Hoa Kỳ hôm 9/12 đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với ông Wan Kuok Kai, thủ lĩnh của nhóm tội phạm có tổ chức 14K Triad của Trung Cộng (ĐCSTQ) và là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc của Trung Cộng, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết.

mỹ lên danh sách trùm tội phạm trung quốc
Cờ Trung Cộng và cờ Hoa Kỳ được trưng bày trong một công ty ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 16/8/2017. (Ảnh Wang Zhao / AFP / Getty Images)

Các biện pháp trừng phạt cũng áp dụng đối với ba thực thể do ông Wan đứng đầu, người còn được gọi là “Răng Sứt”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Hoa Kỳ cũng đưa vào danh sách đen một cá nhân Liberia và một cá nhân Kyrgyzstan theo Sắc lệnh hành pháp 13818, nhằm vào tham nhũng và lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng.

Theo lệnh trừng phạt, tất cả tài sản của ba cá nhân và công ty thuộc quyền tài phán của Hoa Kỳ đều bị phong tỏa.

Các quy định của Bộ Ngân khố thường cấm người Mỹ giao dịch với các cá nhân bị nêu tên. Một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng, người không phải cư dân Hoa Kỳ giao dịch với họ cũng có nguy cơ bị đưa vào danh sách đen.

Bộ Ngân khố cho biết họ đã nhắm mục tiêu vào ông Wan vì các hoạt động của anh ta dưới sự lãnh đạo của Bộ Ba 14K, nói rằng nhóm này tham gia buôn bán ma túy, đánh bạc bất hợp pháp, lừa đảo, buôn người và các hoạt động tội phạm khác.

Bộ Ngân khố cũng nêu tên ba tổ chức do Wan sở hữu hoặc kiểm soát: Hiệp hội Văn hóa và Lịch sử Hồng Môn Thế giới có trụ sở tại Campuchia; Tập đoàn Dongmei có trụ sở tại Hồng Kông; và Hiệp hội Văn hóa Hung-Mun Trung Quốc, có trụ sở tại Palau. 

Thông tin cho biết nhóm Hồng Môn Thế giới đã hợp tác với giới tinh hoa ở Malaysia và Campuchia, tiếp tục “mô hình Hoa Kiều ở hải ngoại cố gắng lờ đi các hoạt động tội phạm bất hợp pháp bằng cách đóng khung các hành động của họ theo Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Cộng” và các sáng kiến ​​chính khác của Trung Cộng.

Bộ Ngân Khố cũng đưa ông Raimbek Matraimov, một cựu Phó Cục trưởng Cục Hải quan Kyrgyzstan vào danh sách đen, với cáo buộc tham gia vào một kế hoạch hải quan trong đó ít nhất 700 triệu USD đã được rửa từ Cộng hòa Kyrgyzstan.

Bộ này cũng nêu tên ông Harry Varney Gboto-Nambi Sherman, hiện là một luật sư nổi tiếng, thượng nghị sĩ Liberia và là người đứng đầu Ủy ban Tư pháp Thượng viện Liberia, người đã bị truy tố nhưng sau đó được tha bổng vì vai trò của anh ta trong một âm mưu hối lộ ở Cộng Hòa Liberia (Tây Phi Châu).

Andrea Shalal và Arshad Mohammed
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn