Hôm 03/10, Hoa Kỳ đã thúc giục chế độ cộng sản Trung Quốc ngừng các hoạt động quân sự “khiêu khích” gần Đài Loan của họ, sau khi Bắc Kinh điều gần 100 phi cơ vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này trong khoảng thời gian ba ngày.

Bộ quốc phòng của Đài Loan cho biết, vào hôm 01, 02/10 và một lần nữa vào hôm 03/10, các phi cơ quân sự Trung Quốc đã bay vào khu vực nhận dạng phòng không này, khiến Đài Loan phải gấp rút điều chiến đấu cơ của họ bay đến cảnh báo phi cơ Trung Quốc không được tới gần. Cuộc xâm phạm hôm 02/10, với 39 phi cơ Trung Quốc, đánh dấu con số được báo cáo cao nhất cho đến nay.

Trong hơn một năm, nhà cầm quyền Trung Quốc đã điều phi cơ vào “vùng nhận dạng phòng không” của Đài Loan nhằm đe dọa hòn đảo tự trị mà họ tuyên bố là của riêng mình. Ba cuộc xâm nhập mới đây nhất bao gồm cả các cuộc xuất kích cả ngày lẫn đêm của nhiều chiến đấu cơ, oanh tạc cơ, và phi cơ chống tàu ngầm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố, “Hoa Kỳ rất lo ngại về hoạt động quân sự khiêu khích của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gần Đài Loan, vốn đang gây mất ổn định, có nguy cơ tính toán sai và làm xói mòn hòa bình và ổn định của khu vực.”

“Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng [các hoạt động gây] áp lực và cưỡng bách về quân sự, ngoại giao và kinh tế của mình đối với Đài Loan.”

Hoa Kỳ có một mối quan tâm bền vững về hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan, và sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì một “khả năng tự vệ đầy đủ,” tuyên bố trên cho biết. Hoa Kỳ, nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của hòn đảo, có nghĩa vụ cung cấp vũ khí để tự vệ cho hòn đảo này theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan.

Ông Price khẳng định, “Cam kết của Hoa Kỳ với Đài Loan là vững chắc và góp phần duy trì hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan cũng như trong khu vực.”

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã cảm ơn Hoa Kỳ vì “những nhận xét mạnh mẽ” của họ, nói thêm rằng nhà cầm quyền ở Bắc Kinh đang làm gia tăng căng thẳng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Đối mặt với những thách thức của Trung Quốc, chính phủ của đất nước chúng tôi luôn cam kết cải thiện các khả năng tự vệ của mình và kiên quyết bảo vệ nền dân chủ, tự do, hòa bình và thịnh vượng của Đài Loan,” bộ cho biết trong một tuyên bố.

Hiện chính quyền Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận nào về các hoạt động quân sự này. Các cuộc xuất kích vào hôm 01/10 trùng với Ngày Độc lập của quốc gia này, một ngày lễ đánh dấu sự tiếp quản của Đảng Cộng sản đối với Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã điều chiến đấu cơ nhằm cảnh báo phi cơ Trung Quốc ra khỏi không phận, đồng thời các hệ thống hỏa tiễn đã được khai triển để theo dõi các phi cơ của địch thủ.

Bộ cho biết các phi cơ xâm phạm là hỗn hợp chiến đấu cơ J-16 và Su-30 cũng như phi cơ chống tàu ngầm và cảnh báo sớm. Các chuyến bay hôm 01/10 bao gồm các oanh tạc cơ H-6 có khả năng mang nguyên tử.

Hôm 02/10, Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương (Su Tseng-chang) đã lên án Trung Quốc về các hành động của họ, nói rằng nước này đang tham gia vào các hành động gây hấn quân sự và gây tổn hại đến hòa bình khu vực.

Đài Loan đánh dấu ngày độc lập của mình vào ngày 10/10, với một bài diễn văn quan trọng do Tổng thống Thái Anh Văn thực hiện và một cuộc diễn hành quân sự ở trung tâm Đài Bắc, sẽ bao gồm các chiến đấu cơ biểu diễn trên không.

Sự quyết đoán quân sự ngày càng tăng của nhà cầm quyền Trung Quốc ở Eo biển Đài Loan cũng như các vùng biển Đông và Nam Trung Quốc đang khiến các nền dân chủ phương Tây lên án ngày càng nhiều.

Trong mùa hè năm nay, Nhóm Bảy (G7) đã nhấn mạnh “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan, và khuyến khích giải quyết hòa bình các vấn đề xuyên eo biển.”

Nhóm G-7 cho biết trong một tuyên bố chung, “Chúng tôi vẫn lo ngại sâu sắc về tình hình ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng.”

Bà Cathy He là một phóng viên tại New York, bà tập trung đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước đây bà từng là một luật sư chính phủ ở Úc. Bà bắt đầu làm việc với The Epoch Times hồi tháng 02/2018.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn