Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã gặp nhau trong một phiên họp chung hiếm hoi hôm 08/03 để nghe báo cáo tóm tắt từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội về triển vọng sức khỏe tài chính của quốc gia.

Dù là nghiêm túc, tin tức lần này có mục đích để hình thành sự hiểu biết chung về các dữ kiện, mà theo đó Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) hy vọng sẽ dẫn đến sự hợp tác lưỡng đảng trong việc giải quyết điều mà ông gọi là một trong những vấn đề lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt, nợ quốc gia.

Ông McCarthy nói, “Tôi đã đến gặp Lãnh đạo [Thiểu số] Kim Jeffries (Dân Chủ-New York) để cùng nhau tìm hiểu những khó khăn nghiêm trọng mà chúng ta hiện đang gặp phải và cùng nhau làm việc. Không một đảng nào có thể một mình giải quyết vấn đề này. Đất nước cần chúng ta làm việc cùng nhau.”

Báo cáo của CBO chỉ ra rằng ba quỹ ủy thác liên bang, Highway, Medicare, và Social Security, sẽ sớm mất khả năng thanh toán. Ông McCarthy cho biết trong thập niên tới, người Mỹ sẽ trả 10.5 ngàn tỷ USD tiền lãi cho nợ quốc gia, nhiều hơn tất cả các khoản thanh toán lãi được thực hiện trong 80 năm qua cộng lại.

Đồng thời, theo chủ tịch Hạ viện thì thu nhập của chính phủ liên bang cao hơn gần như mọi thời điểm trong lịch sử quốc gia, nhưng chi tiêu vô kiểm soát của chính phủ đang khiến đất nước chìm sâu trong nợ nần.

Ông McCarthy nói, “Những gì tôi muốn đạt được với cuộc gặp này là một loạt các cuộc thảo luận để chúng ta có thể ngồi lại với nhau một cách chuyên nghiệp, theo cách mà nước Mỹ muốn chúng ta làm, có trách nhiệm, hợp lý, và chấm dứt tình trạng chi tiêu quá mức và đưa chúng ta vào một lộ trình dẫn đến một ngân sách sẽ làm giảm lạm phát.”

Tổng thống Joe Biden bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 01/03/2023. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden bên ngoài Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 01/03/2023. (Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Phiên họp của lưỡng đảng đã được tổ chức một ngày trước khi Tổng thống Joe Biden dự định công bố đề nghị ngân sách liên bang năm 2024, dự kiến ​​sẽ giảm thâm hụt liên bang một phần bằng cách tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có nhất và các tập đoàn lớn.

Ông McCarthy nói, “Tôi không tin rằng tăng thuế là câu trả lời. Tôi đã có cuộc thảo luận này với tổng thống.”

Tổng thống và chủ tịch Hạ viện đã gặp nhau để thảo luận về nợ quốc gia hôm 02/02, một cuộc gặp mà cả hai đều mô tả bằng những ngôn từ tích cực nhưng không đưa ra được giải pháp nào.

“Tôi tin rằng chúng ta có thể tìm thấy tiếng nói chung. Đó sẽ không phải là các loại thuế mới,” ông McCarthy nói. “Tăng thuế trong một nền kinh tế tăng trưởng thấp như thế này sẽ chỉ làm chúng ta tổn thương nhiều hơn và đẩy chúng ta vào suy thoái.”

Dân biểu Jodey Arrington (Cộng Hòa-Texas) tại Diễn đàn Cựu binh Quốc hội của SiriusXM tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Cannon ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/05/2017. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images cho SiriusXM)
Dân biểu Jodey Arrington (Cộng Hòa-Texas) tại Diễn đàn Cựu binh Quốc hội của SiriusXM tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Cannon ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/05/2017. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images cho SiriusXM)

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Jodey Arrington (Cộng hòa-Texas) cho biết quốc gia đã đạt đến điểm tới hạn nợ công.

Ông nói: “Chúng ta không thể bất chấp định luật hấp dẫn về kinh tế mãi được.”

Ông Arrington nói, “Chúng ta sẽ tăng gấp ba lần các khoản thanh toán lãi của mình trong 10 năm, từ nửa ngàn tỷ lên một ngàn tỷ rưỡi. Chúng ta sẽ trả nhiều tiền hơn để trả nợ hơn là chi trả cho toàn bộ nền Quốc phòng của Hoa Kỳ.”

Nợ quốc gia hiện ở mức 31.4 ngàn tỷ USD, đây là giới hạn theo luật định, gọi là mức trần nợ. Ông Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ nổi bật, trong đó có Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), đã kêu gọi Quốc hội thông qua mức tăng trần nợ “dứt khoát” mà không cắt giảm chi tiêu liên bang tương ứng.

Ông McCarthy và ít nhất một thành viên Đảng Dân Chủ khác, Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), đã kêu gọi tổng thống đồng ý cắt giảm chi tiêu để giảm tốc độ tăng nợ liên bang.

Ông Arrington nói, “Những gì chủ tịch Hạ viện đã làm ngày hôm nay giúp tất cả chúng ta giải tỏa cảm xúc đằng sau việc này, chính trị đằng sau nó, và nói, ‘Chúng ta có thể đồng ý với sự khác biệt về tầm nhìn, kế hoạch, và chiến lược của chúng ta để … đưa chúng ta vào một con đường bền vững và cứu đất nước khỏi một cuộc khủng hoảng nợ. Nhưng những gì chúng ta không thể làm là bất đồng về tính toán.’”

Lawrence Wilson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Lawrence Wilson đưa tin về giáo dục K-12 cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn