Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm 19/02, Hoa Kỳ lo ngại về luật bảo vệ bờ biển được ban hành gần đây của Trung Cộng và cho rằng điều này có thể làm leo thang tranh chấp hàng hải và sẽ được viện dẫn cho các tuyên bố trái pháp luật.

Hoa Kỳ lo ngại luật bảo vệ bờ biển mới
Các tàu tuần duyên Trung Cộng đuổi theo các tàu tuần duyên Việt Nam (không trong hình) sau khi họ đi vào phạm vi 10 hải lý của Giàn khoan dầu Hải Dương 981, được biết đến ở Việt Nam với tên gọi HD-981, hôm 15/07/2014. (Ảnh: Martin Petty/Reuters)

Trung Quốc–quốc gia có tranh chấp chủ quyền hàng hải với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông và với một số quốc gia Đông Nam Á ở Biển Đông–đã thông qua luật bảo vệ bờ biển vào tháng trước (01/2021), lần đầu tiên hiển nhiên cho phép lực lượng tuần duyên của họ nổ súng vào các tàu nước ngoài.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nói trong một cuộc họp thường kỳ rằng Hoa Thịnh Đốn “lo ngại giọng điệu trong đạo luật này rõ ràng đã gắn liền khả năng sử dụng vũ lực, bao gồm cả vũ trang, của lực lượng tuần duyên Trung Cộng với việc thực thi các yêu sách, các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải đang diễn ra trên Biển Đông và biển Hoa Đông của chế độ này.”

Ông nói rằng giọng điệu của nó “ám chỉ rõ ràng rằng luật này có thể được sử dụng để đe dọa các nước láng giềng trên biển (của Trung Quốc).”

Cũng theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, “Chúng tôi còn e ngại rằng Trung Cộng có thể viện dẫn luật mới này để khẳng định các yêu sách hàng hải trái pháp luật của họ ở Biển Đông, mà đã bị phán quyết của hội đồng trọng tài năm 2016 bác bỏ triệt để,” khi đề cập đến một phán quyết quốc tế có lợi cho Philippines trong một vụ tranh chấp với Trung Quốc.

Ông Price cho biết Hoa Kỳ đã tái khẳng định một tuyên bố vào tháng 7 năm ngoái (2020), trong đó Ngoại trưởng đương thời Mike Pompeo đã bác bỏ các yêu sách gây tranh cãi của Trung Cộng đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết các vùng của Biển Đông vì “hoàn toàn trái luật.”

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ “giữ vững lập trường” trong các cam kết liên minh với Nhật Bản và Philippines.

Hoa Kỳ có chung các hiệp ước phòng thủ với cả hai nước và thường xuyên cử hải quân tuần tra trong khu vực để thách thức các yêu sách bành trướng về chủ quyền lãnh hải của Trung Cộng.

Tháng trước (01/2021), Philippines cho biết họ đã đệ đơn phản đối ngoại giao đối với luật mới của Trung Quốc, gọi đó là một “mối đe dọa chiến tranh.”

Chính quyền Bắc Kinh trong những năm gần đây đã tìm cách củng cố các tuyên bố chủ quyền của mình ở Biển Đông bằng cách xây dựng các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo và bãi đá ngầm. Ngoài ra, nước này cũng đã điều động các tàu tuần duyên và tàu đánh cá Trung Quốc để uy hiếp các tàu nước ngoài, chặn đường vào các tuyến đường thủy và chiếm giữ các bãi cạn và bãi đá ngầm.

Những hành động gây hấn của nước này đã gây ra những tranh chấp lãnh thổ với Việt Nam, Philippines và Malaysia trong những năm gần đây, và bị cộng đồng quốc tế lên án.

Do phóng viên của Reuters thực hiện
Với sự đóng góp của cô Cathy He
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn