Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Lan đã đón tiếp đại diện của Đài Loan tại nước này ngay tại đại sứ quán Mỹ, trong chuyến thăm một văn phòng chính phủ Hoa Kỳ lần đầu tiên được công bố công khai kể từ khi ngoại trưởng Hoa Kỳ đã dỡ bỏ các hạn chế về quan hệ với Đài Loan.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã công bố sự thay đổi này hôm thứ Bảy, nhằm gỡ bỏ các hạn chế tương tác với các quan chức Đài Loan, vào những ngày cuối của chính quyền TT Trump của Đảng Cộng Hòa trước khi ông Joe Biden của Đảng Dân Chủ đảm nhiệm chức vụ tổng thống vào ngày 20/01.

Trung Quốc lên án động thái này, nói rằng không ai có thể ngăn cản “sự tái thống nhất” của Trung Quốc. Bắc Kinh coi hòn đảo dân chủ tự trị này là lãnh thổ của riêng mình, và lên tiếng phản đối việc Đài Loan có các quan hệ giữa quốc gia-với-quốc gia.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Lan, Pete Hoekstra, cho biết trên Twitter rằng đại diện của Đài Loan, bà Trần Hân Tân, đã gặp ông tại đại sứ quán hôm thứ Hai.

Hoa Kỳ lần đầu tiên đón tiếp Đài Loan
Ảnh chụp màn hình Twitter: về cuộc gặp giữa Đại sứ Mỹ tại Hà Lan Pete Hoekstra và Đại diện Đài Loan tại Hà Lan bà Trần Hân Tân hôm 11/01 trên tài khoản Twitter của ông Hoekstra

Ông viết [trên Twitter] đồng thời đăng kèm hình ảnh hai người gặp gỡ tại tòa nhà Đại sứ quán “Hôm nay đã làm nên lịch sử: Hoan nghênh Đại diện Đài Loan bà Trần đến Đại sứ quán của chúng tôi”.

“Rất vui vì các đồng nghiệp @StateDept [tại Bộ Ngoại Giao] của chúng tôi trên khắp thế giới giờ đây sẽ có thể tiếp đón bạn bè của chúng tôi đến từ nền dân chủ mạnh mẽ này trong khuôn viên Đại sứ quán của chúng tôi.”

Bà Trần cũng đã tweet rằng bà ấy vô cùng vui mừng và cảm thấy vinh dự khi được đến thăm đại sứ quán, nhấn mạnh đó là “lần đầu tiên trong sự nghiệp làm ngoại giao của tôi”.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia khác, không có đại sứ quán tại Đài Loan, nhưng trên thực tế Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hoa Kỳ đã hoạt động như một đại sứ quán trong các mối quan hệ tương tác trước đây. Các quan chức của cả hai bên đã gặp nhau tại nơi không chính thức chẳng hạn như các khách sạn.

Ben Blanchard
Xuân Thu biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn