Hoa Kỳ đã báo cáo gần 4,000 người đã chết trong ngày 06/01 do COVID-19 hoặc các biến chứng liên quan, một mức kỷ lục trong một ngày kể từ khi đại dịch này lần đầu tiên xuất hiện và do số ca nhiễm đã tăng vọt trong những tuần gần đây.

Hoa Kỳ ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong ngày 6/1
Xe cấp cứu LifeLine đến Trung tâm Y tế CHA Hollywood Presbyterian (CHA HPMC) ở Los Angeles hôm 05/01/2021. (Ảnh: Damian Dovarganes/AP Photo)

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết vào ngày hôm đó đã có tổng cộng 3,963 người đã chết do virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona mới, một mức cao mới mà người ta cho là bị ảnh hưởng bởi các cuộc tụ họp trong kỳ nghỉ lễ gần đây.

Trong tuần qua, cả nước đã có trung bình 216,736 ca mới hàng ngày. Số ca tử vong trung bình là hơn 2,600 ca mỗi ngày, và một kỷ lục mới là 132,476 bệnh nhân hiện đã nhập viện, theo dữ liệu từ Dự án Theo dõi COVID (CTP).

“Ngoại trừ 4 tiểu bang ở miền Nam thì tất cả các tiểu bang đã có số ca nhập viện do COVID-19 tăng kỷ lục trong tuần này,” nhóm nỗ lực hợp tác do tình nguyện viên điều hành để theo dõi đại dịch virus Trung Cộng đang diễn ra ở Hoa Kỳ viết trên Twitter.

Hoa Kỳ ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong ngày
Ảnh: Chụp từ màn hình tài khoản Twitter The COVID Tracking Project.

Mức cao mới trong một ngày này xảy đến khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) dự đoán tổng số ca tử vong có thể vượt quá 430,000 vào cuối tháng này.

“Thực tế là tháng 12, tháng 1, và tháng 2 sẽ là những thời điểm khó khăn,” Giám đốc CDC, Tiến sĩ Robert Redfield cho biết trong một bài thuyết trình được phát trực tiếp hồi tháng 12 do Tổ chức Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức.

“Tôi thực sự tin rằng những tháng này sẽ là thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử y tế công cộng của quốc gia này,” ông tiếp tục.

Các số liệu này đặc biệt đáng báo động ở tiểu bang đông dân nhất của đất nước. California hiện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện hơn New York vào thời kỳ cao điểm mùa xuân.

Hoa Kỳ ghi nhận số ca tử vong cao
Các chuyên viên  cấp cứu y tế làm vệ sinh cáng cứu thương sau khi vận chuyển một bệnh nhân tại Trung tâm Y tế quận Los Angeles + Trung Tâm Y tế USC ở Los Angeles hôm 05/01/2021. (Ảnh: Damian Dovarganes/AP Photo)

Tiểu bang này đã báo cáo số ca tử vong hàng ngày do virus Trung Cộng trong ngày 06/01 cao thứ hai với 459 ca tử vong, nâng số ca tử vong lên 2,504 người trong tuần trước, với mức cao kỷ lục là 22,820 bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện, Bộ Y tế Công cộng California báo cáo. Hơn 8,000 người trong số những bệnh nhân này hiện đang ở trong các bệnh viện quận Los Angeles.

Bà Carmela Coyle, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hiệp hội Bệnh viện California cho biết, “Những con số cao bất thường. Chúng tôi sẽ không tránh khỏi con số này. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của tiểu bang.”

Sự gia tăng toàn quốc các ca nhiễm virus Trung Cộng đã xảy ra kể từ Lễ Tạ ơn. Số ca tử vong hàng ngày ở New Hampshire, Oklahoma, và Pennsylvania đã tăng kỷ lục, trong khi Illinois ghi nhận ca thứ một triệu kể từ khi bắt đầu đại dịch, trở thành một trong năm tiểu bang vượt qua mốc đó.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press.
Lorenz Duchamps, NTD News
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn