Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) cho biết, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ đã giảm xuống 6.4% trong tháng Một, giảm từ mức 6.5% trong tháng Mười Hai năm 2022. Con số này đã cao hơn số liệu kỳ vọng 6.2% của các nhà kinh tế.

Tỷ lệ lạm phát căn bản, không bao gồm các lĩnh vực năng lượng và thực phẩm dễ biến động, đã giảm xuống 5.6% so với cùng thời kỳ năm trước, giảm từ mức 5.7%. Con số này cũng cao hơn ước tính 5.5% của thị trường.

Trên cơ sở hàng tháng, Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) tăng 0.5% và CPI căn bản tăng 0.4%.

Gần như tất cả các chỉ số đều đã tăng vọt nếu tính theo tháng, với giá lương thực tăng 0.5% và chi phí năng lượng tăng 2%. Các chỉ số lương thực và năng lượng lần lượt cao hơn 10.1% và 8.7% so với cùng thời điểm một năm trước.

Giá ở cửa hàng bách hóa vẫn tăng 11.3% so với năm trước, với trứng tăng 70.1%, rau diếp tăng 17.2%, và bánh mì tăng 14.9%. Ngoài ra, giá bơ thực vật tăng 44.7%, bơ tăng 26.3%, cà phê tăng 12.9%, và thức ăn trẻ em tăng 10%.

Về phương diện năng lượng, giá xăng tăng 2.4% so với tháng trước, và vẫn tăng 1.4% so với năm trước. Dịch vụ năng lượng đã tăng với tốc độ hàng năm là 15.6%, bao gồm chi phí điện tăng 11.9% và dịch vụ khí đốt tiện ích tăng 26.7%.

Chi phí chỗ ở tiếp tục tăng, tăng 7.9% trong 12 tháng kết thúc vào tháng Một. Giá thuê nhà tăng 8%.

Từ tháng 12/2022 đến tháng 01/2023, xe cộ mới tăng 0.2%, xe hơi và xe tải đã qua sử dụng giảm 1.9%, hàng may mặc tăng 0.8%, và hàng hóa chăm sóc y tế tăng 1.1%. Dịch vụ vận tải tăng 0.9%, trong khi dịch vụ chăm sóc y tế giảm 0.7%.

Đây là báo cáo CPI đầu tiên được tính theo phương pháp mới của BLS.

Tháng 12/2022, cơ quan liên bang thông báo sẽ cập nhật trọng số hàng năm dựa trên dữ liệu tiêu dùng của một năm dương lịch duy nhất từ ​​năm 2021 thay vì hai năm thống kê chi tiêu. Đây là một thay đổi quan trọng bởi vì chi tiêu được coi trọng nhiều hơn đối với tiêu dùng hàng hóa so với dịch vụ, nơi lạm phát hiện đang tăng cao.

Hướng tới báo cáo của tháng tới, dự báo lạm phát Inflation Nowcasting của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland dự đoán CPI sẽ giảm xuống 6.4% và tỷ lệ lạm phát căn bản giảm xuống 5.6%.

Ông Jan Szilagyi, CEO và là đồng sáng lập của Toggle AI, một công ty nghiên cứu đầu tư, cho biết dữ liệu lạm phát tháng Một là “một tin xấu hoàn hảo làm hỏng Ngày Lễ Tình Nhân.”

“Các thị trường đang mong đợi (hy vọng, cầu nguyện) có thêm xác nhận rằng a) sắp đạt đến đỉnh điểm rồi và b) xu hướng giảm ít nhất là ổn định, nếu không muốn nói là tăng tốc. Điều này rất quan trọng đối với câu chuyện thiểu phát và bất kỳ hy vọng nào về các đợt cắt giảm của Fed trong năm nay,” ông nói trong một ghi chú. “Chúng ta không nhận được xác nhận nào.”

Các thị trường tài chính của Hoa Kỳ đã phải vật lộn để tìm hướng đi sau khi báo cáo CPI được công bố trong giao dịch trước giờ mở cửa, với các chỉ số chuẩn không thay đổi.

Chỉ số USD (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, đã giảm theo dữ liệu này, giảm mạnh khoảng 0.7% xuống khoảng 102.60.

Lợi suất trái phiếu kho bạc biến động trái chiều, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm gần 2 điểm căn bản, xuống khoảng 3.70%.

Liệu quá trình thiểu phát đã bắt đầu?

Tăng trưởng giá hàng hóa đã chậm lại trong 6 tháng qua, do nhu cầu của người tiêu dùng giảm bớt và các điều kiện của chuỗi cung ứng được cải thiện. Người tiêu dùng cũng đã chuyển hướng tiêu dùng của họ sang các dịch vụ.

Morning Consult cho biết trong một báo cáo gần đây: “Mặc dù tốc độ tăng giá đối với các mặt hàng như hàng bách hóa có thể sẽ tiếp tục chậm lại trong thời gian tới, nhưng những rủi ro tăng giá đối với hàng hóa vẫn là một mối lo ngại, trong bối cảnh phần lớn những đợt tăng giá dễ dàng xảy ra đều đã qua đi.”

“Những dấu hiệu ban đầu về nhu cầu phục hồi đối với các nhóm hàng hóa như xe hơi và nội thất có thể đảo ngược xu hướng giảm lạm phát hàng hóa, đe dọa làm chậm tiến trình chống lạm phát của Fed.”

Ông John Lynch, giám đốc đầu tư (CIO) tại Comerica Wealth Management, cảnh báo hiệu suất trong nền kinh tế rộng lớn hơn cũng có thể đóng vai trò là một yếu tố trong xu hướng lạm phát.

“Kịch bản hạ cánh cứng sẽ là thiểu phát,” ông nói trong một ghi chú. “Nếu tăng trưởng vẫn tiếp tục, thì lạm phát cũng có thể sẽ cương trì.”

Trong quý 4, tốc độ tăng trưởng GDP của Hoa Kỳ đạt tốc độ tốt hơn mong đợi ở mức 2.9%. Theo mô hình GDPNow của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, GDP quý đầu tiên được ước tính sẽ tăng 2.2%.

Ngoài ra, báo cáo Chỉ số Quản lý Mua hàng (PMI) cho Ngành Sản xuất Hoa Kỳ của S&P Global cho thấy lạm phát giá đầu vào lần đầu tiên tăng nhanh kể từ tháng 05/2022.

Ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại S&P Global Market Intelligence, cho biết: “Cuộc khảo sát tháng Một đã đưa ra những thông điệp trái chiều về lạm phát. Mặc dù chi phí tăng lên một phần do áp lực tăng lương, phản ánh thị trường lao động cải thiện, nhưng một lần nữa sự cạnh tranh gay gắt đã hạn chế phạm vi chuyển những chi phí cao hơn này cho khách hàng dưới hình thức giá cao hơn.”

Tuần trước (06-12/02), Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với Câu lạc bộ Kinh tế của Hoa Thịnh Đốn, rằng “quá trình thiểu phát” và “quá trình làm giảm tỷ lệ lạm phát” đã bắt đầu.

Giám đốc ngân hàng trung ương lưu ý rằng lạm phát giảm đã xảy ra trong lĩnh vực hàng hóa, chiếm khoảng ¼ nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ tiếp tục tăng cao, tăng lên 7.6% trong tháng Một, điều này có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang phải duy trì một loạt các đợt tăng lãi suất.

Ông nói, “Thực tế là chúng ta sẽ phản ứng với dữ liệu, vì vậy nếu chúng ta tiếp tục nhận được, ví dụ, các báo cáo thị trường lao động tốt hoặc báo cáo lạm phát cao hơn, thì rất có thể là tình huống là chúng ta phải làm nhiều hơn và tăng lãi suất nhiều hơn mức đã được tính toán vào giá thành.”

Theo CME FedWatch Tool, Fed được cho là sẽ tăng lãi suất quỹ liên bang chuẩn lên 25 điểm căn bản trong tháng thứ hai liên tiếp tại cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng Ba.

Nhưng ông Gene Inger, một cựu nhà phân tích tài chính trên truyền hình và là tác giả của “The Inger Letter,” lưu ý rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể “giảm tốc độ tăng lãi suất và nhận ra rằng tất nhiên là họ đã làm, một cách muộn màng, gần như tất cả những gì họ có thể ‘thực sự’ làm.”

Ông viết trong một ghi chú, “Thị trường nên đón nhận tin đó một cách cân nhắc.”

Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn