Một quan chức cấp cao chính phủ Hoa Kỳ cho biết, nước này sẽ chuyển 2.5 triệu liều vaccine COVID-19 cho Đài Loan, nhiều gấp 3 lần so với dự tính trước đó.

Cụ thể, ngày 19/6, Reuters dẫn lời quan chức cấp cao trong chính quyền Hoa Kỳ cho hay, lô hàng 2.5 triệu liều vaccine của Hãng Moderna sẽ rời bang Tennessee vào sáng 19/6 (giờ địa phương) và dự kiến đáp xuống Đài Loan vào tối 20/6.

Vị quan chức giấu tên trên cho biết thêm, việc chuyển hàng nhanh chóng như vậy là do chuyên gia 2 nước đã xử lý được các vấn đề liên quan đến quy định. Hiện Đài Loan và Hoa Kỳ chưa có phản hồi chính thức về chuyến hàng trên.

Quan chức Hoa Kỳ nói: “Chúng tôi không phân bổ những liều vaccine này dựa trên điều kiện chính trị hoặc kinh tế. Chúng tôi tặng chúng với mục tiêu duy nhất là cứu sống mọi người”. Đài Loan đang phải đối mặt với sự “bất công” khi mua vaccine COVID-19 trên thị trường thế giới.

Dù đã đặt mua hơn 20 triệu liều vaccine COVID-19 từ các hãng AstraZeneca và Moderna, song Đài Loan mới chỉ nhận được số lượng ít ỏi, chủ yếu từ AstraZeneca.

Trước đó, hồi đầu tháng 6, phái đoàn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đến Đài Loan và đưa ra các cam kết hỗ trợ vaccine. Tại chuyến viếng thăm này, Hoa Kỳ hứa tặng Đài Loan 750,000 liều vaccine COVID-19 nhưng số lượng tăng lên khi nước này đưa ra cam kết chia sẻ 80 triệu liều cho thế giới.

Ngay sau đó, Nhật Bản cũng chuyển thẳng cho hòn đảo này 1.24 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca để đáp ứng nhu cầu cấp bách.

Từ đầu tháng 6 đến nay, Đài Loan đang phải đối diện với số ca nhiễm COVID-19 mới gia tăng. Hiện hòn đảo ghi nhận hơn 13,800 ca nhiễm và hơn 530 ca tử vong vì COVID-19.

Hoa Nam tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn