số giá PCE cốt lõi đã giảm xuống 4.4%.

Các số liệu kinh tế khác nhau đã không mang lại cảm hứng tích cực. Chi tiêu cá nhân giảm 0.2% trong tháng 12/2022, trong khi thu nhập cá nhân tăng 0.3%. Các chỉ số sản xuất từ ​​các ngân hàng Dự trữ Liên bang của Thành phố Kansas, Dallas, và Richmond đều trong trạng thái giảm. Chỉ số kinh tế hàng đầu của Conference Board (LEI), được coi là chỉ số suy thoái mang tính dẫn dắt, đã giảm với tốc độ lớn hơn dự kiến ​​là 1% vào tháng 12/2022.

Trong dự báo đầu tiên cho quý đầu tiên của năm 2023, ước tính mô hình GDPNow của Ngân hàng Fed Atlanta cho thấy mức tăng trưởng 0.7% trong khoảng thời gian từ tháng Một đến tháng Ba sắp tới.

Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn