Dữ liệu lạm phát mới nhất của chính phủ cho thấy áp lực về giá vẫn ở mức cao đáng kinh ngạc ở một số loại mặt hàng nhất định, với giá trứng tăng hơn 70% theo năm trong khi nhiều loại thực phẩm tăng hai con số.

Trong khi tốc độ chung của lạm phát hàng năm ở Hoa Kỳ là 6.4% trong tháng Một, theo Cục Thống kê Lao động (BLS), tỷ lệ lạm phát ở một số mặt hàng — đặc biệt là thực phẩm — vẫn ở mức cao.

Giá thực phẩm tại các cửa hàng tăng 11.3% so với cùng thời kỳ năm ngoái trong khi thực phẩm thuộc danh mục “không ăn tại nhà” như nhà hàng tăng 8.2%.

Báo cáo cho thấy giá trứng tăng 70.1% so với cùng thời kỳ năm ngoái, trong khi bơ thực vật tăng 44.7%, bánh mì tăng 14.9%, và giăm bông tăng 7.2%.

Trong khi nhiều mức tăng giá thực phẩm khiêm tốn hơn khi xem xét theo tháng — bơ thực vật tăng 1.2%, bánh mì tăng 0.2%, và giăm bông tăng 5.2% — thì giá trứng tăng đáng kinh ngạc 8.5% theo tháng.

Giá trứng chịu áp lực do dịch cúm gia cầm khiến nhiều đàn gà chết hàng loạt. Dù giá trứng bán buôn đã giảm, nhưng mức giá đó vẫn chưa giảm xuống các cửa hàng thực phẩm.

Nhà phân tích tài chính trưởng của Bankrate, ông Greg McBride, nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử rằng có một số điểm sáng hơn trong báo cáo lạm phát nhưng nhìn chung còn cách xa mục tiêu mong muốn.

Ông nói, “Mọi người vẫn chưa thấy đủ sự cải thiện trên diện rộng cần thiết để cảm thấy yên tâm về lạm phát. Những yếu tố đóng góp hàng đầu tiếp tục là những danh mục thiết yếu trong ngân sách hộ gia đình — thực phẩm, nhà ở, điện, khí đốt tự nhiên, quần áo, bảo hiểm xe cộ, trang bị nội thất và hoạt động của gia đình.”

Báo cáo cho thấy chi phí nhà ở đã tăng 7.9% hàng năm, điện tăng 11.9% và khí đốt tự nhiên tăng 26.7%.

‘Thao túng tâm lý’

Tuy nhiên, tốc độ lạm phát tổng thể ở mức 6.4% thể hiện tháng giảm thứ bảy liên tiếp. Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi điều này.

Tổng thống cho biết trong một tuyên bố trên Twitter: “Dữ liệu hôm nay cho thấy lạm phát hàng năm giảm trong 7 tháng, tiền lương thực tế của người Mỹ đang đi làm tăng lên trong thời gian đó, giá lương thực và xăng giảm — giúp các gia đình an tâm hơn.”

Ông Tommy Pigott, giám đốc phản ứng nhanh của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC), đã phản ứng lại dòng tweet của ông Biden bằng cách cáo buộc hành động của tổng thống “hoàn toàn là thao túng tâm lý.”

Ông viết trong một bài đăng trên Twitter: “Tiền lương thực tế so với cùng thời kỳ năm ngoái đã ở mức âm trong 22 tháng, giá thực phẩm tăng 11.3% và lạm phát đã tăng nhanh so với tháng trước. Các gia đình NGHÈO HƠN vì kế hoạch tai hại của ông Joe Biden!”

Trong khi tốc độ lạm phát hàng năm giảm từ 6.5% trong tháng 12/2022 xuống còn 6.4% trong tháng 01/2023, thì tốc độ hàng tháng đã tăng nhanh từ 0.1% trong tháng 12/2022 lên 0.5% trong tháng 01/2023.

Trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang cách đây một tuần, ông Biden nói rằng lạm phát đang giảm.

“Chúng ta còn nhiều việc phải làm, nhưng ngay tại quê nhà, lạm phát đang giảm xuống. Tại quê nhà, giá xăng giảm 1.50 USD một gallon kể từ mức cao nhất. Lạm phát thực phẩm đang đi xuống. Lạm phát đã giảm hàng tháng trong sáu tháng qua trong khi tiền lương mang về nhà tăng lên,” ông nói.

‘Thất bại lớn’

Đảng Cộng Hòa chỉ ra rằng báo cáo lạm phát hôm thứ Ba (14/02) — đặc biệt là sự tăng giá hàng tháng — chứng tỏ ông Biden đã sai.

Thượng nghị sĩ John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội: “Một tuần trước, ông Biden nói với người Mỹ rằng lạm phát đang giảm. Nhưng giá cả tăng trở lại, có nghĩa là tiền lương thực tế giảm.”

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Ark.) cũng chỉ trích tổng thống.

Ông Cotton nói trong một tweet: “Không có gì đáng ngạc nhiên, kế hoạch chi tiêu để thoát khỏi lạm phát của ông Biden đã thất bại nặng nề.”

Phản ứng của thị trường đối với tin tức này cũng tiêu cực, với chỉ số Dow Jones giảm khoảng 400 điểm sau khi dữ liệu được công bố, mặc dù nó đã bù đắp được một số khoản lỗ tại thời điểm phát hành báo cáo.

Ông McBride nói với The Epoch Times: “Không có điều gì trong báo cáo CPI này có thể ngăn cản Fed duy trì lộ trình tăng lãi suất thêm một điểm phần tư nữa,” trong khi các nhà phân tích khác cũng cho rằng báo cáo lạm phát này không làm giảm áp lực lên Fed buộc họ phải tiếp tục tăng lãi suất nhằm cố gắng giảm áp lực giá cả.

Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin cho biết khi trả lời về dữ liệu này rằng ngân hàng trung ương có thể cần tăng lãi suất cao hơn dự kiến ​​trước đó nếu lạm phát tiếp tục tăng quá nóng.

Ông Barkin nói với Bloomberg rằng dữ liệu lạm phát gần như phù hợp với dự báo nhưng nói thêm rằng ông hy vọng áp lực giá sẽ tiếp tục tăng trong thời gian dài hơn.

Ông nói: “Lạm phát đang bình thường hóa nhưng nó đang giảm chậm. Tôi chỉ nghĩ rằng lạm phát sẽ dai dẳng, sẽ kéo dài lâu hơn.”

Ông Barkin nói rằng những tác động kéo dài của COVID-19, tiền kích thích chi tiêu chưa được sử dụng và những nút thắt trong chuỗi cung ứng vẫn chưa được giải quyết đều góp phần làm tăng giá.

Ông nói thêm rằng dữ liệu lạm phát cao ổn định đã thúc đẩy nhiều doanh nghiệp có quyền định giá tiếp tục tăng giá sản phẩm và “cố gắng kiểm tra các mức độ của tính không co giãn thực sự ở đâu”.

Ông McBride nói rằng Fed có nhiều việc phải làm trước khi giá giảm trở lại quanh mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Ông nói: “Lạm phát đã cắt giảm ngân sách của các gia đình trong 2 năm qua, không chỉ ở chi tiêu một lần hoặc những dịp đặc biệt, mà còn ở các hóa đơn hàng ngày.”

“Cho đến khi lạm phát quay trở lại mức 2%, áp lực lên tài chính gia đình sẽ còn tiếp diễn.”

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn