Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết trong một báo cáo hôm 16/03, giá nhập cảng đã tăng 1.4% trong tháng 02/2022 dẫn đến tổng mức tăng 10.9% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Mức tăng này hơi ít hơn so với mức dự đoán 1.6% của các nhà kinh tế được The Wall Street Journal khảo sát — sau mức tăng 1.9% trong tháng trước. Tổng lũy ​​kế của hai tháng tạo thành mức tăng giá nhập cảng trong hai tháng liên tiếp lớn nhất trong 11 năm, góp phần đáng kể vào việc tăng chi phí hàng hóa nhập cảng và khiến vấn đề lạm phát giá tổng thể phổ biến hiện nay nghiêm trọng thêm.

Một trong những yếu tố xúc tác hàng đầu cho con số tổng này là chi phí nhiên liệu nhập cảng tăng 6.9%. Trong tháng Hai, việc giá xăng dầu tăng (8.1%) là quá đủ để đối trọng với việc giảm nhẹ chi phí khí đốt tự nhiên. Với những số liệu của tháng gần đây nhất được tính đến, tổng mức tăng nhập cảng xăng dầu là 52.8% trong năm vừa qua — một xu hướng mạnh khiến người tiêu dùng phải chịu gánh nặng về giá cao hơn đối với hàng hóa được vận chuyển.

Đồng thời, lạm phát giá thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và đồ uống đã giảm xuống mức tăng 1.5% trong tháng Hai, giảm so với mức 3% trong tháng Một. Nguồn cung công nghiệp phi nhiên liệu cũng tăng ở mức độ thấp hơn so với tháng Một, với mức tăng 2.2% trong tháng Hai, so với mức tăng 3.2% trong tháng Một.

Giá xuất cảng thậm chí còn tăng đáng kể hơn giá nhập cảng, tăng tổng cộng 3% trong tháng Hai — mức tăng hàng tháng lớn nhất được ghi nhận. Nhìn chung, giá xuất cảng tăng 16.6% trong năm kết thúc vào tháng Hai.

Việc tăng giá cả nhập cảng và xuất cảng là một lời nhắc rằng lạm phát hiện đang ảnh hưởng đến đồng USD không phải là duy nhất trong nền kinh tế toàn cầu. Trên khắp thế giới, các quốc gia đang phải vật lộn với hậu quả của các chính sách tiền tệ được theo đuổi nhằm giảm thiểu tác hại kinh tế của virus Trung Cộng.

Giá bằng đồng euro đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ khi đồng tiền này lần đầu tiên được khai triển. Trong số các nền kinh tế lớn, chỉ có Trung Quốc ghi nhận tỷ lệ lạm phát thấp hơn so với đầu năm 2020. Với xu hướng lạm phát toàn cầu tăng đều trong hai năm đại dịch virus Trung Cộng, nhiều người lo ngại rằng lạm phát như vậy sẽ tiếp tục trong suốt năm 2022 hoặc kéo dài hơn.

Ông Nicholas Dolinger là một phóng viên kinh doanh của The Epoch Times và là người tạo ra podcast “The Beautiful Toilet”.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn