Hôm 14/8, Hoa Kỳ cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với Mexico và Canada để kéo dài lệnh hạn chế hoạt động đi lại qua biên giới.

<em>Lối dành cho người đi bộ trống trải tại biên giới Hoa Kỳ- Mexico trong đợt bùng phát virus Trung Cộng tại San Diego, California, ngày 21/4/2020. (Ảnh: Mike Blake / Reuters) </em>
Lối dành cho người đi bộ trống trải tại biên giới Hoa Kỳ- Mexico trong đợt bùng phát virus Trung Cộng tại San Diego, California, ngày 21/4/2020. (Ảnh: Mike Blake / Reuters)

Trong một tuyên bố trên Twitter, Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ, Chad Wolf cho biết quy định này sẽ kéo dài đến tháng 9.

“Chúng tôi tiếp tục phối hợp với Canada và Mexico để làm giảm sự lây lan của virus CCP. Do đó, chúng tôi đồng ý kéo dài lệnh hạn chế hoạt động đi lại không cần thiết qua các cảng nhập cảnh tại biên giới đến ngày 21/9”, ông viết.

Cũng theo thông báo của Bộ An ninh Nội địa, lệnh này có hiệu lực đến 11 giờ 59 phút tối ngày 21/9, trong một thỏa thuận với chính phủ Mexico và Canada.

Lệnh này bắt đầu vào tháng 3, ngay khi virus Trung Cộng bùng phát dẫn đến đại dịch toàn cầu. Quy định này nhằm hạn chế việc đi lại không cần thiết, hoặc người qua biên giới không có mục đích thiết yếu, như lý do kinh tế hoặc chăm sóc gia đình. Du lịch và nghỉ dưỡng được xem là không thiết yếu.

Sở Di trú Hoa Kỳ cũng không còn giam giữ những người nhập cư bất hợp pháp, mà ngay lập tức đưa họ về lại quốc gia nơi họ từ đó vào. Nếu không, họ sẽ bị trả về nguyên quán.

Quy định này hiện được gia hạn tới lần thứ 5.

Trong một tuyên bố vào tháng 4, ông Wolf cho rằng “việc kiểm soát biên giới, hạn chế đi lại và các quy định khác là yếu tố then chốt để làm giảm sự lây lan của virus và cho phép mở cửa theo từng giai đoạn.”

Lần cuối các nhà chức trách Hoa Kỳ, Mexico và Canada gia hạn lệnh hạn chế này là vào giữa tháng 7 đến 21/8.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói với các phóng viên vào thời điểm đó rằng, “Chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với những người láng giềng Hoa Kỳ để giữ an toàn cho người dân ở cả hai bên biên giới.”

Một cuộc thăm dò của Ipsos vào tháng trước cho thấy 85% người Canada cho rằng biên giới vùng đất liền Canada-Hoa Kỳ nên được đóng cửa ít nhất là đến cuối năm 2020.

Một cuộc khảo sát độc lập được công bố tuần này cho thấy 62% số người được hỏi ủng hộ lệnh hạn chế nhập cư của chính phủ TT Trump chiếm đa số, hay 49% thuộc Đảng Dân chủ.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nói với phóng viên hôm 13/8 rằng sẽ không hợp lý nếu gỡ bỏ lệnh hạn chế vào thời điểm hiện tại, theo Associated Press.

“Chúng tôi cũng đã trao đổi với Hoa Kỳ rằng lệnh này nên được gia hạn”, ông Ebrard nói.

Năm nay, số người nhập cư từ Mexico vào Hoa Kỳ giảm đến mức thấp kỷ lục trong 2 năm là 17,086 vào tháng 4, sau đó tăng lên đạt mức 40,746 vào tháng 7, theo số liệu thống kê của chính phủ.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Hạo Nhiên

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn